00:16 ngày 20/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Lạng Sơn: Thu giữ 800 hộp thuốc được quảng cáo điều trị COVID-19

10:55 23/02/2022

(THPL) - Vừa qua tại Lạng Sơn, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ 2 vụ vận chuyển tiêu thụ trái phép thuốc tân dược nhập lậu.

Báo VTV News đưa tin, theo quy định của luật dược hiện nay, các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh đều phải được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế tuy nhiên, lô thuốc này không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh về nguồn gốc và chất lượng, trong khi xuất xứ ở bên kia biên giới.

Khi tiến hành dịch sơ bộ những chữ nước ngoài ở bao bì, ban đầu cơ quan công an xác định đây là loại thuốc có tên là Liên Hoa Thanh Ôn dùng để chữa cảm cúm, viêm họng, chảy mũi, ho, sốt diệt virus phòng chống điều trị viêm phổi... Nếu đúng công dụng đó, vốn dĩ loại thuốc này phải được kiểm soát nghiêm ngặt, có chỉ định của bác sĩ thì mới được sử dụng vì liên quan đến sức khoẻ tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên, theo tài liệu của cơ quan công an, người bán ở Việt Nam nói là dùng điều trị COVID-19, chì sử dụng thuốc sau 3 ngày sẽ khỏi bệnh. Qua theo dõi hoạt động của các đối tượng rao bán trên mạng Internet, cơ quan công an nắm thông tin và tổ chức trinh sát. Khi các đối tượng đang vận chuyển đi tiêu thụ tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn thì bị bắt giữ. Vì cách thức hoạt động tinh vi nên mất nhiều thời gian mới xác định và làm rõ được hành vi vi phạm.

Thu giữ 800 hộp thuốc quảng cáo điều trị COVID-19. Ảnh: Internet

Theo khai nhận của các đối tượng, một hộp thuốc mua buôn từ bên kia biên giới có giá 65.000 đồng/hộp nhưng khi đưa về Việt Nam bán lẻ có giá 140.000 đồng, tuy nhiên số thuốc này không đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam nên là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng thì không ai biết được.

Liên quan đến các vụ hàng hóa vi phạm, trước đó công an TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, đang làm việc với anh N.B.H. (33 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội) để xác minh, làm rõ về lô sản phẩm điều trị COVID-19 mà tài xế này vận chuyển.

Theo Zing.vn đưa tin, sáng 20/2, lực lượng chức năng dừng xe tải do anh H. điều khiển tại khu vực phường Đông Thành, TP Ninh Bình.

Kiểm tra xe, công an phát hiện 23.000 hộp thuốc kháng sinh, 140 bộ kit test nhanh COVID-19, gần 600 hộp xông tinh dầu kháng COVID-19, 450 chai tinh dầu xịt kháng khuẩn cùng 60 viên thuốc kháng virus SARS-CoV-2. Tổng giá trị hàng hóa trên một tỷ đồng. Qua kiểm tra, tài xế này không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu