21:48 ngày 20/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Khai hội Tây Thiên năm 2024: Hành trình 'đến với Phật, về với Mẫu'

18:23 24/03/2024

(THPL) - Ngày 24/3 (tức ngày 15-2 năm Giáp Thìn), Lễ hội Tây Thiên Xuân Giáp Thìn 2024 đã khai mạc tại Khu danh thắng Tây Thiên, do UBND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức từ ngày 15 đến 17/2 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ và tri ân công đức lớn lao của Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII - người đã có công lớn trong việc giúp Vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, củng cố vương triều.

Lễ hội Tây Thiên năm Giáp Thìn năm 2024 diễn ra từ ngày 24/3 đến ngày 26/3 (tức ngày 15/2 đến 17/2 âm lịch). Phần lễ gồm lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ khai mạc, lễ dâng hương và lễ tạ.

Các lãnh đạo về dự lễ hội dâng hương. 

Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên phục vụ nhân dân, du khách thập phương: liên hoan hát văn, hát chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc gắn với thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên trình diễn, tái hiện một số phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Sán Dìu và biểu diễn dân ca Soọng cô; Hội chợ thương mại-du lịch trưng bày các sản phẩm OCOP và ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh…

Bên cạnh đó, lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động thể thao như: Giải Vật cổ truyền toàn quốc; Giải golf toàn quốc cúp Tây Thiên; các giải bóng chuyền hơi, kéo co, cờ tướng của các xã, thị trấn huyện Tam Đảo…

Lễ rước kiệu tại lễ hội Tây Thiên.

Do được tổ chức vào cuối tuần, Lễ hội Tây Thiên năm nay thu hút số lượng lớn du khách tới hành hương, là dịp để huyện Tam Đảo nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất, con người và tiềm năng du lịch của địa phương. Tây Thiên là một quần thể kiến trúc cổ với chùa, đền, miếu, bia đá... mang đậm dấu ấn của lịch sử và văn hóa. Đại danh lam thắng cảnh Tây Thiên với núi cao rừng thẳm, suối thác hữu tình còn là trung tâm Phật giáo rộng lớn và ra đời sớm nhất ở Việt Nam.

Năm 2015, Di tích Lịch sử và Danh lam thắng cảnh Tây Thiên đã được công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt. Năm 2020, tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

 

Phong Vân

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu