Miến Cự Đà - Trăm năm gìn giữ, trao truyền tinh hoa ẩm thực Việt
(THPL) – Miến dong Cự Đà, món ăn đặc trưng văn hóa làng quê Việt Nam, đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực bởi hương vị thanh mát, đậm đà, được tạo nên từ sự cần cù, khéo léo của nhiều thế hệ nghệ nhân làng nghề cổ.
Tin liên quan
- EVNNPC công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
T&T Group đồng loạt khánh thành và triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tại Long An
VNVC mời tập đoàn toàn cầu thiết kế nhà máy vắc xin 2.000 tỷ đồng
Công ty Than Hạ Long - TKV: Chúc mừng năm mới Ất Tỵ 2025
Dự án điện gió đầu tiên của T&T Group tại Lào sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam
» Bún Phú Đô - hơn 400 năm nức tiếng ẩm thực đất Hà thành
» Bánh đa nem Thổ Hà nức tiếng gần xa
» Chuồn chuồn tre Thạch Xá – “Tung cánh” bay xa
Nhắc đến Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) là người ta nghĩ đến một làng quê đồng bằng Bắc Bộ nằm uốn mình theo dòng Nhuệ Giang với những công trình kiến trúc cổ độc đáo được bảo tồn đến tận ngày nay và một sản vật nức tiến được làm ra bởi sự cần cần cù, chịu thương chịu khó của những người dân quê chất phác – miến dong Cự Đà.
Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại miến được sản xuất từ nhiều địa phương khác nhau nhưng ai đã từng thưởng thức miến Cự Đà chính hiệu sẽ khó quên bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, sợi miếng mỏng manh mà dai dòn, không bị trương nở, vữa nát khi nấu.
Giống như bất kỳ món ăn nào, muốn ra được thành phẩm ngon, trước hết nguyên liệu phải ngon, miến Cự Đà được làm từ 100% bột dong riềng chất lượng cao từ vùng nguyên liệu Lai Châu, Sơn La, Bắc Kạn...
Bột dong riềng được cho vào bể ngâm với nước theo tỉ lệ và lọc chọn lấy phần tinh bột. Một phần bột được ngâm với nước sôi gọi là bột chín. Bột chín được hòa với bột đã lọc, với tỷ lệ 1/10. Sau đó, bột được tráng thành bánh trên các phên tre lớn, hấp chín và đem phơi nắng.
Nắng đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên những sợi miến dai dòn, thơm ngon. Mỗi mẻ bột tráng phải phơi nắng đến khi bề mặt phên bột trở nên khô bóng là đạt. Lúc này người thợ thu phên về xưởng, bánh được đưa qua máy cắt thành từng sợi miến nhỏ dài.
Tiếp đó, để có những sợi miến óng đẹp, người thợ sẽ dùng tay vò bó miến cho tơi, mềm và phơi nắng một lần nữa. Lần phơi này, những sợi miến phải được treo dàn đều trên những thanh tre dài, không chỗ dày chỗ mỏng , tránh sợi miến chỗ khô, chỗ ướt. Vất vả là thế nhưng khi ngắm những mành miến óng ả lấp lánh trong nắng, bao nhiêu nỗi cực nhọc của người thợ dường như tan biến hết. Cứ thế, hơn trăm năm đã qua, miến Cự Đà đã chinh phục được thị trường từ Bắc vào Nam.
Sợi miến “ngậm” đủ nắng, gió của đất trời và cả sự tỉ mỉ, khéo léo cùng tình yêu nghề truyền thống của của nghệ nhân sẽ có hương vị thật đậm đà khó quên, dù rất mộc mạc, dân dã.
Trước đây, người làm miến rất vất vả vì mọi công đoạn đều thủ công. Trở dậy làm từ 2 sáng, một hộ giỏi lắm mới sản xuất được từ 1,5 đến 2 tạ miến. Hiện nay, các hộ đã đầu tư máy móc thay sức người ở những công đoạn nặng nhọc như tráng, nghiền bột...., năng lực sản xuất tăng đáng kể, một hộ có thể sản xuất đến 3,5 tấn/ ngày.
Điều đặc biệt, miến dong Cự Đà dù làm máy hay thủ công thì hương vị truyền thống cũng không hề thay đổi.
Với lịch sử hơn trăm năm nghề làm miến, hiện nay làng Cự Đà còn khoảng 25 hộ làm nghề. Mỗi năm Cự Đà cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn miến thành phẩm, sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không qua xử lý bằng bất kỳ loại hóa chất nào. Nhờ chất lượng ổn định, mỗi ngày, Cự Đà cung cấp cho thị trường 20-30 tấn miến dong.
Người Cự Đà rất tự hào khi đặc sản truyền thống địa phương có thể "biến hóa" trở thành những món ăn cực kỳ hấp dẫn, thanh mát khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau như: miến lươn, miến ngan, miến cua, miến cá..., góp phần tạo nên bức tranh ẩm thực Việt Nam đầy màu sắc, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam ra khắp thế giới.
Ông Vũ Văn Thành, Hội trưởng Hội làng nghề miến và tương Cự Đà cho biết: “Ngày xưa sản xuất thủ công nên vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế. Ngày nay sử dụng máy móc, sản phẩm vẫn giữ hương vị truyền thông mà vấn đề an toàn thực phẩm lại được kiểm soát tốt. Chính quyền địa phương cũng luôn tuyên truyền đến các hộ công tác giữ gìn vệ sinh môi trường làng nghề, vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn và phát triển thương hiệu miến Cự Đà”.
Đặc biệt những ngày cuối năm, không khí sản xuất ở các hộ làm nghề thật hối hả, người lớn trẻ nhỏ luôn chân luôn tay từ mờ sáng. Đường làng ngõ xóm tấp nập xe máy, ô tô vận chuyển miến để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường tăng cao vào dịp Tết. Người Cự Đà càng tự hào hơn nữa khi miến Cự Đà không thể thiếu trong mâm cỗ dâng lên ông bà tổ tiên mỗi dịp Tết đến, Xuân về của người Việt Nam.
Thảo Nguyên
Tin khác
-
Việt Nam nỗ lực phát triển nhân lực đáp ứng công nghệ cao và chuyển đổi số quốc gia
-
Hàng trăm sản phẩm đặc sản, OCOP hội tụ, phục vụ người tiêu dùng dịp Tết tại TP. Hồ Chí Minh
-
Hà Nội nằm trong top 50 thành phố tốt nhất thế giới năm 2025
-
Miền Bắc sẽ rét buốt kèm mưa phùn vào dịp Tết Nguyên Đán 2025
-
4 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam sắp đi vào hoạt động
-
Cô Tô: Xuân biên cương, Tết hải đảo ấm lòng dân bản
Thanh Hóa: Khởi tố 2 đối tượng trốn thuế khai thác khoáng sản
(TH&PL) – Ngày 18/1, nguồn tin từ Công an Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi trốn thuế hơn 2,1 tỷ...18/01/2025 21:43:25Hà Nội phê duyệt đề án quản lý hệ thống camera giám sát tập trung
THPL - Ngày 18/01/2025, UBND TP Hà Nội đã chính thức phê duyệt đề án tổng thể về quản lý hệ thống camera giám sát tập trung, nhằm nâng cao...18/01/2025 15:36:14TPHCM: Cập nhật lịch chạy tàu Metro 1 dịp Tết Nguyên đán 2025
THPL - Ngày 18/1, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã thông báo về lịch chạy tàu metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) phục vụ nhu cầu đi lại của người...18/01/2025 15:37:39Tiktok với 170 triệu người dùng tại Mỹ có thể sắp ngừng hoạt động
THPL - Ngày 19/1 sắp tới, TikTok có khả năng sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ, ảnh hưởng đến hơn 170 triệu người dùng.18/01/2025 15:39:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
(THPL) - Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ… - Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
VinUni nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT vì những đóng góp xuất sắc
(THPL) - Sau 5 năm thành lập, từ một dự án trên giấy, một “ngôi trường 0 tuổi”, VinUni đã trở thành một hiện tượng giáo dục khi là trường đại học trẻ nhất và nhanh nhất thế giới đạt chứng nhận QS 5 sao toàn diện. Nhân dịp 5 năm ngày truyền thống, VinUni vừa được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho những thành tích và đóng góp xuất sắc thời gian qua. - Capella Hanoi và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt top những khách...
- LPBank gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận 10 nghìn tỷ
- BIDV - Top 10 “Sao Vàng Đất Việt” năm 2024