Lần đầu tiên iPadOS xuất hiện, dành riêng cho iPad
(THPL) - Hệ điều hành iPadOS vừa được Apple cho ra mắt dành riêng cho máy tính bảng iPad với nhiều tiện ích cho người dùng.
Theo Apple, iPad vẫn sử dụng lõi của iOS nhưng phần mềm hệ thống sẽ được tùy chỉnh riêng, bao gồm cả việc sử dụng tên gọi "iPadOS" cho hệ điều hành mới. Sự khác biệt giữa iOS và iPadOS được thể hiện ngay từ giao diện khi phiên bản cho máy tính bảng có thể hiển thị tiện ích (widget) và các ứng dụng nổi bật (dock).

Để iPadOS hoạt động tốt hơn, Apple nâng cấp Split View, cho phép người dùng làm việc với nhiều file, tài liệu trên một ứng dụng cùng lúc. Chẳng hạn, họ có thể mở hai email, hai ghi chú cạnh nhau. Tính năng Slide Over cho phép xem và chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng, App Expose giúp xem nhanh mọi cửa sổ đang mở.
Khả năng tích hợp Apple Pencil trong iPadOS được gia cố, cho phép đánh dấu và gửi toàn bộ trang web, tài liệu hay email trên iPad. Người dùng có thể dễ dàng vuốt iPad Pencil từ góc của màn hình để vào chế độ đánh dấu, chỉnh sửa tài liệu và lưu. Ngoài ra, iPadOS giảm độ trễ của Apple Pencil xuống 9 mili giây.
iPadOS sử dụng ứng dụng File để quản lý dữ liệu tương tự như trên iOS nhưng giao diện đã có những cải tiến tiện lợi hơn như chế độ xem dạng cột (column view) và đặc biệt lần đầu tiên hỗ trợ người dùng chia sẻ thư mục qua iCloud Drive, chia sẻ dữ liệu qua mạng nội bộ với giao thức SMB, đọc dữ liệu trực tiếp từ ổ đĩa USB hoặc thẻ nhớ SD hay lấy hình ảnh trực tiếp từ các ứng dụng như Lightroom hoặc máy ảnh.
iPad cũng biến trình duyệt Safari trở thành một trải nghiệm ở “cấp độ máy tính để bàn”. Safari sẽ có trang web dành cho máy tính với kích thước phù hợp cho màn hình iPad, tích hợp trình quản lý tải xuống cộng thêm 30 phím tắt mới, điều khiển kích thước văn bản, cài đặt trên mỗi trang và tùy chọn tải lên ảnh.
iPadOS cũng cho phép người dùng tải font chữ về và tùy biến trong các ứng dụng theo ý thích. Apple cũng cải thiện tính năng sao chép và dán trên iPadOS khi người dùng có thể sử dụng ba ngón tay chụm lại để sao chép và trải rộng ba ngón tay để dán dữ liệu.
Các tài liệu tham khảo về iPadOS của iPad đã xuất hiện trên trang web của công ty cho thấy Apple sẽ chia iOS như hiện nay nay thành hai phiên bản: một cho iPhone (vẫn là iOS) và một cho iPad.
Nam Phong
Tin khác
Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại phường Nam Hồng Lĩnh
Người lao động có thể có thêm 2 kỳ nghỉ dài trong năm 2026 nhờ “Ngày Văn hóa Việt Nam”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Khơi thông nguồn lực sở hữu trí tuệ – Động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Rực rỡ đêm hội – Thành kính ngày Giỗ Tổ: Hành trình trở về cội nguồn đất Việt
Nghệ An: Khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò- Tinh Hoa- Lam Thủy”
(THPL)- Tối 25/4, tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề...26/04/2026 08:26:43Dự báo thời tiết 26/4: Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi
(THPL) - Trong ngày hôm nay, thời tiết nhìn chung khá thuận lợi khi mưa giảm ở nhiều khu vực, trời tạnh ráo và nắng xuất hiện trở lại. Bắc...26/04/2026 08:24:23Festival Mai An Tiêm 2026 với chủ đề “Mai An Tiêm - Bản lĩnh khát vọng Việt Nam” diễn ra ngày 27-4
(THPL)- Festival Mai An Tiêm 2026 với chủ đề “Mai An Tiêm - Bản lĩnh khát vọng Việt Nam” nhằm tôn vinh giá trị lịch sử, khơi dậy tinh thần tự...26/04/2026 10:54:17Việt Nam đứng thứ 18 trong tổng số 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất năm 2025
(THPL) - Trong bảng xếp hạng của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đứng thứ 18 trong 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất năm 2025,...26/04/2026 22:33:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia