Lô đất vàng của Vinafood 2 đã về tay Vạn Thịnh Phát thế nào?
(THPL) - Toàn bộ cổ phần Việt Hân Sài Gòn, sở hữu bởi Đầu tư BOB và Saigon Dimensions, đều được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn vào ngày 24/10/2020.
Ngày 2/12/2020, Thanh tra Chính phủ có văn bản số 2099/BC-TTCP ngày gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả kiểm tra phản ánh thông tin của báo chí về sai phạm tại dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP.HCM).
Giới địa ốc hẳn không quá xa lạ với 4 lô đất cơ sở tại các địa chỉ trên. Trước năm 1975, đây vốn là trụ sở cơ quan Tổng cục Thực phẩm Quốc gia. Sau khi về tay Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), đến năm 2001, 4 cơ sở nhà này được Vinafood 2 đã lập thủ tục, báo cáo kê khai và lập phương án xử lý sắp xếp lại nhà đất trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo hướng xin chuyển mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh sang xây dựng cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng để bán và cho thuê theo đúng quy hoạch của TP.HCM. Vinafood 2 theo đó sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư dự án.

Là một trong những lô đất đẹp cuối cùng (đã được quy hoạch làm dự án) còn lại ở trung tâm TP.HCM, do đó không ngạc nhiên khi dự án này đã thu hút sự chú ý hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực địa ốc.
Tháng 2/2015, HĐTV Vinafood 2 đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐTV thống nhất chủ trương cho phép công ty liên kết với Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân thành lập Công ty TNHH 2 thành viên để thực hiện dự án.
Theo đó, doanh nghiệp dự án Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Xây dựng Việt Hân Sài Gòn được thành lập vào tháng 11/2015. Trong đó, Vinafood 2 góp 20% vốn (bằng toàn bộ giá trị tài sản trên đất và một phần giá trị quyền sử dụng đất của 4 cơ sở nhà đất kể trên), còn phía Việt Hân góp 80% bằng tiền mặt. Thời điểm đó, Chủ tịch HĐTV, kiêm Người đại diện theo pháp luật Việt Hân Sài Gòn là ông Đinh Trường Chinh (SN 1974).
Dù vậy, đến ngày 30/12/2015, Vinafood 2 đã ký riêng một hợp đồng (không công chứng) bán hết phần vốn góp bằng tiền mặt 160 tỷ đồng vốn Việt Hân Sài Gòn cho Địa ốc Việt Hân khi chưa được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.
Trong năm 2016, lô đất này (36-42 Chu Mạnh Trinh) từng được giới thiệu phát triển tổ hợp khách sạn, văn phòng, căn hộ hạng sang với tên gọi Goldmark Premium.
Sự xuất hiện của phía Việt Hân với cương vị cổ đông lớn nhất phần nào cho thấy tiếng nói chi phối của giới chủ công ty tại dự án này.
Tuy nhiên, tới cuối tháng 1/2017, dự án đổi chủ với 2 nhà đầu tư mới nắm 100% vốn công ty, đó là CTCP Đầu tư BOB (40%) và CTCP Saigon Dimensions (60%). Đây là 2 đơn vị cùng có trụ sở tại lầu 2 số 3-5-7 Nguyễn Huệ, Quận 1.
2 doanh nghiệp này cũng gần như có cùng cơ cấu ban lãnh đạo. Cụ thể, bà Trương Thị Cẩm Giang, sinh năm 1990, từng có thời gian là Tổng giám đốc Đầu tư BOB đồng thời là Thành viên HĐQT Saigon Dimensions. Hay, cá nhân ông Bùi Hiếu Nghĩa (SN 1991) cũng có thời gian là Chủ tịch HĐQT Đầu tư BOB và Saigon Dimensions.
Đáng chú ý, bà Giang còn là Người đại diện theo pháp luật Việt Hân Sài Gòn. Ngoài ra, bà còn kiêm vị trí Chủ tịch HĐTV công ty (tính đến tháng 1/2017).
Trở lại với Việt Hân Sài Gòn, doanh nghiệp này hiện đã chuyển trụ sở về lầu 2 số 3-5-7 Nguyễn Huệ (như đã đề cập, đây là trụ sở của Đầu tư BOB và Saigon Dimensions).
Lưu ý rằng, số 3-5-7 Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) cũng là trụ sở chính của CTCP An Phú – một pháp nhân liên hệ mật thiết với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Trong một diễn biến liên quan đến Đầu tư BOB và Saigon Dimensions, 2 doanh nghiệp này vào ngày 24/10/2020 đã thế chấp toàn bộ cổ phần Việt Hân Sài Gòn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – nhà băng có nhiều mối liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Đức Hoàng
Tin khác
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia