Lâm Đồng: Phát hiện rừng thông 30 năm tuổi bị triệt hạ
(THPL) - Theo thống kê của lực lượng kiểm lâm, có ít nhất 45 cây thông tuổi đời khoảng 30 năm đã bị cưa hạ. Những cây thông trên có đường kính gốc từ 35 - 45cm, cao từ 20 - 30m.
Theo TTXVN, ngày 4/9, Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng đã đến kiểm tra hiện trường vụ triệt hạ rừng thông 30 năm tuổi xảy ra tại Tiểu khu 270, lâm phần do Ban Quản lý rừng Nam Ban (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) quản lý.
Tại hiện trường, hàng chục cây thông đã bị cưa hạ nằm ngổn ngang, vết cưa còn rất mới. Nhiều gốc cây thông còn ứa nhựa, lá chỉ hơi úa vàng. Xung quanh còn có những cây thông bị cưa hơn một nửa thân cây với mục đích để cho cây tự đổ khi có gió mạnh.
Theo thống kê của lực lượng kiểm lâm, có ít nhất 45 cây thông tuổi đời khoảng 30 năm đã bị cưa hạ, trong đó 32 cây bị cưa nhưng chưa ngã đổ. Những cây thông trên có đường kính gốc từ 35 - 45cm, cao từ 20 - 30m. Cũng tại khu vực này ở đồi sát bên cạnh, hàng chục cây thông khác đã bị chết khô từ 2 - 3 năm nay do bị "ken" gốc.
Theo báo Thanh niên, ông Nguyễn Phúc Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban, thừa nhận vụ cưa hạ thông ở tổ dân phố Bạch Đằng (thuộc TK270) xảy ra cách đây khá lâu nhưng đến ngày 18/8 chính quyền địa phương mới phát hiện. Mặc dù các cơ quan chức năng đang truy tìm thủ phạm thì trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, rừng thông trên tiếp tục bị cưa hạ.
Ông Nguyễn Phúc Thái cho biết: “Tính đến nay khu vực rừng thông này đã bị cưa hạ trái phép đến lần thứ 3 nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được những kẻ triệt hạ thông để xử lý”. Cũng theo ông Thái, bước đầu xác định đây là nhóm hoạt động có tổ chức, mục đích triệt hạ rừng thông để chiếm đất sản xuất.
Được biết, khu vực rừng thông bị cưa hạ còn được giao cho 7 hộ dân nhận khoán bảo vệ theo chương trình Dịch vụ chi trả môi trường rừng. Hiện cơ quan kiểm lâm đang tiến hành lập biên bản, để phối hợp cùng Công an huyện Lâm Hà điều tra xử lý những kẻ phá rừng.
Tin khác
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Tạo cơ chế đón vốn quốc tế, đưa công nghiệp văn hóa Việt Nam ra thế giới
THPL - Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất cơ chế ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài có năng lực về công nghệ, tài...25/08/2026 17:03:41Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh không chỉ là dịp để mỗi người Việt Nam tự hào về truyền...25/08/2026 11:06:00Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
(THPL) - Với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng mã số thuế vẫn còn trạng thái hoạt động, doanh nghiệp...25/08/2026 10:37:33Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
(THPL) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung theo dõi lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ...25/08/2026 10:12:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
