Máy bay hạ cánh sân bay Nội Bài lại bị chiếu tia laze
(THPL) - Sự việc xảy ra mới đây tại CHK quốc tế Nội Bài khi chuyến bay VJT813 của hãng hàng không Vistajet chuẩn bị hạ cánh tại Nội Bài bị chiếu tia laze vào khoang lái.
Cơ trưởng chuyến bay cho biết: “Trong quá trình hạ cánh, khi tàu bay cách đầu đường băng khoảng 9,7km, tổ bay phát hiện có tia laze màu xanh chiếu vào buồng lái về phía bên phải của tàu bay. Điểm phát tia laze cách sân bay khoảng 4,8km”.
Đến thời điểm này, việc chiếu tia laze vào tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, việc chiếu tia laze vào khoang lái có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không dân dụng, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Được biết, trực ban Cảng vụ hàng không miền Bắc ngay sau đó đã liên lạc với số điện thoại trực ban công an Hà Nội và Vĩnh Phúc theo số điện thoại đường dây nóng, phối hợp xử lý tia laze như hướng dẫn của Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, tuy nhiên các số điện thoại trên đều không có cán bộ nhận thông tin. Vụ việc sau đó đã được thông tin cho Đồn công an Nội Bài để phối hợp xử lý, xác minh thông tin.
Thời gian vừa qua, tại khu vực lân cận một số cảng hàng không, sân bay đã nhiều lần xảy ra hiện tượng có thiết bị chiếu ánh sáng laze vào tàu bay khi cất, hạ cánh.
Được biết, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sử dụng thiết bị chiếu ánh sáng laze gây uy hiếp an toàn của tàu bay cất, hạ cánh tại cảng hàng không, sân bay, phía Cục Hàng không VN đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laze tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành Bộ Luật hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không.
Theo đó, người chiếu tia laze vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.
Minh Hà (t/h)
Tin khác
Việt Nam SuperPort® đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
6 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
Xăng sinh học E10 giảm mạnh hơn 1.300 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều ngày 4/6, giá xăng dầu trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm theo đà hạ nhiệt của thị trường năng lượng thế...04/06/2026 16:56:15Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn không thể mạnh nếu xa công nhân
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn. Công đoàn không thể mạnh...04/06/2026 16:43:00Tuyên Quang liên tiếp triệt xóa các tụ điểm đánh bạc ăn tiền
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tuyên Quang đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa hai tụ điểm đánh bạc dưới hình thức chọi gà và xóc...04/06/2026 20:22:56Triệt phá đường dây tiêu thụ điện thoại Samsung giả quy mô lớn trên không gian mạng
Ba đối tượng vừa bị Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi buôn bán điện thoại Samsung giả trên không gian...04/06/2026 20:16:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia