Lừa đảo 700 tỷ đồng, "bộ sậu" công ty đa cấp Thăng Long bị khởi tố
(THPL) – Với các chiêu trò thổi phồng thu nhập và mức thưởng, thu hơn 700 tỷ đồng của người tham gia, 4 lãnh đạo của công ty đa cấp Thăng Long vừa bị khởi tố.
Ngày 31/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố 4 lãnh đạo Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long gồm Phạm Ngọc Tuân (Giám đốc), Lê Văn Quang và Vũ Đình Hùng (Phó giám đốc), Hoàng Hải Yến (Kế toán trưởng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ba người bị tạm giam, riêng Yến được tại ngoại, thông tin trên báo Vnexpress cho hay.
Theo cáo buộc của nhà chức trách, với các chiêu trò thổi phồng thu nhập và thưởng lên đến hàng tỷ đồng trong một thời gian ngắn, công ty này từng mở 21 đại lý trên toàn quốc với hàng vạn người tham gia vào mạng lưới.

Văn phòng trụ sở chính của Thăng Long Group tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Kinh tế đô thị.
Cơ quan điều tra xác định, các bị can trên là người đứng đầu Thăng Long Group, đã lừa đảo hàng vạn người để chiếm đoạt khoảng 700 tỷ đồng bằng cách dụ dỗ các bị hại tham gia bán hàng đa cấp.
Theo điều tra của cơ quan chức năng, Thăng Long Group có trụ sở chính tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ cuối năm 2014. Sau một thời gian hoạt động, công ty có trên 21 đại lý trên phạm vi toàn quốc với hàng trăm nghìn người tham gia.
Tháng 8/2016, Thăng Long Group đã bị Cục Quản lý cạnh tranh, (Bộ Công Thương) phạt 460 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Theo đó, công ty này đã không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; duy trì nhiều hơn một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.
Đồng thời, công ty không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại Điều 18 Nghị định 42/2014/NĐ-CP; đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa; cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Sau đó, Thăng Long Group tiếp tục có những vi phạm như: Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung, doanh nghiệp ty còn ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện… và bị Cục Quản lý cạnh tranh chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, đồng thời yêu cầu công ty này có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ đối với người tham gia theo quy định...
Cục Quản lý Cạnh tranh cũng đã làm rõ Thăng Long Group thường xuyên tổ chức những buổi phát thưởng có quy mô lên tới cả ngàn người tham gia, có mức thưởng trong 1 tháng cho 1 cá nhân lên đến trên 1 tỷ đồng hoặc trên 2 tỷ đồng…
Ngày 5/9/2016, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Thăng Long trên phạm vi toàn quốc và yêu cầu phải có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
Thanh Hóa: Đấu tranh xử lý nhiều hành vi vi phạm về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
(TH&PL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời phát hiện và...25/06/2026 17:36:09Nam A Bank kết nối, thúc đẩy, phát triển kinh tế trục Đông - Tây
(THPL) - Bắc nhịp cầu giao thương xuyên biên giới qua các trung tâm tài chính quốc tế lớn, thắt chặt mối liên kết công nghệ, dòng vốn và...25/06/2026 14:53:28Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất xây dựng thương hiệu gạo quốc gia từ giống ST24, ST25
(THPL) - Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đề xuất chiến lược xây dựng thương hiệu gạo quốc gia gắn với các giống lúa đặc sản ST24,...25/06/2026 16:30:46Ngành dệt may khơi thông "điểm nghẽn" để bứt tốc trong năm 2026
(THPL) – Hiện nay, dù giữ vững vị thế là ngành xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may Việt Nam vẫn đang đối mặt với những "điểm nghẽn"...25/06/2026 16:28:45
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia