18:25 ngày 09/06/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

Máy bay Vietnam Airlines từ Nhật Bản về Hà Nội bị đe dọa an ninh

21:25 05/01/2022

(THPL) - Tối ngày 5/1, Cục Hàng không Việt Nam thông tin về vụ việc chuyến bay VN5311/NRT-HAN (cất cánh cùng ngày) của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) bị đe dọa an ninh.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngày 5/1/2022, chuyến bay VN5311 sử dụng máy bay B787-868 từ Narita (Nhật Bản) về Hà Nội (NRT-HAN), khởi hành lúc 10h30 (giờ địa phương) gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng cùng 47 hành khách bị dọa bắn hạ.

Báo VOV cho hay, vào khoảng 11h10 (giờ địa phương), Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được 1 cuộc điện thoại giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật. Đối tượng này đe dọa: “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không” thì người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”.

Thời điểm này, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, Chi nhánh VNA tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc về Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. 

Tổng Công ty báo cáo vụ việc cho Nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Ảnh minh họa

Theo báo Tiền phong, trên cơ sở báo cáo của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh- Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia. Sau khi được sự đồng ý của Phó Thủ tướng và Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng máy bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka (Nhật Bản).

Khoảng 13h02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka. Nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã lên máy bay kiểm tra, phỏng vấn tổ bay và hành khách, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ đồng hồ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Khoảng 14h30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội. Vietnam Airlines đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam và quyết định cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội. Lúc 18h12 phút (giờ Việt Nam), chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã chỉ đạo Vietnam Airlines kịp thời triển khai quy trình ứng phó khẩn nguy an ninh để xử lý vụ việc theo đúng quy định, bảo đảm an toàn cho chuyến bay. Cục Hàng không cũng báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp với các Nhà chức trách liên quan của phía Nhật Bản để điều tra, làm rõ vụ việc.

Chuyến bay trên là chuyến bay thường lệ chở khách về nước đầu tiên giữa Việt Nam và Nhật Bản được khai thác khi nối lại, khi Nhật Bản kết thúc kỳ nghỉ Tết Dương lịch. Đường bay thường lệ chở khách 2 chiều giữa 2 nước được nối lại sau gần 2 năm gián đoạn phải tạm dừng vì dịch COVID-19.

Tú Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu