Liên đoàn Jujitsu Việt Nam chính thức được thành lập
(THPL) - Ngày 12-12, đại hội thành lập Liên đoàn Jujitsu Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội, đánh dấu là bước tiến quan trọng trong sự phát triển môn thể thao này tại Việt Nam.
Đại hội đã bầu 29 thành viên tham gia ban chấp hành, 9 thành viên ban thường vụ. Trong đó, ông Nguyễn Công Cường (giám đốc Công ty truyền thông NCC) được bầu là Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu Việt Nam (VJJF).
Theo báo Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Phó Chủ tịch Liên đoàn Jujitsu châu Á, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I - Tổng cục TDTT) được bầu làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký. Ngoài ra VJJF còn có 5 Phó Chủ tịch khác.
Jujitsu là môn võ chiến đấu có nguồn gốc từ giai cấp võ sĩ samurai (Nhật Bản) và là môn thể thao hấp dẫn có trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games, Asiad. Hiện Taken Ouchi Ryu do một người ở Sukushu (Nhật Bản) sáng lập năm 1532 là chi phái lâu đời nhất của môn võ này.

Đặc điểm của võ jujitsu là chuyên dùng tay không để tự vệ và chống lại đối thủ có vũ khí hay tay không thông qua các kỹ thuật, bao gồm: đánh, đấm, đá, quăng quật, ném, khóa chân, khóa tay, khóa cổ, siết họng. Bên cạnh đó là các kỹ thuật tấn công khớp xương, bẻ khớp, điểm huyệt để khống chế đối thủ.
Tại Việt Nam, jujitsu được du nhập từ trước năm 1945. Dù non trẻ nhưng jujitsu Việt Nam có nhiều VĐV, HLV và trọng tài xuất sắc khi có 2 trọng tài quốc tế được cấp bằng bởi Liên đoàn Jujitsu quốc tế.
Về thành tích: năm 2009 đội tuyển jujitsu Việt Nam đã lần đầu tiên giành 1 HCV tại AIG3; 2014 giành 2 HCB và 4 HCĐ tại ABG4; Năm 2015 giành 1 HCĐ tại giải vô địch thế giới… Đặc biệt tại Asiad 18 năm 2018 ở Indonesia, võ sĩ Dương Thị Thanh Minh đã xuất sắc giành 1 HCĐ cho jujitsu Việt Nam.
Mục tiêu của jujitsu Việt Nam là giành 1-2 HCV SEA Games 31 tổ chức tại Hà Nội.
Mai Chi
Tin khác
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Tạo cơ chế đón vốn quốc tế, đưa công nghiệp văn hóa Việt Nam ra thế giới
THPL - Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất cơ chế ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài có năng lực về công nghệ, tài...25/08/2026 17:03:41Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh không chỉ là dịp để mỗi người Việt Nam tự hào về truyền...25/08/2026 11:06:00Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
(THPL) - Với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng mã số thuế vẫn còn trạng thái hoạt động, doanh nghiệp...25/08/2026 10:37:33Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
(THPL) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung theo dõi lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ...25/08/2026 10:12:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
