Lô đất vàng của Vinafood 2 đã về tay Vạn Thịnh Phát thế nào?
(THPL) - Toàn bộ cổ phần Việt Hân Sài Gòn, sở hữu bởi Đầu tư BOB và Saigon Dimensions, đều được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn vào ngày 24/10/2020.
Ngày 2/12/2020, Thanh tra Chính phủ có văn bản số 2099/BC-TTCP ngày gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả kiểm tra phản ánh thông tin của báo chí về sai phạm tại dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP.HCM).
Giới địa ốc hẳn không quá xa lạ với 4 lô đất cơ sở tại các địa chỉ trên. Trước năm 1975, đây vốn là trụ sở cơ quan Tổng cục Thực phẩm Quốc gia. Sau khi về tay Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), đến năm 2001, 4 cơ sở nhà này được Vinafood 2 đã lập thủ tục, báo cáo kê khai và lập phương án xử lý sắp xếp lại nhà đất trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo hướng xin chuyển mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh sang xây dựng cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng để bán và cho thuê theo đúng quy hoạch của TP.HCM. Vinafood 2 theo đó sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư dự án.

Là một trong những lô đất đẹp cuối cùng (đã được quy hoạch làm dự án) còn lại ở trung tâm TP.HCM, do đó không ngạc nhiên khi dự án này đã thu hút sự chú ý hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực địa ốc.
Tháng 2/2015, HĐTV Vinafood 2 đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐTV thống nhất chủ trương cho phép công ty liên kết với Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân thành lập Công ty TNHH 2 thành viên để thực hiện dự án.
Theo đó, doanh nghiệp dự án Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Xây dựng Việt Hân Sài Gòn được thành lập vào tháng 11/2015. Trong đó, Vinafood 2 góp 20% vốn (bằng toàn bộ giá trị tài sản trên đất và một phần giá trị quyền sử dụng đất của 4 cơ sở nhà đất kể trên), còn phía Việt Hân góp 80% bằng tiền mặt. Thời điểm đó, Chủ tịch HĐTV, kiêm Người đại diện theo pháp luật Việt Hân Sài Gòn là ông Đinh Trường Chinh (SN 1974).
Dù vậy, đến ngày 30/12/2015, Vinafood 2 đã ký riêng một hợp đồng (không công chứng) bán hết phần vốn góp bằng tiền mặt 160 tỷ đồng vốn Việt Hân Sài Gòn cho Địa ốc Việt Hân khi chưa được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.
Trong năm 2016, lô đất này (36-42 Chu Mạnh Trinh) từng được giới thiệu phát triển tổ hợp khách sạn, văn phòng, căn hộ hạng sang với tên gọi Goldmark Premium.
Sự xuất hiện của phía Việt Hân với cương vị cổ đông lớn nhất phần nào cho thấy tiếng nói chi phối của giới chủ công ty tại dự án này.
Tuy nhiên, tới cuối tháng 1/2017, dự án đổi chủ với 2 nhà đầu tư mới nắm 100% vốn công ty, đó là CTCP Đầu tư BOB (40%) và CTCP Saigon Dimensions (60%). Đây là 2 đơn vị cùng có trụ sở tại lầu 2 số 3-5-7 Nguyễn Huệ, Quận 1.
2 doanh nghiệp này cũng gần như có cùng cơ cấu ban lãnh đạo. Cụ thể, bà Trương Thị Cẩm Giang, sinh năm 1990, từng có thời gian là Tổng giám đốc Đầu tư BOB đồng thời là Thành viên HĐQT Saigon Dimensions. Hay, cá nhân ông Bùi Hiếu Nghĩa (SN 1991) cũng có thời gian là Chủ tịch HĐQT Đầu tư BOB và Saigon Dimensions.
Đáng chú ý, bà Giang còn là Người đại diện theo pháp luật Việt Hân Sài Gòn. Ngoài ra, bà còn kiêm vị trí Chủ tịch HĐTV công ty (tính đến tháng 1/2017).
Trở lại với Việt Hân Sài Gòn, doanh nghiệp này hiện đã chuyển trụ sở về lầu 2 số 3-5-7 Nguyễn Huệ (như đã đề cập, đây là trụ sở của Đầu tư BOB và Saigon Dimensions).
Lưu ý rằng, số 3-5-7 Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) cũng là trụ sở chính của CTCP An Phú – một pháp nhân liên hệ mật thiết với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Trong một diễn biến liên quan đến Đầu tư BOB và Saigon Dimensions, 2 doanh nghiệp này vào ngày 24/10/2020 đã thế chấp toàn bộ cổ phần Việt Hân Sài Gòn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – nhà băng có nhiều mối liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Đức Hoàng
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc
(THPL) - Điện Biên, ngày 11/5/2026 - Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây...11/05/2026 17:30:00Công an Hà Nội chuẩn bị kiểm tra gần 10.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
(THPL) - Nhằm siết chặt quản lý an ninh, trật tự, đồng thời kịp thời chấn chỉnh vi phạm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản...12/05/2026 18:21:32Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
(THPL) - Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí...12/05/2026 13:07:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia