Lợi nhuận của Samsung sụt giảm rõ rệt trong quý 2 năm 2023
(THPL) - Samsung vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm 2023 với mức lợi nhuận hoạt động giảm về mức 699 tỉ won (527 triệu đô la), giảm 95% so với mức lãi 14,1 nghìn tỉ won vào cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lợi nhuận hàng quý thấp thứ hai của Samsung trong 14 năm qua.
Theo đó, doanh thu của Samsung cũng giảm 22%, xuống còn 60 nghìn tỉ won trong quý vừa qua. Cụ thể, mảng di động của Samsung lãi 3,04 nghìn tỉ won trong quý 2 nhưng khoản lỗ lớn ở mảng chip đã kéo lợi nhuận tổng thể của Samsung đi xuống. Mảng chip của Samsung ghi nhận khoản lỗ 4,36 nghìn tỉ won trong quý 2, trước đó quý 1 lỗ 4,6 nghìn tỉ won do nhu cầu các sản phẩm từ thiết bị tiêu dùng cho đến máy chủ suy yếu.

Mặc dù tình hình kinh doanh hiện tại không mấy khả quan, song phía Samsung dự báo, thị trường điện thoại thông minh (smartphone) sẽ quay trở lại lộ trình tăng trưởng, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp, trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, hãng dự kiến thị trường chip phục hồi chậm hơn.
Samsung cho biết đã giải ngân 14,5 nghìn tỉ won chi phí đầu tư trong quý 2, trong đó, 13,5 nghìn tỉ won (hơn 10 tỉ đô la) dành cho mảng chip.
Theo Joanne Chiao - Nhà phân tích của TrendForce, cho biết, do nền kinh tế nói chung yếu kém, sản lượng chip toàn cầu sẽ giảm hơn nữa, ước tính khoảng 9,3%, trong năm nay.
Theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys, Samsung cũng đang vật lộn với sự sụt giảm kéo dài trên thị trường smartphone toàn cầu, vốn suy giảm 11% trong quý 2 so với một năm trước đó.
Trong mảng di động, Samsung dự kiến sẽ cho ra mắt mẫu điện thoại gập mới vào cuối tháng 7/2023, sớm hơn ít tuần so với thường lệ. Động thái này được cho là nhằm nỗ lực thống trị thị trường điện thoại cao cấp lâu hơn của Samsung trước khi đối thủ Apple phát hành sản phẩm tiếp theo.
Tuy nhiên, các nhà phân tích đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về triển vọng lợi nhuận mảng di động trong quý 3/2023 của Samsung khi tâm lý người tiêu dùng trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu vẫn yếu, bất chấp một số chỉ tiêu kinh tế phục hồi.
Lâm Tới (T/h)
Tin khác
TS. Nhà báo Vũ Thị Thanh Tâm đăng quang Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
Hải Phòng triển khai đợt cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Bính Ngọ 2026
Công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Phòng
Đề xuất hỗ trợ 5-10 triệu đồng/hộ để khôi phục sản xuất, mua sắm vật dụng, thiết bị thiết yếu
Ban hành quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy, áp dụng từ 30/6/2026
Đâu là yếu tố giúp Number 1 luôn kiên định trên hành trình “Tiếp năng lượng – Bền đam mê”?
Tiêu chuẩn bền vững MSC, tấm vé để cá ngừ Việt giữ thị phần tại Canada
(THPL) - Bước sang năm 2026, tiêu chuẩn bền vững MSC không còn là thị trường ngách mà đã trở thành "tấm vé vào kệ" bắt buộc đối với cá...09/01/2026 15:48:24Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu
(THPL) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng...09/01/2026 14:39:32Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn “cò mồi” cấp đổi giấy phép lái xe
(THPL) - Lợi dụng nhu cầu cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) tăng cao, nhiều đối tượng "cò mồi" tại Quảng Ninh đã tung tin sai sự...09/01/2026 14:40:47Sun PhuQuoc Airways bay đúng giờ nhất trong tháng 12
(THPL) - Với chỉ số đúng giờ (OTP) trong tháng 12/2025 đạt 93,5%, Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức vươn lên vị trí dẫn đầu toàn ngành hàng...09/01/2026 11:53:35