Lộ diện nghi phạm gửi thư chứa chất kịch độc cho Tổng thống Mỹ Donald Trump
(THPL) - Một người đàn ông nghi gửi bưu phẩm chứa chất kịch độc ricin cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lầu Năm Góc đã bị bắt giữ ở thành phố Logan thuộc bang Utah.
Báo Washington Times dẫn lời Melodie Rydalch, phát ngôn viên Văn phòng Công tố viên bang Utah cho biết, nghi phạm là William Clyde Allen III, 39 tuổi. Cảnh sát đã bắt giữ cựu quân nhân này ở Logan, một thị trấn nhỏ ở miền bắc bang Utah để phục vụ điều tra.
Theo hồ sơ của Hải quân Mỹ, nghi phạm Allen phục vụ trong lực lượng này từ năm 1998 - 2002. Hai năm sau khi giải ngũ, anh ta bị cáo buộc lạm dụng tình dục 2 bé gái. Về sau, anh ta thừa nhận tội sơ suất và lạm dụng trẻ vị thành niên, nhưng không bị lưu hồ sơ là tội phạm tình dục.
Năm 2008, Allen bị kết tội cố ý tấn công người gây thương tích và phải ngồi tù hai năm rưỡi. Sau thời gian thụ án, anh ta được phóng thích vào năm 2011.
Vụ bắt giữ Allen hôm 3/10 diễn ra sau khi Cơ quan mật vụ Mỹ xác nhận, các bức thư khả nghi gửi tới Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson đầu tuần này, đều chứa chất kịch độc ricin hoặc hạt cây thầu dầu (nguồn chiết xuất ricin).
Theo Tri thức trực tuyến, chất độc ricin có nhiều trong hạt thầu dầu. Tuy nhiên, việc chiết xuất và chuyển hóa nó thành vũ khí sinh học là hành động có chủ ý. Ricin có thể gây tử vong trong 36-72 giờ kể từ khi tiếp xúc dù chỉ một lượng nhỏ như đầu kim. Hiện chưa có thuốc giải độc.
Một số vụ việc liên quan đến bưu phẩm nghi ngờ nhiễm độc cũng từng xảy ra tại các cơ quan chính phủ Mỹ. Hồi năm 2013, những bức thư chứa chất kịch độc ricin được gửi tới Nhà Trắng, một thượng nghị sĩ và quan chức tư pháp Mississippi.
Sau vụ khủng bố 11/9/2001 tại New York và Washington D.C., thư chứa mầm bệnh than có thể gây chết người cũng từng được gửi tới văn phòng hai nghị sĩ tại Washington và các tòa báo ở New York và Florida.
Theo các chuyên gia, ricin có thể tồn tại dưới dạng bột hoặc dạng viên. Nếu hít, nuốt hoặc tiêm một lượng nhỏ ricin vào cơ thể sẽ dẫn đến suy tạng không thể cứu chữa được và tử vong.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang gấp rút điều tra các sự cố. May mắn, không có ai bị thương tổn gì và nhà chức trách đã kịp thời ngăn chặn các bức thư chứa chất độc trước khi chúng tiếp cận được Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc.
Tin khác
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
Bộ Tài chính đưa ra 3 kịch bản lạm phát 2026
Hà Nội tháo gỡ "điểm nghẽn" xuất khẩu, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 12%
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
(THPL) - Tối 22/4, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Hội chợ Hùng Vương năm 2026 tại Quảng trường Hùng Vương với quy mô...23/04/2026 11:00:00Khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 tại phường Hoành Bồ
(THPL) - Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ long trọng diễn ra Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 (hạng mục công trình San nền, hạ...23/04/2026 14:29:31Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
(THPL) – Các đại biểu quốc hội khẳng định, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, chính sách phải chuyển dịch trọng tâm vào chủ...23/04/2026 12:23:32Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
(THPL) – Sáng ngày 23/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận sôi nổi...23/04/2026 11:36:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia