Lật tẩy chiêu trò lừa đảo tinh vi chiếm đoạt ô tô ở TP HCM
(THPL) - Với chiêu lừa đảo tinh vi, nạn nhân dễ sập bẫy một cách chóng vánh, mất cả chiếc ôtô trị giá lớn. Đây là băng nhóm giang hồ có tiền án, tiền sự, có dấu hiệu lừa đảo nhiều người.
Ngày 19/5, Công an quận Bình Thạnh, TP HCM đang tạm giữ 3 đối tượng Nguyễn Triệu Hồng (SN 1966, ngụ tỉnh Tây Ninh), Lê Văn Miên (SN 1959, ngụ tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1970, tạm trú quận Bình Thạnh) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo đó, cuối tháng 11/2016, Công an quận Bình Thạnh tiếp nhận trình báo của anh Ngô Văn Đ. (SN 1982, tạm trú quận 1) về việc bị 1 nhóm người lừa đảo chiếm đoạt 1 chiếc ô tô. Tiếp nhận trình báo, Công an quận Bình Thạnh nhận định đây là 1 băng nhóm chuyên nghiệp nên lập chuyên án để đấu tranh, truy bắt tội phạm.

Qua trình báo của nạn nhân, Công an quận Bình Thạnh lần theo manh mối. Đầu tháng 11/2016, một người bạn của ông Đ. đã liên hệ với 2 đối tượng là Hồng và Miên trên mạng xã hội để làm giấy đăng ký xe ô tô với chi phí là 25 triệu đồng.
Sau đó, ông Đ. đã đưa tiền và giao 1 ô tô hiệu Jeep cho người bạn chuyển cho nhóm đối tượng Hồng, Miên để đi làm giấy đăng ký xe như cam kết. Băng nhóm này nhận xe và tiền rồi đem đến đội đăng ký xe thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (địa chỉ số 282 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) để làm giấy đăng ký xe.
Hôm đó, ông Đ. cũng đi theo nhóm này đến làm thủ tục nhưng do có công việc bận nên đi về trước. Ông Đ. nhờ tài xế riêng đứng chờ trước cổng khi nào nhóm làm xong thủ tục thì báo.
Chờ mãi không thấy, người tài xế báo lại cho ông Đ. Lúc này, ông Đ. thấy nghi ngờ nên cùng người bạn đến tìm xe nhưng không có tung tích, gọi điện cho nhóm người kia không được nên đã trình báo công an.

Đến cuối tháng 4/2017, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định được băng nhóm gây án và đã mời tất cả các đối tượng lên làm việc. Tại cơ quan công an, băng nhóm trên đã cúi đầu nhận tội. Trong đó, đối tượng Hồng có 3 tiền án, đang trốn truy nã của Công an tỉnh Tây Ninh về hành vi “vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới” và Tuấn cũng từng có 5 tiền án.
Tại cơ quan điều tra, băng nhóm này khai nhận, khi nhận chiếc xe Jeep của anh Đ. trước Đội đăng ký xe thuộc phòng PC67, chúng tìm cách “cách ly” anh Đ. ra khỏi xe, sau đó chạy xe về nhà Tuấn để bán xe. Tuấn mang xe về chung cư Mỹ Phước ở phường 2, quận Bình Thạnh bán lại cho người khác để lấy 10.000USD.
Năm 2016, Hồng bàn bạc cùng Miên lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt ôtô của người khác trong quá trình mua, bán hoặc làm dịch vụ đăng ký giấy tờ. Hai đối tượng mang xe chiếm đoạt được bán cho Tuấn.
Cơ quan điều tra nhận định, băng nhóm này có khả năng đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt ôtô nên tiếp tục điều tra mở rộng. Công an quận Bình Thạnh đề nghị những ai là nạn nhân của băng nhóm trên, sớm đến trình báo để phục vụ công tác điều tra và đưa băng nhóm này ra xét xử.
Minh Hải (t/h)
Tin khác
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
Hải Phòng tăng cường kết nối doanh nghiệp du lịch với doanh nghiệp FDI
(THPL) - Việc tăng cường kết nối doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, điểm đến với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP. Hải Phòng sẽ...02/04/2026 06:51:24Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
(THPL) - Trong 3 tháng đầu năm 2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng với tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt,...01/04/2026 18:12:10Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương gỡ khó, thúc đẩy...01/04/2026 18:13:36Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
(THPL) - Liên quan đến vụ việc khoảng 3.600 con lợn mắc dịch bệnh (tương đương gần 300 tấn) bị tuồn ra thị trường Hà Nội, ông Phan Quang...01/04/2026 18:15:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia