00:00 ngày 24/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

MediaTek tích cực thúc đẩy phát triển công nghệ tại Việt Nam

14:47 26/05/2023

(THPL) - Vừa qua tại TPHCM, hãng MediaTek vừa tổ chức sự kiện "MediaTek - Vietnam Media Gathering 2023" dành cho giới truyền thông Việt Nam. Qua đó cho thấy MediaTek đã có mức tăng trưởng doanh thu khá mạnh, tăng từ khoảng 8 tỷ USD vào năm 2019, lên hơn gấp đôi với con số ấn tượng 18,5 tỷ USD vào năm 2022…

Theo ông Finbarr Moynihan, Phó Chủ tịch bộ phận Marketing MediaTek, năm 2022, mảng điện thoại di động chiếm khoảng 54% doanh thu của MediaTek. Mảng nền tảng Smart Edge (Smart Edge Platforms) – bao gồm tất cả các nền tảng đa phương tiện và kết nối khác mà MediaTek cung cấp như TV thông minh, loa thông minh, nhà thông minh, máy tính bảng, Chromebook... chiếm khoảng 39%. Mảng kinh doanh quản lý năng lượng (Power IC) của MediaTek chiếm khoảng 7%.

“Khi ngành bán dẫn và thế giới thoát khỏi đại dịch toàn cầu, một số vấn đề về hàng tồn kho đã tích tụ do thiếu chất bán dẫn và do chi tiêu của người tiêu dùng trở nên tiết kiệm hơn trong đại dịch. Điều này đã và sẽ gây ra một số thách thức trong năm 2023. Chính vì vậy, doanh thu của MediaTek ở quý 1/2023 chỉ đạt 3,3 tỷ USD, giảm 11% so với quý 4/2022”, phía MediaTek cho hay.

-

Tuy nhiên về thị phần di động, MediaTek vẫn tiếp tục giữ vị trí Top 1 nhà cung cấp chipset di động trong năm 2021 và 2022, theo số liệu từ công ty phân tích IDC, mặc dù trong năm 2021, ngành bán dẫn trải qua vấn đề về nguồn cung trong thời kỳ thiếu hụt chất bán dẫn tồi tệ nhất, MediaTek vẫn làm rất tốt trong việc quản lý nhu cầu người dùng và vấn đề nguồn cung và giữ thị phần là 41-42%.

Được biết, một số thiết bị mới ra mắt gần đây sử dụng chipset của MediaTek trên thị trường như: vivo X90, vivo X90 Pro và OPPO Find X6 được trang bị Dimensity 9200; các dòng điện thoại gập như OPPO Find N2 Flip, Tecno Phantom V Fold được trang bị chip Dimensity 9000+; cũng như chipset MediaTek được trang bị trên các dòng máy tính bảng cao cấp như OnePlus Pad.

-

Về phát triển công nghệ, theo ông Chinlin Low, Giám đốc Kỹ thuật của MediaTek khu vực châu Á Thái Bình Dương: Gần đây nhất, MediaTek cho ra mắt dòng chipset phiên bản mới của Dimensity 9200 là dòng Dimensity 9200+, được xem như một phiên bản turbo tăng cường của Dimensity 9200. Với con chip này, MediaTek đã tăng tần số xung nhịp lõi CPU điện toán lên khoảng 10-11%; đồ họa cũng được tăng đáng kể lên 17%, tương ứng với việc tăng thêm 10% trong các điểm chuẩn bechmarks, cho dù là đánh giá trên Antutu hay Geekbench hoặc thậm chí các điểm chuẩn về đồ họa. Đây là một bước tăng cường cho dòng Dimensity 9200 nhằm mở rộng các khả năng về hiệu suất.

-

Thời gian qua MediaTek cũng tích cực làm việc với tất cả các nhà mạng lớn ở Việt Nam, giúp đưa các thiết bị đến với người tiêu dùng, bao gồm các nhà mạng: VNPT, Viettel, FPT... MediaTek hỗ trợ kết nối các nhà mạng với các khách hàng tốt nhất của hãng để đảm bảo cung cấp các sản phẩm tốt nhất ra thị trường, đồng thời hỗ trợ các nhà mạng có khả năng nghiên cứu phát triển như VNPT, Viettel sản xuất ra các thiết bị của họ “Make in Vietnam”. Một trong những sản phẩm lớn nhất đó là Wi-Fi router, MediaTek đã bán ra thị trường hàng triệu sản phẩm Wi-Fi router/năm.

-

“Hiện tại, MediaTek cũng hỗ trợ rất mạnh mẽ quá trình chuyển đổi Wi-Fi 5 lên Wi-Fi 6 và 7 trong tương lai. Đồng thời MediaTek cũng hỗ trợ quá trình thương mại hóa 5G tại Việt Nam, các sản phẩm 5G CPE cũng như các sản phẩm 5G cũng sẽ sớm đến tay người tiêu dùng. Đồng thời MediaTek cũng hỗ trợ quá trình chuyển đổi khi tắt sóng 2G, 3G và chuyển sang 4G. Các nhà mạng cũng sẽ triển khai các dịch vụ smarthome và MediaTek cũng đang hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng để đưa các sản phẩm smarthome tốt nhất đến tay người tiêu dùng”, ông Châu Phạm, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của MediaTek tại Việt Nam cho hay.

Ngoài ra, trong công nghệ ô tô, thời gian gần đây Việt Nam cũng rất tự hào vì đã sản xuất và đưa ô tô ra thị trường thế giới. MediaTek cũng giới thiệu một nền tảng mới cho lĩnh vực này – Dimensity Auto. Với nền tảng này, MediaTek cung cấp cho những thế hệ xe ô tô trong tương lai một hệ thống giải trí hoàn hảo bằng các kết nối 5G, Wi-Fi, vệ tinh nhanh nhất.

Huy Quang

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu