Những món ngon mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc
(THPL) - Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của miền Bắc Việt Nam. Đây còn là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc anh em như: Thái, H'Mông, Dao, Tày, Nùng…Nơi đây không chỉ có cảnh đẹp mà còn có nhiều món ăn ngon mang đậm dấu ấn của những vùng đất nơi đây.
Tin liên quan
- Nhiều hoạt động vui Xuân đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ tại phố cổ Hà Nội
Capella Hanoi và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt top những khách sạn tốt nhất Việt Nam năm 2025
Sắp khởi động lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam - Ánh sáng Phương Đông 2025 Ocean City
Điều gì khiến khách Hàn Quốc yêu thích du lịch Việt Nam?
Profile khủng của "gã khổng lồ" đứng sau Triển lãm "Sinh vật huyền bí phương Đông" tại Ocean City
» Top 10 món ăn tinh hoa năm châu tại Phú Quốc
» Thương hiệu cá thính Tử Đà: Món ăn đậm đà hương vị đất Tổ
» Thỏa mãn vị giác với 5 món ăn ngon tuyệt từ hải sản tươi Nghệ An
Dưới đây là một số món ngon Tây Bắc nên thử một lần du khách khi đặt chân đến mảnh đất này:
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc khác hẳn với thịt trâu ở phía xuôi. Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc rất độc đáo, được làm từ trâu tươi ngon, tẩm ướp với gia vị sả, ớt, tỏi, gừng và hạt mắc khén (gia vị đặc trưng của người Tây Bắc). Thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon nhất là qua cách chế biến, làm khô từ than củi, người dân Tây Bắc biết cách căn thời gian để thịt vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ dai, ngọt mà không quá khô.
Lam nhọ
Đây là đặc sản của vùng đất Lai Châu. Lam là nướng và nhọ là nhừ, có nghĩa là thịt trâu hoặc thịt bò sau khi được thái lát mỏng sẽ được ướp gia vị riêng như mắc khén, gừng tỏi, bí non, quả cà rừng cuối cùng nướng trên bếp than hồng cho đến khi từng thớ thịt săn lại, thơm lừng.
Cá bống vùi tro
Vẫn là món ngon của vùng đất Lai Châu, cá bống vùi tro là món ăn khá cầu kì, phức tạp. Cá bống sau khi được sơ chế sạch sẽ mang đi tẩm ướp cùng các loại gia vị: mắc khén, lá húng băm nhỏ sả, ớt, gừng, hạt tiêu,… ướp chừng 15-30 phút thì khéo léo gói gọn trong lá dong. Lá dong dùng để gói cá bống cũng phải là loại bánh tẻ, không rách, khổ to vừa. Sau khi gói trong lá dong đẹp đẽ thì vùi vào gio tầm 30 phút lật lại 1 lần, chừng 5, 6 lần thì cá sẽ chín.
Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá suối gập nướng. Đây là một món ăn cổ truyền nổi tiếng và là đặc sản Tây Bắc rất được trân trọng của người Thái, được làm từ cá suối tươi được ướp cùng gừng, sả, mắc khén và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng. Cá nướng Tây Bắc bên trong thơm, ngọt, khô và chắc, ăn rất ngon.
Bê chao Mộc Châu
Bê chao Mộc Châu (Sơn La) được làm từ chú bê được nuôi từ đồng cỏ Mộc Châu. Đặc biệt, người dân nơi đây chỉ dùng bê đực để làm thịt nên bê chao Mộc Châu có thịt rất chắc và giàu dinh dưỡng.
Măng nộm hoa ban
Nếu ai đã có dịp ghé qua các bản làng người Thái ở Lai Châu sẽ không chỉ biết đến một truyền thuyết đầy cảm động về hoa ban - măng đắng mà còn được thưởng thức một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món Măng nộm hoa ban.
Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt.
Rêu đá nướng
Rêu đá là loại rau sạch của người dân Lai Châu. Người ta phải rất kỳ công khi lấy chúng về từ các tảng đá bên suối để chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình như nấu canh, nướng, xào... Khi sơ chế rêu, người làm cần vớt rêu cho vào rổ, rửa qua nước sạch nhằm loại bỏ cát và các chất bẩn, bỏ lên một tảng đá to, hoặc thớt rồi dùng một khúc gỗ to để đập, cứ làm như thế vài lần thì mới có thể đem nấu.
Rêu nướng tẩm với các gia vị như sả, gừng, bột ớt, hạt dổi, quả muối, hạt sẻn…rồi được gói vào lá dong và vùi trong tro nóng. Món ăn mang lại sự tò mò và thích thú cho du khách khi lần đầu thưởng thức bởi sự mềm, ngậy và hương vị đặc trưng.
Rượu táo mèo – Rượu ngon Tây Bắc
Là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Tây Bắc, ghé qua Tây Bắc bạn đừng quên nhấp một vài ngụm rượu được ủ trực tiếp từ bà con Tây Bắc nha. Rượu táo mèo Tây Bắc được ngâm ủ rất kỹ, được ngâm từ táo mèo rừng và có hương vị rất thơm. Khi uống thì sẽ có vị chua cay vị dịu dễ uống.
Rượu cần
Không chỉ có món ăn, nhắc đến đặc sản Hòa Bình hay món ngon Tây Bắc thì không thể bỏ qua loại rượu quý này rồi. Rượu cần thường được thưởng thức trong các lễ hội và dành cho khách quý. Rượu cần ngon ở chỗ hương vị đăng đắng, chua chua mà lại ngọt ngọt, một loại rượu dân tộc dễ dàng làm say đắm bất cứ ai khi thưởng thức.
Xôi nếp nương Mai Châu
Nếu được thưởng thức xôi nếp nương Mai Châu, bạn sẽ ngạc nhiên vì xôi có rất nhiều màu sắc khác nhau: xanh, đỏ, tím vàng, trắng…Mỗi màu sắc được làm từ nguyên liệu, là những trái cây rừng hoàn toàn là tự nhiên nên rất thơm và an toàn. Hơn nữa, xôi được làm từ gạo nếp nương vốn đã thơm ngon nổi tiếng rồi.
Bánh chưng đen Mường Lò
Cũng thuộc dòng họ bánh chưng – Đặc sản Việt Nam nhưng bánh chưng đen Mường Lò đặc biệt hơn khi có màu đen lánh rất lạ. Ngoài nguyên liệu là gạo nếp Tú Lệ, nhân có đỗ xanh, thịt ba chỉ và một số gia vị như tiêu, hành củ, bánh chưng đen Mường Lò còn có thêm hoa cây vừng đen và thân cây núc nác tạo màu đen rất khác. Nếu đến Yên Bái, hãy thử món bánh đặc sản Việt Nam theo kiểu mới xem sao nhé.
Tú Chi
Tin khác
-
Thanh Hóa: Khởi tố 2 đối tượng trốn thuế khai thác khoáng sản
-
Hà Nội phê duyệt đề án quản lý hệ thống camera giám sát tập trung
-
TPHCM: Cập nhật lịch chạy tàu Metro 1 dịp Tết Nguyên đán 2025
-
Tiktok với 170 triệu người dùng tại Mỹ có thể sắp ngừng hoạt động
-
Nghề trồng đào Nhật Tân được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
-
Giá xăng dầu ngày 18/1: Chuỗi tăng liên hoàn
Xử lý vi phạm giao thông: Khi nào xe máy sẽ bị tịch thu?
Tịch thu phương tiện là một trong các hình thức xử phạt đối với vi phạm giao thông đường bộ. Bắt đầu từ ngày 1/1/2025, người tham gia...18/01/2025 09:34:51Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân
Trong thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam, Hà Nội và TP HCM, đã đạt mức báo động cao, liên...18/01/2025 09:33:13EVNNPC công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
(THPL) - Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai...18/01/2025 08:52:51Ngành tiêu còn nhiều triển vọng tích cực trong năm 2025
(THPL) - Năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu được 250.600 tấn hồ tiêu các loại. Năm 2025, sản lượng hồ tiêu toàn cầu dự báo tiếp tục giảm...17/01/2025 21:15:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
(THPL) - Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ… - Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
VinUni nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT vì những đóng góp xuất sắc
(THPL) - Sau 5 năm thành lập, từ một dự án trên giấy, một “ngôi trường 0 tuổi”, VinUni đã trở thành một hiện tượng giáo dục khi là trường đại học trẻ nhất và nhanh nhất thế giới đạt chứng nhận QS 5 sao toàn diện. Nhân dịp 5 năm ngày truyền thống, VinUni vừa được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho những thành tích và đóng góp xuất sắc thời gian qua. - Capella Hanoi và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt top những khách...
- LPBank gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận 10 nghìn tỷ
- BIDV - Top 10 “Sao Vàng Đất Việt” năm 2024
- Bánh mì que Tâm Cook
- Cua lột Cà Mau tươi sống
- lỗi e0 bếp từ