03:57 ngày 22/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Một ngày của nữ điều dưỡng mang thai tháng cuối ở khu cách ly chống dịch

16:56 01/04/2020

(THPL) - Sau một ngày dài chăm sóc bệnh nhân, buổi tối tại khu cách ly, chị Hương mới tranh thủ gọi điện thoại nói chuyện với chồng, đọc một vài trang sách về bí quyết sinh nở và chăm con để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn dự kiến vào khoảng 10 ngày tới cũng tại Bạch Mai. Bệnh viện tuyến đầu này hiện là điểm nóng Covid-19, đang trong thời gian “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương là điều dưỡng của Viện Tim Mạch (nằm tại Khu C Bệnh viện Bạch Mai), hiện đang mang bầu 38 tuần, dự sinh ngày 15/4. Tuy nhiên, khi các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Khoa C4 - Viện Tim mạch quốc gia phải thực hiện cách ly tập trung tại bệnh viện vào ngày 19/3, do có liên quan đến bệnh nhân số 86 và 87 (dương tính với SARS-CoV-2), dù lãnh đạo bệnh viện tạo điều kiện cho nhân viên mang bầu có thể nghỉ trước sinh để bảo vệ sức khỏe, nhưng chị Hương vẫn tình nguyện ở lại để đồng hành cùng đồng nghiệp và người nhà chăm sóc các bệnh nhân tại đây.

Chị Hương Chăm sóc bệnh nhân tại khu cách ly riêng của Khoa C4 - Viện Tim mạch quốc gia.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, nếu các nhân viên y tế nghỉ thì sẽ dẫn tới việc thiếu thốn nhân lực cho trường hợp xấu nhất là số người mắc Covid-19 ngày càng cao. Hơn nữa, hiện tại trong bệnh viện cũng đang còn rất nhiều bệnh nhân nặng nên đang cần nguồn nhân lực rất lớn để chữa trị, do đó nếu như nguồn lực không đủ thì sẽ không đảm bảo sức khỏe cho những người ở lại trực và chất lượng khám chữa bệnh. “Cho nên, khi quyết định ở lại đây, tôi chỉ nghĩ là bản thân xung phong, tình nguyện cùng mọi người góp phần đẩy lùi dịch bệnh", chị Hương chia sẻ.

Trước quyết định này của chị Hương, ban đầu gia đình cũng ngăn cản, không ai đồng ý việc chị vừa mang bầu lại tham gia chống dịch trong hoàn cảnh trên, vì người thân lo lắng rằng với việc ở lại 'ổ dịch' này thì chị sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao, và có khả năng sẽ ảnh hưởng tới cả thai nhi trong bụng.

Tuy nhiên, sau khi được chị Hương giải thích, chồng chị mặc dù rất lo lắng nhưng đã dần thông cảm, trở thành chỗ dựa, động viên, cổ vũ chị và đồng nghiệp mạnh mẽ trong cuộc chiến đang ngày càng gam go, quyết liệt với dịch bệnh Covid-19.

Một ngày của nữ điều dưỡng mang thai tháng cuối tại bệnh viện cách ly

Hiện tại Khoa C4 có 84 người (24 bệnh nhân, 26 người nhà và 34 nhân viên y tế) đang thực hiện cách ly tại khu cách ly riêng của Khoa tại C9. Trong số các nhân viên y tế này gồm có 6 bác sỹ điều trị, 4 bác sỹ nội trú, học viên cao học và 15 điều dưỡng.

Chị Hương thực hiện công việc hằng ngày của mình tại Bệnh viện. Dù đang mang bầu tháng thứ 9, chị vẫn rất gọn gàng và nhanh nhẹn.

Do chị Hương là người mang bầu tháng cuối duy nhất trong số các nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ tại Khoa, nên đối với những công việc nặng nhọc, các đồng nghiệp thường cố gắng san sẻ cho nhau để chị không phải làm. Như việc trực đêm chẳng hạn, chị Hương sẽ không phải tham gia trực nữa, mọi người sẽ dồn lên – tức là bình thường nếu có 7 người thì mỗi người trực một ngày trong tuần, nhưng nay do chị Hương đang mang bầu nên không thể trực thì trong tuần này với 6 người sẽ có 1 người phải trực 2 buổi.

Tuy vậy, chia sẻ về công việc của mình trong những ngày này, chị Hương cho biết cũng không khác gì so với ngày thường, sáng chăm sóc bệnh nhân từ 7h30-12h, chiều từ 13h30-16h30 lại tiếp tục chăm sóc bệnh nhân. Và nếu có khác thì chỉ là việc trước khi tiến hành khám chữa bệnh cho bệnh nhân, nhân viên y tế phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như: khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ, kính bảo hộ, gang tay...

Hầu hết các bệnh nhân tại Khoa đều mắc bệnh mãn tính và cao tuổi, có nhiều trường hợp bệnh tình diễn biến rất nặng, nên quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân rất vất vả, nhất là trong điều kiện không đủ các phương tiện y tế, do phải chuyển địa điểm để thực hiện cách ly.

Nữ điều dưỡng tranh thủ đọc sách hướng dẫn về sinh nở và nuôi con vào buổi tối tại khu cách ly.

Hết giờ làm việc, ngoài những nhân viên y tế phải trực ở tầng 1 (dành cho bệnh nhân), chị Hương và những người đồng nghiệp khác lại lên tầng hai của khu C9 để nghỉ ngơi, mỗi phòng sẽ có 2 người. Trên tầng 2 của khu này có một hành lang nhỏ, là nơi đồng nghiệp của chị Hương tập thể dục (chạy bộ, tập aerobic).

Còn chị Hương tranh thủ thời gian này, sau khi vệ sinh cá nhân, đọc các sách tham khảo về cách nuôi dạy con, bí quyết sinh con mạnh khỏe… Được biết, chị Hương lập gia đình vào tháng 4/2019, đây là đứa con đầu lòng của vợ chồng chị.

 

Phần suất ăn đặc biệt mà bệnh viện dành cho chị Hương, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai…

 

Thời gian buổi tối, cũng là thời gian trong ngày mà vợ chồng chị Hương có thể trò chuyện với nhau được lâu hơn, "Anh hỏi han công việc của tôi trong ngày và động viên hai mẹ con cố gắng ăn uống, giữ gìn sức khỏe", chị Hương xúc động nói.

Chia sẻ về chị Hương, GS, TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Hương là học trò của tôi, mang thai tháng cuối, đang cách ly tại C9 Viện Tim mạch. Mặc dù là tháng thai cuối phải gặp nhiều khó khăn về tâm lý, nhưng nữ điều dưỡng này vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người bệnh, dù phải cố gắng về nhiều thứ: về thể xác - đang mang thai tháng cuối, về tinh thần - mệt mỏi. Tuy vậy, nhờ có tinh thần hết lòng vì người bệnh và có anh em đồng nghiệp chung sức đồng lòng nên sức khỏe và thai của nữ điều dưỡng vẫn diễn biến tốt".

Được biết, nếu theo đúng quy định cách ly 14 ngày, thì chỉ còn 2 ngày nữa là chị Hương và các đồng nghiệp ở đây sẽ hết thời gian cách ly, nhưng do Bệnh viện Bạch Mai hiện đang trong thời gian tạm phong tỏa (từ ngày 28/3), nên nếu theo quy định của UBND quận Đống Đa là 28 ngày thì đến ngày 24/4 mới hết hạn phong tỏa.

Đến sáng nay ngày 1/4, tổng số ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là 36, gồm 24 nhân viên công ty Trường Sinh, 2 nữ điều dưỡng cùng thân nhân, còn lại là bệnh nhân, người nuôi bệnh, người đến khám, và một ca có liên quan lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm trên cả nước là 212.

Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly từ ngày 28/3. Hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm người có mặt tại bệnh viện được xét nghiệm sàng lọc, hầu hết kết quả âm tính. Chính quyền Hà Nội ngày 31/3 bắt đầu tiến hành xét nghiệm sàng lọc những người dân từng đến Bệnh viện Bạch Mai khám trong 14 ngày trước khi viện cách ly. 

 

T.HƯƠNG

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu