13:18 ngày 27/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê với sữa

19:43 01/02/2023

(THPL) - Một nghiên cứu mới từ Đan Mạch đã chỉ ra việc uống cà phê với sữa giúp cơ thể chống lại chứng viêm, tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Cà phê là thức uống phổ biến nhất thế giới. Uống một tách cà phê cùng với sữa là điều mà nhiều người thường làm vào buổi sáng để cảm thấy sảng khoái và tâm trạng tốt hơn. Các nhà khoa học của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) vừa chứng minh sự kết hợp này có thể ức chế quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.

 

Cà phê sữa Capuccino (Ảnh minh họa)

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học nghiên cứu phản ứng của các chất chống oxy hóa tự nhiên - được gọi là polyphenol - trong cà phê khi chúng được kết hợp với các axit amin - thành phần cấu tạo của protein - trong sữa. Polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau củ, trà, cà phê, rượu vang và bia.

Nhóm khoa học gây phản ứng viêm cho các tế bào miễn dịch trong phòng thí nghiệm. Sau đó, các tế bào này lần lượt được cung cấp hỗn hợp gồm polyphenol và axit amin, hoặc chỉ polyphenol hoặc không được cung cấp bất cứ thứ gì.

Kết quả cho thấy hiệu quả chống viêm của hỗn hợp gồm polyphenol và axit amin cao gấp đôi so với polyphenol. Marianne Nissen Lund, giáo sư của Khoa Khoa học Thực phẩm (Đại học Copenhagen), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Trong nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng khi một polyphenol phản ứng với một axit amin, khả năng ức chế phản ứng viêm trong các tế bào miễn dịch sẽ được tăng lên. Do đó, hỗn hợp này cũng có thể có lợi đối với tình trạng viêm trong tế bào miễn dịch của con người”.

 

Uống cà phê với sữa tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa) 

Theo một bản tin từ Đại học Copenhagen, hạt cà phê rất giàu chất polyphenol và sữa rất giàu protein. Giáo sư Lund cho biết thêm, một phản ứng tương tự có thể xảy ra giữa polyphenol và axit amin có trong rau và thịt hoặc các loại sinh tố rau củ với sữa hoặc sữa chua.

Kết quả này được công bố trên Tạp chí khoa học Agricultural and Food Chemistry.

Vậy nên uống cà phê vào lúc nào để tốt cho sức khỏe?

Nhiều người thưởng thức 1 - 3 cốc cà phê khi thức dậy, hoặc ngay sau đó.

Tuy nhiên, việc uống cà phê quá sớm sau khi ngủ dậy sẽ làm giảm tác dụng tiếp thêm sinh lực của nó, vì lúc này hormone căng thẳng cortisol của cơ thể đang ở mức cao nhất.

Cortisol là một loại hormone có thể tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Nó cũng điều chỉnh sự trao đổi chất, phản ứng của hệ thống miễn dịch và huyết áp của bạn.

Caffeine từ cà phê còn có thể làm tăng nồng độ cortisol.

Qua đó, thời gian tốt nhất để uống cà phê là từ giữa đến cuối buổi sáng khi mức cortisol của bạn thấp hơn. Đối với hầu hết những người thức dậy khoảng 6:30 sáng, thời gian vàng để uống cà phê là từ 9:30 đến 11:30 sáng.

Uống cà phê khi mức cortisol cơ thể ở mức cao nhất có thể làm tăng nồng độ hormone này hơn nữa. Nồng độ cortisol tăng cao trong thời gian dài có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng ta, gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu dài hạn nào về tác động sức khỏe của việc tăng cortisol khi uống cà phê. Điều đó nói rằng, sẽ không có hại gì nếu bạn thích uống cà phê sau khi thức dậy hơn là vài giờ sau đó.

Ngọc Long

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu