VHA COOPS mở rộng chuỗi liên kết 5N trong bảo tồn phát triển dược liệu và hợp tác quốc tế
(THPL) -Mới đây, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel do ông Sandberg Eliezer-nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cao Israel và bà Trương Thị Nhi, Phó chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp dẫn đầu đã đến thăm và khảo sát Mô hình chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ vi sinh 5N của Liên hiệp HTX Nông nghiệp Hữu cơ và Dược liệu Việt Nam tại Đông Anh, Hà Nội (VHA COOPS).

Ngày 7/9/2025 vừa qua trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel do ông Sandberg Eliezer-nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cao Israel và bà Trương Thị Nhi, Phó chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp dẫn đầu đã đến thăm và khảo sát Mô hình chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ vi sinh 5N của Liên hiệp HTX Nông nghiệp Hữu cơ và Dược liệu Việt Nam tại Đông Anh, Hà Nội (Tên viết tắt là VHA COOPS).
Ông Sandberg Eliezer và bà Trương Thị Nhi đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động nghiên cứu, bảo tồn và thành tựu mà VHA COOPS cùng các đơn vị thành viên đã đạt được. Tại buổi làm việc, ông Sandberg Eliezer khẳng định, Israel sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam nói chung và các sản phẩm của VHA COOPS nói riêng; Ông Sandberg Eliezer cũng sẵn sàng hợp tác phát triển cùng VHA COOPS đồng hành phát triển các vùng trồng nông sản, dược liệu theo phương phát hữu cơ vi sinh và xúc tiến thương mại quốc tế cho các sản phẩm quý này.
Liên hiệp HTX Nông nghiệp Hữu cơ và Dược liệu Việt Nam (Tên viết tắt là VHA COOPS) là tổ chức hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực trồng, bảo tồn và phát triển nông sản, dược liệu theo phương pháp hữu cơ vi sinh tại Việt Nam.
Thực hiện Kế hoạch số 286/KH-MTTW-BCĐTWCVĐ của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam về việc đẩy mạnh ứng dụng VBIO – Đa năng thực hiện “Giải pháp hữu cơ vi sinh Orrgavina” bảo vệ môi trường và xây dựng nền nông nghiệp sạch Việt Nam; Thực hiện dự án: “Bảo tồn Nam dược Nhất dương sinh”, VHA COOP đã triển khai đầu tư, ươm tạo và phát triển hai khu bảo tồn dược liệu tại Hà Nội và Thái Nguyên.
Bà Phạm Thị Lý, Giám đốc VHA COOPS cho biết: Tới thời điểm hiện tại, nhóm triển khai dự án đã thành công với việc bảo vệ nguồn gen quý của loài Nhất dương sinh, đồng thời thành công với các loài dược liệu quý như Trà hoa vàng Hakodae Orgavina, Nhất bạch ngọc (Lan khiên), Nhất huyết mộc (Nhội tía)… đăng ký bảo hộ sở hữu giống cây trồng và lưu hành hợp lệ tại Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho các dược liệu quý hiếm này.

Bà Phạm Thị Lý - Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ và Dược liệu Việt Nam (VHA COOPS) chia sẻ về công nghệ CheckVN để kiểm soát chuỗi cung ứng.
Trong thời gian từ 2020 đến nay, VHA COOPS đã liên kết chặt chẽ với các địa phương nơi đơn vị xây dựng các khu bảo tồn, đồng hành phát triển chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ vi sinh 5N nhằm đem lại sinh kế bền vững cho nông dân tham gia mô hình. Trong đó dùng bộ chế phẩm sinh học VBIO đa năng sản xuất nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ CheckVN để kiểm soát chuỗi cung ứng.
Sản phẩm Nhất dương sinh và Trà hoa vàng Hakodae Orgavina cùng một số nông sản, dược liệu quý của VHA COOPS đã và đang dần khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng, sự quan tâm đầu tư và liên kết sản xuất của đối tác trong và ngoài nước.


Ông Sandberg Eliezer-nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cao Israel và Bà Trương Thị Nhi, Phó chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm.

Được biết chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ vi sinh 5N được Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) và HTX Nông nghiệp Hữu cơ Tiên Dương (Đơn vị thành viên sáng lập VHA COOPS) nghiên cứu và ứng dụng. Liên hiệp KHKT Hà Nội nghiệm thu năm 2017. Mô hình này được Thành ủy Hà Nội khuyến khích nhân rộng tăng trưởng xanh tại Hà Nội thời điểm năm 2019.
Minh Phương
Tin khác
Canada kết luận dây đai thép Việt Nam không bán phá giá
Lực lượng QLTT xử lý hơn 23.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng
Giá vàng và ngoại tệ ngày 17/12: Vàng thế giới đi ngang, trong nước neo cao
Săn vé siêu khuyến mãi bay khắp Việt Nam và quốc tế cùng Vietjet trong 3 ngày vàng 17 - 19/12
Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số
Thủ tướng chỉ đạo chống khai thác IUU: Kiên quyết xử lý trách nhiệm, quyết gỡ thẻ vàng EC
Dự báo thời tiết ngày 17/12: Bắc Bộ mưa rét, vùng núi dưới 14 độ C
(THPL) - Hôm nay 17/12, các tỉnh Bắc Bộ trời rét kèm mưa rào rải rác và có nơi có dông, vùng núi có nơi rét đậm dưới 14°C. Trong khi đó, khu vực...17/12/2025 06:50:13Bộ đội Biên phòng Nghệ An tuần tra song phương, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới dịp lễ, Tết
(THPL) - Trong 2 ngày (Từ 15 đến 16/12) Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân...17/12/2025 06:54:33Thanh Hóa: Rà soát hệ thống biển báo để lắp camera AI phạt nguội giao thông
(TH&PL) – Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành rà soát hệ thống biển báo, sơn kẻ vạch đường phục vụ cho việc lắp đặt hệ...16/12/2025 21:11:11Công an Thanh Hóa: Khởi công xây dựng 2 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 860 tỉ đồng
(TH&PL) - Sáng 16/12, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Trại Tạm giam Công an tỉnh; Trụ sở Phòng Cảnh sát cơ...16/12/2025 21:09:04

