Làn sóng AI đưa số tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi lên mức cao kỷ lục
(THPL) - Trong khi nhiều người trẻ thuộc thế hệ Gen Z vẫn đang loay hoay tìm kiếm công việc đầu tiên và lo ngại trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người, thì chính công nghệ này lại đang âm thầm tạo ra một thế hệ tỷ phú tự thân trẻ nhất trong lịch sử.
Theo thống kê mới nhất của Forbes, lần đầu tiên số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục 13 người, gần gấp đôi kỷ lục trước đó là 7 người được ghi nhận vào năm 2022. Công nghệ, đặc biệt là AI và kinh tế dữ liệu, được xem là nền tảng cốt lõi giúp các doanh nhân trẻ này tạo dựng khối tài sản trị giá hàng tỷ USD.
Đáng chú ý, không chỉ tăng về số lượng, nhóm tỷ phú trẻ còn ghi nhận tốc độ tích lũy tài sản rất nhanh. Trong số 13 tỷ phú tự thân mới, có tới 11 người gia nhập danh sách của Forbes chỉ trong vòng ba tháng gần đây, phản ánh làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghệ liên quan đến AI.

Danh sách này quy tụ nhiều gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ như Shayne Coplan, Giám đốc điều hành nền tảng thị trường dự đoán Polymarket; Fabian Hedin, đồng sáng lập startup Loveable; hay doanh nhân công nghệ Arvid Lunnemark. Phần lớn các nhà sáng lập trẻ đều dấn thân sớm vào lĩnh vực AI và nhanh chóng tận dụng được cơ hội từ làn sóng công nghệ đang bùng nổ.
Một trong những ví dụ điển hình là Sualeh Asif, 25 tuổi, đồng sáng lập Anysphere – công ty phát triển công cụ chỉnh sửa mã nguồn bằng AI mang tên Cursor, hiện được định giá khoảng 29,3 tỷ USD. Tương tự, Adarsh Hiremath và Surya Midha, đều mới 22 tuổi, đã cùng sáng lập Mercor, một startup ứng dụng AI trong lĩnh vực tuyển dụng, chuyên kết nối nhân lực chất lượng cao với các phòng thí nghiệm AI hàng đầu tại Thung lũng Silicon.
Theo thống kê, trong số các doanh nhân trẻ vừa trở thành tỷ phú, có 8 người ghi nhận khối tài sản tăng vọt nhờ các sản phẩm và giải pháp ứng dụng AI.
Đáng chú ý trong nhóm này là Luana Lopes Lara, 29 tuổi, người vừa trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Đầu tháng này, tài sản của Lopes Lara tăng lên khoảng 1,3 tỷ USD sau khi Kalshi, công ty khởi nghiệp về thị trường dự đoán do cô đồng sáng lập, đạt mức định giá 11 tỷ USD.
Trước khi bước chân vào lĩnh vực công nghệ tài chính, Lopes Lara từng theo đuổi con đường trở thành vũ công ba lê chuyên nghiệp. Sau thời gian làm việc tại Áo, cô quyết định rẽ hướng sang công nghệ và theo học ngành kỹ thuật tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Trong quá trình học tập, cô thực tập tại nhiều tổ chức tài chính lớn trước khi cùng Tarek Mansour xây dựng nền tảng Kalshi. Đến năm 2020, Kalshi được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cấp phép, trở thành thị trường dự đoán đầu tiên tại Mỹ được quản lý ở cấp liên bang. Vòng gọi vốn gần đây đã đưa cả hai nhà sáng lập trở thành tỷ phú.
Bên cạnh 13 tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi, thế giới hiện còn có 17 tỷ phú cùng độ tuổi thừa kế tài sản gia đình. Trẻ nhất trong số này là Johannes von Baumbach, 20 tuổi, người thừa kế đế chế dược phẩm của Đức, với khối tài sản ước tính 5,8 tỷ USD. Tổng cộng, hiện có 30 tỷ phú ở độ tuổi 20 trên toàn cầu.
Dù vậy, sự xuất hiện của các tỷ phú trẻ vẫn chỉ là những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi trong tầng lớp siêu giàu toàn cầu. Hiện nay, thế giới có ít nhất 500 tỷ phú từ 80 tuổi trở lên, trong khi độ tuổi trung bình của hơn 3.100 tỷ phú toàn cầu là 67.
Đỗ Khuyến
Tin khác
Đề xuất hỗ trợ 5-10 triệu đồng/hộ để khôi phục sản xuất, mua sắm vật dụng, thiết bị thiết yếu
Ban hành quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy, áp dụng từ 30/6/2026
Đâu là yếu tố giúp Number 1 luôn kiên định trên hành trình “Tiếp năng lượng – Bền đam mê”?
Tiêu chuẩn bền vững MSC, tấm vé để cá ngừ Việt giữ thị phần tại Canada
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu
Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn “cò mồi” cấp đổi giấy phép lái xe
Sun PhuQuoc Airways bay đúng giờ nhất trong tháng 12
(THPL) - Với chỉ số đúng giờ (OTP) trong tháng 12/2025 đạt 93,5%, Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức vươn lên vị trí dẫn đầu toàn ngành hàng...09/01/2026 11:53:35Giá vàng và ngoại tệ ngày 9/1: Vàng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Đầu phiên giao dịch 9/1, giá vàng miếng SJC tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mức kết của phiên giao...09/01/2026 11:52:33Năm 2026, cả nước phấn đấu xuất siêu trên 23 tỷ USD
(THPL) - Năm 2026, ngành xuất nhập khẩu Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trên 8%, cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu ở mức...09/01/2026 11:51:31Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phát động phong trào thi đua năm 2026
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và phát động...09/01/2026 17:38:27