11:43 ngày 23/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Moderna sẽ sớm ra mắt vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron

13:42 17/02/2022

(THPL) – Theo dự kiến, tháng 8 tới hãng Moderna có thể sẽ ra mắt loại vaccine đặc hiệu phòng ngừa biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 và được dùng để tiêm mũi tăng cường.

Trước đó trả lời phỏng vấn của Reuters, Giám đốc điều hành Moderna - ông Stephane Bancel, cho biết hãng có thể có vaccine mũi tăng cường vào tháng 8, trước khi bước sang mùa Thu, thời điểm được cho là nhạy cảm với những người dễ bị tổn thương vì COVID-19. Hiện Moderna đang thu thập dữ liệu để so sánh hiệu quả của mũi tăng cường bằng vaccine đặc hiệu với mũi thứ ba bằng phiên bản vaccine hiện có.

Theo Giám đốc điều hành Moderna, việc tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 là cần thiết. Hiện hãng đang cân nhắc nên cung cấp loại vaccine hiện có hay vaccine đặc hiệu để dùng cho tiêm mũi tăng cường. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong vài tháng tới khi hãng có dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Moderna sẽ sớm ra mắt vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron. Ảnh minh họa

Theo TTXVN đưa tin, tháng trước Moderna đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine dùng làm mũi tăng cường được thiết kế đặc biệt để chống biến thể Omicron. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ từ các cuộc thử nghiệm trên khỉ cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine này có thể không cao hơn so với mũi thứ 3 của loại vaccine lưu hành hiện nay của hãng.

Ngày 31/1 vừa qua, vaccine phòng COVID-19 của hãng Moderna đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép đầy đủ để sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Trước đó, vaccine này đã được FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12/2020. Hiện vaccine phòng COVID-19 của Moderna được cho phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia.

Liên quan đến biến thể Omicron, theo báo VTC News, mới đây trong nghiên cứu do Tiến sĩ Penny Moore tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, ở Johannesburg, Nam Phi cho biết, nhiễm Omicron tạo ra kháng thể chống lại chính biến thể này ở những người chưa được tiêm chủng. Đối với những người đã tiêm vaccine Johnson & Johnson hoặc Pfizer trước khi bị nhiễm, họ có hiệu giá kháng thể (chỉ số đo nồng độ kháng thể) cao hơn bình thường, chống lại các biến thể từ giai đoạn đầu của đại dịch như Beta, Delta.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ mới dựa trên số mẫu hạn chế, chỉ có 20 người chưa tiêm chủng và 7 người đã tiêm chủng tham gia các thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện này có ý nghĩa đối với việc phát triển vaccine thế hệ thứ hai dựa trên Omicron.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu