19:46 ngày 17/01/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Làng cổ Đường Lâm kỉ niệm 15 năm công nhận di tích quốc gia

18:12 28/11/2020

(THPL) - Làng cổ Đường Lâm là làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chính thức kỉ niệm 15 năm công nhận.

Sáng 28/11, lễ kỉ niệm 15 năm Làng cổ Đường Lâm được công nhận là di tích quốc gia (2005-2020) và khai mạc các hoạt động tôn vinh, quảng bá di sản do UBND thị xã Sơn Tây tổ chức nhằm kỉ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11) đã diễn ra tại đình Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, TTXVN đưa tin.

Cổng làng của làng cổ Đường Lâm.

Làng cổ Đường Lâm là làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Tại đây lưu giữ được hầu hết các đặc trưng cơ bản của một ngôi làng Việt với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, giếng nước...

Nơi đây cũng là vùng đất duy nhất “một ấp hai vua” – nơi sinh của Vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền; đồng thời là quê hương của nhiều danh nhân như: Thám hoa Giang Văn Minh, Phan Kế Toại, Hà Kế Tấn, Kiều Mậu Hãn, Phan Kế An…

15 năm qua, chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây nói chung, Làng cổ Đường Lâm nói riêng đã thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Nhiệm vụ bảo tồn nhà cổ, không gian kiến trúc làng cổ; quy hoạch, quản lý xây dựng trong vùng lõi di sản được quan tâm. Đề án giãn dân được thực hiện theo lộ trình, từng bước giảm sức ép lên di sản... Đặc biệt công tác phát triển du lịch di sản, phát huy giá trị di tích được triển khai hiệu quả, từng bước cải thiện đời sống người dân và cũng là động lực để khơi dậy sức sáng tạo của người dân, tìm tòi, xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch đáp ứng thị hiếu của du khách.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, ông Lê Đại Thăng, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Làng cổ Đường Lâm luôn được chú trọng với sự hỗ trợ, tư vấn của các cấp quản lý và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế. Di tích đã và đang phát huy giá trị một cách bền vững, đúng với tiêu chí mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội đã đề ra.

Du khách khi đến với Làng cổ Đường Lâm ngoài việc được tìm hiểu câu chuyện lịch sử, những nét kiến trúc, mỹ thuật của các di tích nổi tiếng: Đình Mông Phụ, chùa Mía…, mà còn được thưởng thức sản vật nông thôn; trải nghiệm 1 ngày làm nông dân hay các dịch vụ homestay.... Trung bình mỗi năm, Làng cổ Đường Lâm thu hút 120 nghìn đến 130 nghìn lượt khách du lịch, trong đó có từ 6 nghìn đến 7 nghìn lượt khách quốc tế, theo báo Hà Nội mới.

Nhân kỉ niệm sự kiện 15 năm Làng cổ được xếp hạng di tích quốc gia, Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay bảo vệ di sản, phát triển du lịch cộng đồng; trưng bày một số tác phẩm hội họa về làng cổ; tổ chức cuộc thi ẩm thực dành cho một số hộ sản xuất sản phẩm du lịch với các món ăn truyền thống của địa phương, thưởng thức trà đạo Nhật Bản;…

Mai Chi tổng hợp

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu