"Lá rụng về cội" - Một tác phẩm trắc ẩn về tình mẫu tử của Nghệ nhân Quốc gia Nguyễn Văn Lớn
(THPL) - Khi tác phẩm “Lá rụng về cội” của Nghệ nhân Quốc gia Nguyễn Văn Lớn (Công ty vàng bạc đá quý Thanh Mao) đoạt giải Kim Cương trong cuộc thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam lần VI được xướng lên, niềm vui như được nhân lên bội phần bởi tâm huyết nhiều tháng trời cùng sự vất vả, tâm huyết, tìm ý tưởng cho dành cho bộ sưu tập dự thi của anh đã được đền đáp thật xứng đáng.
Bộ sưu tập trang sức dự thi với chủ đề “Tìm Mẹ” đã thôi thúc Nghệ nhân Quốc gia Nguyễn Văn Lớn sáng tác và chế tác. Các bản thảo trên giấy, những cái sáp bị hư, thành phẩm chưa ưng ý… tháo ra nung lại, rồi dũa, mài, tra hột… để cho bộ sưu tập thật lung linh.
Anh đã đọc ấn phẩm Bông hồng cài áo trong mùa Vu Lan báo hiếu được khởi xướng từ Hòa thượng Thích Nhất Hạnh. Bên cạnh đó, Mother's Day (Ngày của Mẹ) cũng là nguồn cảm hứng của bộ sưu tập này.

Nghệ nhân Quốc gia Nguyễn Văn Lớn nhận giải Kim Cương cho tác phẩm “Lá rụng về cội” trong cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam lần VI.
Theo Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, bông hoa hồng trong cách nhìn của người Việt là loài hoa thông dụng và dễ thương, được nhiều người yêu thích nhất. Loài hoa này còn mang quy ước biểu hiện tình yêu thương của loài người. Chính vì thế, Hòa thượng đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm Bông hồng cài áo vào tháng 8 năm 1962.
Để mọi người hiểu hơn về điều này, chính bản thân Hòa thượng đã làm lễ cài Bông hồng đầu tiên cho Tăng Ni và Phật tử ở chùa Pháp Hội, Sài Gòn. Từ đó các chùa và các tổ chức Gia đình Phật tử nhân rộng thành lễ cài Bông hồng trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu như hiện nay.

Ý nghĩa của việc cài bông hoa hồng được Hòa thượng Thích Nhất Hạnh giải thích ngay trong ấn phẩm Bông hồng cài áo: "Nếu ai còn Mẹ sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo và sẽ tự hào được còn Mẹ. Còn nếu ai đã mất Mẹ, sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên Mẹ dù đã khuất. Người được cài hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn Mẹ và sẽ cố gắng để làm vui lòng Mẹ, kẻo một mai Người khuất núi, có khóc than cũng không còn kịp nữa”.
Thấm nhuần tác phẩm đó, Nghệ nhân Quốc gia Nguyễn Văn Lớn đã thực hiện thành công Những Bông hồng đỏ thắm ẩn chứa lời nhắn nhủ về một tình yêu mãnh liệt; Màu vàng mong mọi sự khởi đầu tốt đẹp; Màu xanh không đánh lùi được ý chí; Sự lung linh, trắng trong, tinh khiết của Hồng Bạch; Sự sang trọng, uy nghiêm, vinh quang được thể hiện trong Hồng Tím…Tất cả được Nghệ nhân Nguyễn Văn Lớn thổi hồn vào trong tác phẩm. Các sản phẩm đều được chế tác bằng vàng, chất liệu 18K, gắn đá quý (kiềng, lắc, bông tai, mặt dây) sống động như vườn hồng đang khoe sắc giữa thiên nhiên.
Chính vì không khẳng định được người Mẹ thân sinh ra mình đã mất, còn sống hay lưu lạc nơi đâu...., chỉ biết rằng với một tình yêu cháy bỏng, nỗi khát khao tìm Mẹ sâu tận đáy lòng, anh đã làm nên một chủ đề Tình Yêu đầy lòng trắc ẩn, nghị lực sống, sự kiêu sa...trong lòng người: "Dù Mẹ nơi đâu, thấu tình con mong Mẹ…".
Mỹ Hạnh
Tin khác
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê
(THPL) - Với gần 3.300 dự án đang gặp vướng mắc, việc khơi thông nguồn lực "khổng lồ" này không chỉ là yêu cầu cấp bách của ngành địa...02/06/2026 17:47:50Công an Hà Nội thí điểm dùng UAV giám sát trật tự đô thị
(THPL) - Từ ngày 1/6, Công an TP Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm giám sát trật tự...02/06/2026 17:43:36Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Sáng 1/6, Công an 166 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2026. Đợt cao...02/06/2026 13:43:04Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Một người đàn ông tại Thái Nguyên vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và...02/06/2026 14:35:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia