Lão nông miền Tây thu chục tỷ đồng mỗi năm từ trứng chim cút đóng lon xuất sang Nhật
(THPL) - Từ cuối 2013 đến nay, trại chim cút Nguyễn Hồ ở Tiền Giang đã xuất sang Nhật hàng chục triệu trứng cút sạch với giá cao hơn thị trường nội địa 20%.
Từ vài chục nghìn con chim cút đẻ ban đầu, và từng có lúc thua lỗ tiền tỷ chỉ vì quyết tâm nuôi chim cút sạch, đến nay, trang trại của ông Trần Nguyễn Hồ ở Châu Thành, Tiền Giang đã có cả trăm nghìn con được nuôi theo quy trình an toàn sinh học trong hệ thống chuồng trại hiện đại, hạn chế tối đa sử dụng thuốc kháng sinh. Hàng ngày, thức ăn, nước uống cho đàn chim cút đều được ghi chép cẩn thận trong sổ sách; việc phòng bệnh cho đàn cút được thực hiện bằng các loại kháng sinh sinh học được chiết xuất từ một số loài thực vật.
Ngoài cung cấp trứng cút cho thị trường nội địa, ông Hồ còn phối hợp với Công ty CP Rau quả Tiền Giang xuất sang Nhật Bản hơn 20 triệu trứng cút đóng lon (đóng hộp), với giá cao hơn thị trường nội địa khoảng 20%. Ông cho biết tiêu chuẩn phía Nhật Bản đặt ra rất nghiêm ngặt về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Hình thức trứng phải đẹp, trứng chim cút sau khi luộc xong lòng đỏ phải nằm giữa trứng, thay vì nằm lệch một bên như ta thường thấy. Trứng tuyệt đối không có dư lượng kháng sinh, trứng đóng lon sau khi mở ra sử dụng lòng đỏ không được có màng màu đen...

Hiện nhu cầu nhập khẩu trứng cút đóng lon của Nhật Bản rất lớn. Tuy nhiên, miền Tây hiện nay chỉ mới có trang trại của ông Hồ đủ điều kiện xuất trứng cút đóng lon sang thị trường này. Tuy vậy, việc trứng cút sản xuất ở Việt Nam đã thâm nhập được thị trường khó tính như Nhật Bản, thì coi như đã có “giấy thông hành” xuất khẩu sang thị trường các nước khác cho dòng sản phẩm này.
"Trước đây, tôi cũng nuôi tự phát như đa phần các hộ nông dân khác, hệ thống chuồng trại đơn giản nên hiệu quả không cao. Do vậy, tôi đã tìm tòi, đọc các tài liệu trên mạng và học tập kinh nghiệm nhiều nơi cách làm trang trại khép kín. Trải qua nhiều thất bại, giờ tôi đã chắc tay nghề và sẵn sàng chia sẻ để giúp những nông dân khác không gặp phải thất bại của tôi", ông Hồ nói và chia sẻ thêm, với chim cút, cần đảm bảo nhiệt độ trại nuôi luôn ổn định trong khoảng 30 độ C, giữ vệ sinh chuồng sạch sẽ. Để hạn chế rủi ro, cần đề phòng dịch bệnh ngay từ khâu con giống. Ông Hồ đã sáng chế ra kiểu chuồng hoàn toàn mới bằng sắt. Các ô chuồng được hàn bằng kim loại ghép lại với nhau thành một hệ thống nối dài. Sáng chế này đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận kiểu dáng chuồng nuôi công nghiệp năm 2009. Ưu điểm là gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích, thoáng mát, có hệ thống nước uống tự động và đặc biệt là hệ thống máng ăn hạn chế cám rơi vãi. Đồng thời, kiểu chuồng trại này cũng có thể áp dụng ở nhiều địa phương trên cả nước.
Thức ăn của cút là một trong những yếu tố quyết định thành công hay thất bại của trang trại chăn nuôi. Tùy theo từng vùng, miền và kinh nghiệm của mỗi người, thức ăn cho cút có thể được bổ sung một số vi lượng cần thiết khác nhau để chim cút đẻ trứng sai. Hiện lão nông này nuôi 100.000 con cút trên diện tích 6.000m2 đất, mỗi ngày xuất bán trên 100.000 trứng. Đó là chưa kể lượng trứng từ các trại cút vệ tinh, sản xuất theo đơn đặt hàng của ông.
Theo ông Hồ, cút có thời gian sinh trưởng rất ngắn, trưởng thành và cho sinh sản chỉ sau 45-50 ngày tuổi. Thời gian cho trứng kéo dài từ 8-9 tháng thì phải thay đàn cút mới. Nếu đầu tư bài bản một chuồng trại có sức chứa 20.000 con cút tốn khoảng 500 triệu đồng, gồm chuồng trại, thức ăn, giống, kỹ thuật. Nếu lấy trứng liên tục 8 tháng mới kết thúc một chu kỳ, thì mỗi tháng trang trại của ông đạt doanh thu trên dưới 1 tỷ đồng. Hiện ông Hồ có khoảng 20 trại cút vệ tinh. Hộ nuôi ít nhất khoảng 5.000 con, nhiều thì vài chục nghìn con. Ngoài việc hỗ trợ về kỹ thuật nuôi, bao tiêu sản phẩm, các trại cút vệ tinh sẽ được ông trợ vốn.
Kể về thời gian nếm trải thất bại, ông Hồ cho biết, giữa năm 2010, các đối tác Nhật đã tới trang trại của ông tìm hiểu các điều kiện chăn nuôi, khả năng đáp ứng, vệ sinh an toàn thực phẩm... để ký hợp đồng nhập khẩu trứng cút đóng hộp. Để đáp ứng nhu cầu của đối tác, ông đã đầu tư thêm chuồng trại theo mô hình công nghiệp khép kín, đáp ứng đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Với thức ăn cho cút, ông phải đặt hàng riêng, tuyệt đối không kháng sinh.
Kết quả là, khi cắt kháng sinh, cắt nhiều thứ thuốc phòng bệnh, cút lăn ra chết hàng loạt vì bệnh tật. Chết bầy này, ông gây bầy khác, lại chết như ngả rạ. Có thời điểm, cút chết nhiều đến mức phải huy động nhân công chôn, khử trùng. Lão nông này phải cầu cứu những chuyên gia chăn nuôi. Rât may là tới khi đứt vốn đến tiền tỷ, bầy cút sạch bắt đầu sống khỏe.
"Bây giờ mà cho kháng sinh vô thức ăn, nước uống, có khi nó lại sốc không chịu. Người Nhật họ trọng chữ tín. Khi thấy mình quyết tâm nuôi cút sạch, họ ủng hộ hết mình", ông Hồ nói.
Mỗi ngày, trang trại Nguyễn Hồ chuyển giao trứng cút cho nhà máy để đóng gói thành hộp trứng cút thành phẩm. Sau đó, nhà máy giao lại cho trang trại để xuất trực tiếp cho đối tác Nhật Bản với số lượng 1.000 hộp trứng cút thành phẩm một ngày đêm. Mỗi hộp có trọng lượng từ 200 đến 250 gram, tương đương 10-20 trứng cút một hộp.
Theo Dân Việt
Tin khác
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về cấp và quản lý mã số vùng trồng,...02/08/2026 09:08:22Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia