Lào Cai: Bắt 2 đối tượng tô chức đưa người xuất cảnh trái phép
(THPL) - Ngày 13/8, Đồn Biên phòng A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
Trước đó, vào ngày 4/8/2020, tại khu vực biên giới thuộc thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tổ công tác Đồn Biên phòng A Mú Sung phát hiện một nhóm gồm 9 người đang chuẩn bị vượt biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.
Khi thấy lực lượng chức năng, 2 đối tượng cầm đầu nhóm người nhanh chân tháo chạy, nhưng bị bắt giữ lại ngay sau đó.
Tại Đồn Biên phòng, 2 đối tượng được xác định là Phùng Lở Mẩy (sinh năm 1989) và Phùng Láo Tả (sinh năm 1995), cả 2 đều là dân tộc Dao, cùng trú tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát.

Xác minh cho thấy, Mẩy và Tả là 2 đối tượng đứng ra tổ chức đưa người qua biên giới. 7 đối tượng còn lại đều ở độ tuổi thiếu nữ, sinh năm 2001, 2002, đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Sơn La, Điện Biên, Kiên Giang và Hải Phòng, là những người có nhu cầu “đi chui” sang Trung Quốc, theo báo VOV.
Mẩy và Tả khai nhận, bản thân là người địa phương, nắm rõ đường đi lối lại trên biên giới, nên đã câu kết với các đối tượng Trung Quốc phía bên kia để tổ chức đưa đón người Việt có nhu cầu qua Trung Quốc tìm việc làm.
Trước khi tổ chức đưa người sang Trung Quốc, các đối tượng cũng nói rõ với mọi người là sẽ phải phải đi bộ, vượt biên và còn đề nghị phải mang theo ít tư trang.
Theo báo Công lý, cũng tại Đồn Biên phòng A Mú Sung, các đối tượng khai nhận đã 2 lần tổ chức trót lọt người vượt biên trái phép và đến lần thứ 3 thì bị Bộ đội Biên phòng bắt giữ. Trong 2 lần trước, chúng đã đưa 23 người vượt biên giới trái phép.
Căn cứ quy định tại Điều 348 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, ngày 13/8, Đồn Biên phòng A Mú Sung đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
Thanh Thanh (tổng hợp)
Tin khác
Xuất khẩu gạo và rau quả sang Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục
TP. HCM sẽ chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho toàn dân
Đề nghị tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc
realme P4 Power ra mắt tại Việt Nam: Tân binh nổi bật với viên pin 10.001 mAh
Nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối Tây Nguyên với sân bay Long Thành
Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng SJC tăng tới 2 triệu đồng mỗi lượng
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá
(THPL) - Ngày 1/4/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...02/04/2026 09:26:22Giá xăng dầu ngày 2/4: Giá dầu thô lao dốc mạnh, thị trường chờ kỳ điều chỉnh mới
(THPL) - Giá xăng dầu hôm nay (2/4) ghi nhận đà giảm sâu trên thị trường thế giới khi những tín hiệu hạ nhiệt xung đột tại Trung Đông xuất...02/04/2026 09:25:45Dự báo thời tiết ngày 2/4: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông
(THPL) – Hôm nay 2/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền đông...02/04/2026 08:29:23Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2025 (kiểm toán), theo đó, Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng...02/04/2026 06:44:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia