Miền Bắc sắp đón đợt mưa diện rộng từ giữa tuần tới
(THPL) - Trước khi đón đợt mưa diện rộng thì trong 3 ngày tới miền Bắc tiếp tục hứng chịu nắng nóng, với nhiệt độ cao nhất chạm ngưỡng 37 độ C.
Báo VietNamNet đưa tin, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 17 và 18/7, ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.
Chỉ số tia UV trên cả nước ở ngưỡng gây hại rất cao. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc áo chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.
Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ còn duy trì đến khoảng ngày 19/7 sau có xu hướng giảm dần. Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 20/7.

Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 19-22/7 có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 20-23/7 chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trung Bộ từ đêm 20-23/7 chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn có thể xuất hiện nhưng không gay gắt và kéo dài. Trạng thái này khả năng tập trung nhiều hơn trong khoảng cuối tháng 7 và đầu tháng 8.
Còn ở nam Trung Bộ, Tây Nguyên không có nắng nóng, chiều tối có mưa giông nhiệt ở nhiều nơi. Với Nam Bộ hôm nay có 2 trạng thái thời tiết, từ giờ đến 15h toàn miền có nắng với mức nhiệt 30-33 độ C, chiều tối có mưa giông ở hầu khắp vùng.
Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 20-24/7, chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to.
Theo Báo Lao động, dự báo thời tiết tuần tới (từ ngày 18.7 đến ngày 24.7), khu vực Bắc Bộ nắng nóng trong 2 ngày đầu tuần. Từ ngày 20.7 Bắc Bộ trở mưa do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, nhiệt độ giảm.
Về tình hình mưa bão, theo báo VietNamNet, mùa bão năm nay được nhận định đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Đến nay, Biển Đông ghi nhận một cơn bão (bão CHABA). Dù đến muộn nhưng mùa bão năm nay được nhận định phức tạp, khó lường do tác động của trạng thái La Nina còn duy trì đến hết năm 2022.
Theo nhận định, từ nay đến hết năm, Biển Đông có khoảng 9-11 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng từ 4-6 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Dự báo gần nhất cho thấy, từ nay đến khoảng 10/8, trên Biển Đông có thể đón 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.
Cũng do tác động của La Nina, từ tháng 10-11, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. Kịch bản bão chồng bão, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ như năm 2020 có thể tái diễn, kéo theo đó là nguy cơ ngập úng, sạt lở đất.
Không khí lạnh năm nay khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa đông ở miền Bắc được dự báo thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm.
Lâm Tới (T/h)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11