Một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng vì thao túng giá cổ phiếu
(THPL) - Một cá nhân sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung, cầu giả để thao túng giá cổ phiếu mã SIC bị phạt hơn 500 triệu đồng.
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đinh Xuân Cường vì liên tục "làm giá" cổ phiếu SIC.

Kết quả kiểm tra của UBCKNN cho thấy, ông Đinh Xuân Cường (Hà Nội) đã sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần ANI (mã chứng khoán: SIC).
Ngoài ra, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Đinh Xuân Cường.
Do đó, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Đinh Xuân Cường với số tiền phạt 550 triệu đồng. Đây là cá nhân đầu tiên bị xử phạt vì tội làm giá cổ phiếu trong năm 2019.
Công ty cổ phần ANI có trụ sở tại quận 3, TP.HCM nhưng niêm yết trên sàn Hà Nội và chuyên về lĩnh vực xây dựng. Giá cổ phiếu đang ở mức 11.500 đồng/cổ phiếu, giảm 2.000 đồng/cổ phiếu so với đầu năm nay.
Theo báo cáo, cả năm 2018 công ty ANI có tổng doanh thu 415,5 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 41,9 tỉ đồng, tăng 260% so với năm 2017.
Mức phạt 550 triệu đồng là cao nhất theo quy định hiện hành đối với hành vi làm giá cổ phiếu và không có hình thức phạt bổ sung nếu không có số tiền trục lợi, không bị xử lý hình sự... Dù Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt hành chính ở mức cao nhất như trên nhưng vẫn liên tục xảy ra việc thao túng giá trên sàn chứng khoán.
Nam Phong
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia