Lo ngại khi Facebook cho phép các hãng di động lấy dữ liệu người dùng
(THPL) - Từ lâu, Facebook đã có quan hệ hợp tác chia sẻ dữ liệu người dùng cho 60 nhà sản xuất.
Theo thông tin từ New York Times, Facebook đã hợp tác chia sẻ dữ liệu với ít nhất 60 nhà sản xuất thiết bị điện tử như Apple, Samsung, Microsoft, Blackberry - cho phép các hãng này truy cập nhiều loại dữ liệu khác nhau của người dùng. Việc thỏa thuận hợp tác này bắt đầu từ trước khi các ứng dụng của công ty này trở nên phổ biến trên các thiết bị smartphone.
Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác chưa hề được báo cáo này tiếp tục làm dấy lên lo ngại về chính sách bảo vệ quyền riêng tư của người dùng từ Facebook, cũng như việc tuân thủ theo sắc lệnh năm 2011 với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Facebook đã cho phép các công ty sản xuất thiết bị điện tử được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn có thể truy xuất thông tin cá nhân của người dùng thông qua bạn bè của họ trên Facebook, ngay cả khi họ nghĩ mình chẳng chia sẻ bất cứ thông tin nào trên trang mạng xã hội này.
Facebook phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ các nhà lập pháp, thậm chí CEO Mark Zuckerberg của Facebook phải đứng trước Quốc hội trả lời chất vấn của các nghị sĩ sau khi công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã lạm dụng thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng Facebook để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Phóng viên của New York Times đã làm thử nghiệm khi đăng nhập vào tài khoản Facebook có 550 bạn bè bằng thiết bị Blackberry 2013, theo dõi xem thiết bị này yêu cầu và nhận loại dữ liệu gì. Thông qua một ứng dụng tên là The Hub được thiết kế để giúp người dùng BlackBerry xem tất cả tin nhắn và tài khoản mạng xã hội trong một nơi duy nhất, thiết bị này thu thập thông tin của tổng cộng gần 295.000 người dùng Facebook, phần lớn là bạn của người phóng viên này. Tổng cộng, Facebook cho phép thiết bị BlackBerry truy cập hơn 50 loại thông tin về người dùng và bạn bè họ, The Times cho hay.
Đại diện Facebook đã chia sẻ với tờ New York Times rằng cơ chế chia sẻ dữ liệu của họ phù hợp với chính sách bảo mật, cũng như thỏa thuận với FTC. Họ nói rằng mối quan hệ này được ràng buộc bằng hợp đồng, yêu cầu nghiêm ngặt trong việc hạn chế sử dụng dữ liệu, bao gồm việc không lưu trữ tại bất cứ server nào của đối tác.
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia