Làng nghề miến Cự Đà với nỗi lo thiếu nguồn nhân lực trẻ
(THPL) - Làng cổ Cự Đà được biết đến là một trong những làng làm miến lớn nhất miền Bắc. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển nhanh của xã hội, làng miến Cự Đà cũng gặp nhiều khó khăn và có những nỗi lo riêng.
Tin liên quan
- Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam
Nông sản Việt sắp có gian hàng trên các nền tảng số tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Việt và bài toán cạnh tranh trên sàn TMĐT
Hội chợ AgroViet 2024: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản Việt
» Làng nghề điêu khắc mỹ nghệ Sơn Đồng: Ngàn năm tỏa sáng nét tinh hoa
» Thanh Hóa: Công nhận nhiều làng nghề, nghề truyền thống
» Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng: Tự hào tinh hoa mỹ nghệ 1.000 năm tuổi
Làng nghề hàng trăm năm tuổi
Nghề làm miến của Cự Đà có từ xa xưa, trải qua thăng trầm vẫn được lưu truyền qua nhiều thế hệ người dân nơi đây. Miến Cự Đà không những nổi tiếng bởi bề dày lịch sử mà còn được người dân ưa chuộng vì những đặc trưng riêng. Sợi miến làng Cự Đà có đặc điểm rất dễ nhận thấy là màu vàng óng hoặc trắng mịn, khi nấu lên có vị thơm ngon, giòn và dai, hương vị đậm đà.. Sợi miến nhỏ, đều, nhìn là biết được “ra lò” từ Cự Đà chứ không lẫn với nơi nào khác.
Theo các cụ cao niên trong làng, để có sợi miến ngon, ở mỗi công đoạn người làm miến phải cẩn thận và tỉ mỉ. Khâu đầu tiên là phải chọn được bột dong riềng loại tốt. Bột dong riềng tốt sau khi được lựa chọn sẽ được ngâm với nước và lọc để chọn lấy phần tinh bột, rồi được đánh lên. Một phần bột được ngâm với nước sôi gọi là bột chín. Bột chín mang hòa với bột đã lọc, với tỷ lệ 1/10 tạo nên hỗn hợp.
Tiếp đó, bột được tráng thành bánh, hấp chín và đem phơi nắng. Sau khi gần khô, bánh được đưa qua máy cán thành từng sợi miến nhỏ, dài và phơi nắng tiếp là thành miến thành phẩm. Miến được phơi khoảng 1 – 2 nắng là đạt yêu cầu.
Nỗi lo thiếu nguồn nhân lực trẻ
Theo người dân nơi đây, mỗi năm họ có thể cho ra lò hàng trăm tấn miến và phân phối khắp cả nước. Nghề làm miến cũng đang góp phần lớn đảm bảo sinh kế của người dân nơi đây. Tuy nhiên, đứng trước những đổi thay của làng quê trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tốc độ đô thị hóa nhanh, người dân làng miến Cự Đà cũng gặp nhiều khó khăn và có những nỗi lo riêng.
Chủ một cơ sở sản xuất miến chia sẻ: “Mặc dù làm miến dong không phải công việc quá nặng nhọc, nhưng đây là nghề đòi hỏi nhiều công đoạn, luôn tay luôn chân không được nghỉ ngơi, trời nắng cũng như mưa. Mỗi người một việc, từ đốt lò, đánh bột, đưa bột vào máy, điều khiển máy tráng đến người chạy phiên, xếp lên xe, rồi đưa đi phơi, rồi lại chở về…”
“Nhìn thì rất bình thường, nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ và chịu khó cao. Thế nên, thanh niên trong làng cũng đang “thoát ly” dần với nghề làm miến, đứa nào cũng đi học nghề riêng, chẳng có đứa nào theo gia đình làm miến. Mặc dù nghề này cũng lãi lắm đấy nhưng lớp trẻ khó lòng mà kham nổi”.
Một chủ cơ sở sản xuất miến có kinh nghiệm trên 30 năm cũng bày tỏ: “Gia đình tôi 3 đời làm miến rồi, nhưng đến đời con tôi thì chúng nó lại thoát ly, không còn theo nghề gia đình nữa. Mình cũng tôn trọng quyết định của con cái nhưng vẫn băn khoăn không biết thế hệ chúng tôi mất đi thì nghề của cha ông có ai kế thừa và phát triển nữa không?”
Hiện nay, để thu hút các thanh niên trẻ bám làng, tiếp tục phát triển nghề, làng miến Cự Đà đã và đang có kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, nâng cao tay nghề, hun đúc tình yêu nghề cho lớp trẻ, nhằm giữ vững nghề truyền thống trước nguy cơ mai một.
Thắng Nguyễn - Tùng Dương
Tin khác
-
Phát động phong trào “Tết nhân ái - Xuân Ất Tỵ 2025” và chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái - Tiếp nối trang sử vàng”
-
Đội tuyển bóng đá Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, chuẩn bị cho giải AFF Cup 2024
-
Sắp diễn ra Lễ hội hoa hướng dương lớn nhất từ trước đến nay tại TP. HCM
-
Dự kiến triển khai 3 dự án trọng điểm tại sân bay Đà Nẵng
-
Gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đà tăng giá
-
Giải thưởng Loa Thành năm 2024 xướng tên 66 đồ án tiêu biểu
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của PVT Logistics
(THPL) - HoSE vừa có thông báo về việc đã nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của Công ty Cổ phần Vận tải và Tiếp vận Phương...23/11/2024 15:07:17Giá dầu thế giới tăng đạt mức cao nhất trong tuần qua
(THPL) - Hôm nay (23/11/2024), giá dầu thế giới tăng khoảng 1%, đạt mức cao nhất trong hai tuần, nguyên nhân có thể xuất phát từ cuộc xung đột...23/11/2024 15:05:56Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
(THPL) - Tôi từng có cơ hội biết tới nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh thông qua một chương trình về Tinh hoa ẩm thực được tổ chức tại tỉnh...23/11/2024 08:16:13Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: “Tôi nhìn thấy một Bức Tường trẻ”
23/11/2024 08:14:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt