Lấp đầy “khoảng trống” nhân lực và pháp lý để khai phá thị trường tài sản mã hóa 200 tỷ USD
(THPL) - Với quy mô ước tính lên tới hơn 200 tỷ USD và khoảng 17 triệu người dùng, thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành trụ cột của nền kinh tế số. Tuy nhiên, để chuyển hóa tiềm năng này thành động lực tăng trưởng bền vững, việc lấp đầy “khoảng trống” về nhân sự chuyên môn, tiêu chuẩn hành nghề và khung pháp lý là bài toán cấp thiết.
Tại Hội nghị chuyên đề “Tài sản mã hóa và tương lai thị trường tài chính số” vừa diễn ra, ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam (VBA), nhận định thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam không còn là khái niệm mới mẻ mà đã tồn tại thực tế với dòng tiền và lượng người dùng khổng lồ.
Theo ước tính, nếu được đưa vào khuôn khổ chính thức, Việt Nam có thể sở hữu tới 17 triệu người dùng với lượng tài sản lên tới hơn 200 tỷ USD. Tài sản mã hóa, đặc biệt là xu hướng số hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA), đang chuyển dịch mạnh mẽ từ giai đoạn thử nghiệm sang trở thành cấu phần quan trọng của nền kinh tế.
Tuy nhiên, ông Trung cũng chỉ ra một nghịch lý: Trong khi nhóm nhà đầu tư đại chúng rất lớn, thì đội ngũ nhân sự chuyên môn về vận hành, quản trị rủi ro và tuân thủ lại rất mỏng. Đây chính là "khoảng trống" lớn nhất cần phải lấp đầy để đưa thị trường từ trạng thái tự phát sang vận hành an toàn và có kiểm soát.

Nhìn vào các thị trường tài chính phát triển, vai trò của các tổ chức tự quản và tiêu chuẩn nghề nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu. Cụ thể tại Mỹ, các tổ chức như FINRA đóng vai trò then chốt trong việc cấp chứng chỉ và thiết lập quy tắc đạo đức cho các tổ chức tài chính. Tại Châu Âu, khung pháp lý MiCA không chỉ quản lý tài sản mà còn chú trọng các chuẩn mực hành nghề và vận hành thị trường. Tại Nhật Bản, sau sự cố Mt. Gox, quốc gia này đã xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ thông qua các tổ chức tự quản để hỗ trợ cộng đồng và xây dựng chuẩn mực vận hành.
Ông Trung nhấn mạnh, Việt Nam cần học hỏi mô hình của Singapore và Hồng Kông trong việc thiết lập chuẩn mực nghề nghiệp thay vì chỉ tập trung vào công nghệ hay giấy phép. “Luật sau khi ban hành phải đi vào hệ thống vận hành, con người và quy trình cụ thể”, Chủ tịch VBA khẳng định.
Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho rằng việc phát triển thị trường tài sản mã hóa phải đi đôi với tính minh bạch, an toàn và bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Đồng quan điểm, đại diện Bộ Công an đã đưa ra các khuyến nghị nhằm phòng ngừa hành vi lừa đảo, rửa tiền trong môi trường tài chính số.

Để giải quyết bài toán nhân sự, ông Phan Đức Trung đề xuất Việt Nam cần sớm xây dựng hệ thống đào tạo riêng, bao gồm kiến thức về tuân thủ pháp lý, phòng chống rửa tiền và đạo đức nghề nghiệp. Việc áp dụng chứng chỉ hành nghề – tương tự như thị trường chứng khoán truyền thống – sẽ giúp giảm thiểu rủi ro thao túng giá, gian lận và tư vấn sai lệch cho nhà đầu tư.
Về dài hạn, ông Trung cho rằng cần đặt con người vào trung tâm của quá trình phát triển thị trường tài sản mã hóa. Tương tự như xây dựng khung pháp lý và hạ tầng giao dịch, việc xây dựng năng lực nhân sự phải được triển khai sớm và đồng bộ.
“Đào tạo và nguồn nhân lực là một trong những trụ cột rất quan trọng của thị trường tài sản mã hóa ”, ông Trung nhấn mạnh. Theo ông, chỉ khi khoảng trống về nhân lực, tiêu chuẩn hành nghề và đạo đức được lấp đầy, Việt Nam mới có thể khai phá hiệu quả tiềm năng của thị trường tài sản mã hóa, đồng thời hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư và hệ thống tài chính.
Mạnh Nghiệp
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị triển khai hàng loạt cơ chế mới từ Luật Phát triển đô thị
Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân
Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài
VinFast Evo Lite thành xe du lịch “hot”, du khách nhìn là “kết”
Việt Nam có thêm 18 phòng thử nghiệm nông sản xuất sang Trung Quốc
Từ 1/1/2027 Việt Nam và Síp thực hiện Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần
Làng nghề và câu chuyện “kể lại” giá trị sản phẩm
(THPL) - Lược bí làng Vạc (Hoạch Trạch-Hải Dương cũ), một sản phẩm dường như không còn “đất sống” khi công dụng lớn nhất của nó...05/08/2026 15:48:00Sản phẩm Na La Hiên, Thái Nguyên – Nâng tầm thương hiệu trên thị trường nông sản
(THPL) - “Thủ phủ na ở xứ Trà” hay “Thung lũng bạc tỷ”, đó là những miêu tả về vùng trồng na tập trung tại xã La Hiên, tỉnh Thái...05/08/2026 13:52:00Hoàn thiện "hạ tầng kỹ thuật" để xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bứt phá
(THPL) - Với việc nâng tổng số phòng thử nghiệm được công nhận lên 50 và sự gia tăng của các nghị định thư, ngành rau quả Việt đang...05/08/2026 11:34:10Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ 10 công nghệ lõi vào năm 2030
(THPL) - Ngày 4/8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã ký Quyết định số 1483/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống các...05/08/2026 10:57:57
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia