Mẹ bỏ đi, bé 7 tuổi lên viện chăm bố thập tử nhất sinh
Xin cô giáo nghỉ học để theo ông nội lên viện với bố, cô bé Thảo òa khóc khi thấy bố nằm im không ngồi dậy được. Giọng mếu máo, em giục giã gọi: “Bố đừng chết bố ơi, bố ngồi dậy về nhà còn nuôi con nữa”.
Tình cảnh đáng thương của cô bé Dương Đoàn Diệu Thảo (7 tuổi) theo ông nội lên viện chăm bố là anh Dương Mạnh Kiên ở khoa Hemophilia – Viện Huyết học truyền máu TW khiến chúng tôi không ai cầm lòng được khi chứng kiến.
Là người tiếp nhận tờ đơn xin được hỗ trợ của gia đình, chị Trương Thị Hằng - Cán bộ phòng CTXH của viện xúc động cho hay: “Khi tiếp xúc và biết được hoàn cảnh của anh Kiên, chúng tôi thật sự rất lo lắng vì vợ thì không có bên cạnh, con gái thì còn quá nhỏ, bố mẹ thì già yếu mà lại không có thu nhập gì. Hôm trước tình trạng của anh nặng lắm tưởng là không qua khỏi được, lúc đó anh Kiên đã cầu cứu đến chúng tôi để giúp con gái anh có cái ăn và tiếp tục được đến trường sau khi anh không còn nữa”.
Nằm trên giường bệnh, anh Kiên gần như không thể cựa mình nổi vì quá đau đớn và mệt. Đôi mắt lờ đờ trên nước da tái nhợt, anh chỉ khe khẽ kể được vài câu: “Em có 2 đứa con, bé Thảo được 7 tuổi và bé Nhật Anh 6 tuổi. Khi cháu Thảo được hơn 1 tuổi thì vợ mang bé thứ 2 vào Đồng Tháp ở luôn. Cô ấy cũng bắt em li hôn nhưng em nghĩ thương các con nên không đồng ý”.
Cuộc sống vợ chồng li tán khiến cho hai chị em bé Thảo và bé Anh trong 6 năm qua cũng mới chỉ được gặp nhau đúng 1 lần. Nhắc đến mẹ và em trai, Thảo mếu máo: “Con không nhớ mặt mẹ cho đến hôm trước mẹ ra đây. Mẹ ra đây được mấy hôm xong lại đi rồi ạ”.
Ngượng ngùng và xấu hổ trước hoàn cảnh gia đình con trai khiến bố anh Kiên là bác Cường mãi mới kể được cho chúng tôi nghe sự tình: “Hôm trước cháu nó bị nặng quá, nghĩ rằng nó sẽ đi nên chúng tôi gọi điện bắt con dâu phải đưa thằng bé con ra ngoài này gặp bố nó không thì không kịp. Vì bị chúng tôi ép quá nên con dâu tôi cũng mang cháu ra nhìn mặt chồng xong rồi lại vào trong kia luôn rồi. Trong vòng 6 năm nó đi, coi như biệt tăm tích luôn vì chẳng bao giờ hỏi han đến bé Thảo ngoài này cả. Thằng Kiên nó thương vợ, thương con có lần cũng vào tận Đồng Tháp để thăm nhưng không sao thuyết phục vợ về được”.
Vợ bỏ đi, anh Kiên một mình bươn chải đủ các nghề để chăm con nên nhiều năm nay không đi khám và chữa căn bệnh của mình theo như phác đồ mà bác sĩ đã đề ra. Hậu quả thời gian vừa rồi anh bị xuất huyết não, tính mạng rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” thì mới đưa đi cấp cứu.
Là người điều trị trực tiếp cho anh Kiên, cũng là người đã gắn bó và biết anh hơn 10 năm nay, Ths. BS Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa Điều trị Hemophilia cho biết: “Kiên bị hemophilia hay còn gọi là bệnh máu khó đông do nhận gen di truyền từ bố mẹ. Cách đây khoảng hơn 10 năm, bản thân tôi đã về tận gia đình thăm em Kiên vì trong nhà em có đến 3 anh em cùng bị bệnh. Thời gian đầu thì Kiên được đến viện điều trị theo định kì nên kiểm soát được bệnh nhưng sau đó do điều kiện hoàn cảnh gia đình nên em không theo điều trị nữa. Đợt vừa rồi em bị xuất huyết não nên phải đi cấp cứu, chúng tôi cũng tưởng là em sẽ không qua được lần này nhưng may mắn em đã cầm được máu rồi nhưng em đau đầu nhiều mà ở đây chúng tôi theo dõi chưa có bệnh nhân nào đau nhiều như em. Hiện tại em vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực”.
Thương bố nên bé Thảo cứ ngồi lặng lẽ, cầm chặt tay bố nhìn bác sĩ tiêm, truyền. Ánh mắt hồn nhiên, thơ ngây của em buồn rượi khiến chúng tôi đều bị ám ảnh. Cô bé mới lên 7 chưa hiểu được hết những vất vả, khó khăn và cả nỗi đau đớn vì bệnh tật của bố nhưng em hiểu khi bố ốm, bố đau chỉ có em và ông bà bên cạnh. Nghẹn ngào, em lại cầu xin: “Bố sống để về nhà còn nuôi con” làm anh Kiên cũng không cầm lòng được. “Thương con gái lắm, con ơi nhưng bố biết làm sao khi tính mạng còn không biết ra sao nữa” – Anh Kiên khe khẽ nói khi cơn đau vừa tới.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Bác Dương Mạnh Cường (thôn 5, xã Quảng Châu, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên)
Số ĐT: 0165.4600.017
Tin khác
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào” tại khu di tích lịch sử Lam Kinh
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều nay 25/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm giá tất cả các mặt hàng xăng dầu. Trong đó,...25/06/2026 17:40:29Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
(THPL) - Ngày 24/6, tại Hy Lạp, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức...25/06/2026 17:39:17Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
(THPL)-Bệnh nhân người Anh tránh nguy cơ mất chức năng cánh tay nhờ kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược tại Vinmec Hải Phòng Đối mặt nguy...25/06/2026 18:00:59Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang đứng trước...25/06/2026 17:44:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia