Lật xe buýt ở Bồ Đào Nha, ít nhất 29 người thiệt mạng
(THPL) - Ít nhất 29 người, phần lớn là du khách người Đức, đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương khi một xe du lịch văng khỏi con đường hẹp và dốc trên đảo Madeira của Bồ Đào Nha ngày 17/4.
Theo báo Tiền phong, một chiếc xe buýt du lịch chở 55 hành khách và hướng dẫn viên du lịch cùng với tài xế đã bị lật trong khu dân cư ở thị trấn ven biển Canico vào khoảng 6h30 chiều, thị trưởng Filipe Sousa cho biết.
Tài xế cho biết đã mất kiểm soát xe buýt trên một con đường dốc và chiếc xe đã lao xuống, lật cạnh một ngôi nhà, khiến cho 29 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở Funchal, thủ đô của Madeira.

Đoàn khách du lịch chủ yếu từ độ tuổi 40 đến 50, một số nạn nhân đến từ Madeira nhưng hầu hết là người Đức. Bộ Ngoại giao Đức đã thiết lập một đường dây nóng và nhân viên đại sứ quán đã liên lạc chặt chẽ với các quan chức địa phương về vụ tai nạn. Văn phòng công tố viên Bồ Đào Nha đang tiến hành các cuộc điều tra về vụ tai nạn.
Theo báo Nhân dân, các bác sĩ đang phẫu thuật cho ba nạn nhân và theo dõi sức khỏe của 23 người khác, trong khi đó, hai nạn nhân đã được xuất viện. Bệnh viện xác nhận, trong số các nạn nhân, không có trẻ em và trong số những người bị thương, có hai người là công dân Bồ Đào Nha và những người khác là công dân nước ngoài.
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa cũng cho biết, một số nạn nhân đến từ đảo Madeira của nước này và phần lớn nạn nhân là người Đức.
Thị trưởng thành phố ven biển Canico, ông Filipe Sousa xác nhận, xe du lịch mầu trắng chở 55 hành khách, một hướng dẫn viên du lịch và một lái xe, đã bị lật trong khu dân cư tại thành phố này vào khoảng 6 giờ 30 phút tối 17/4.
“Tôi không còn từ nào để diễn tả những gì đã xảy ra. Tôi không thể đối diện nỗi đau của những con người này”, Thị trưởng Sousa chia sẻ với kênh SIC TV. Ông cũng cho hay, tất cả du khách trên xe đều là người Đức và có thể một số người đi đường cũng bị chiếc xe lao vào.
Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy, xe ô-tô nằm gần một con đường nhỏ và lực lượng cứu nạn đã có mặt tại hiện trường. Theo hãng thông tấn Bồ Đào Nha Lusa, tài xế đã không thể kiểm soát xe ô-tô khi đi trên đường dốc, sau đó xe đã lao xuống và bị lật gần một ngôi nhà. Lusa đưa tin, Văn phòng Công tố viên Bồ Đào Nha có kế hoạch mở cuộc điều tra làm rõ vụ tai nạn này.
Người phát ngôn bảo vệ công dân khu vực Madeira cho biết tại một cuộc họp báo cùng ngày, những thành viên còn lại của đoàn du khách người Đức đã đi trên một xe ô-tô khác và không liên quan vụ tai nạn thảm khốc nêu trên. Trong khi đó, theo nhà chức trách bảo vệ công dân khu vực Madeira, các du khách liên quan vụ tai nạn đều trong độ tuổi 40-50.
Sau khi xảy ra vụ tai nạn này, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã gửi điện chia buồn tới người đồng cấp Đức Angela Merkel. Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Costa bày tỏ tiếc thương và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới tất cả những gia đình chịu ảnh hưởng của vụ việc.
Chính quyền khu vực Madeira tuyên bố để tang ba ngày để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tai nạn. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cũng bày tỏ tiếc thương những người đã thiệt mạng và chia sẻ với những người bị thương.
Madeira là điểm đến du lịch nổi tiếng của Bồ Đào Nha. Mùa du lịch cao điểm tại Madeira là mùa hè nhưng hòn đảo này cũng tiếp đón nhiều du khách trong dịp lễ Phục sinh.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Bộ trưởng Trần Đức Thắng ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ
Dự kiến tiêu chí phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm từ 2027
Giá vàng 28/2: Vàng thế giới bật tăng, trong nước giảm nhẹ
BIDV và giải pháp giúp hộ kinh doanh chuẩn hoá tài khoản
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc: 5 điểm nghẽn cản trở Thủ đô phát triển
Hà Nội "đếm ngược" 5 năm để chuyển toàn bộ taxi chạy xăng sang điện
Hà Tĩnh sắp ra mắt ứng dụng phản ánh hiện trường - i-HaTinh
(THPL) - Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường được xác định là giải pháp quan trọng để huy động sự tham gia của người dân trong giám...28/02/2026 07:04:00Ông Trần Hồng Thái được giao điều hành Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
(THPL) - Thủ tướng giao ông Trần Hồng Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam điều hành hoạt động...28/02/2026 00:50:42Khuyến khích người tiêu dùng tích cực hưởng ứng sử dụng nhiên liệu sinh học
(THPL) - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận và khuyến khích người tiêu dùng tích cực hưởng ứng, ủng hộ.28/02/2026 06:49:31Xuân về trên đỉnh Am Tiên - Hành hương giữa đất trời linh khí
(Sapo) - Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên đỉnh Núi Nưa (xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa), hàng vạn du khách và phật tử thập phương đã tìm...27/02/2026 20:55:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia