09:19 ngày 02/07/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Kon Tum: Trao tặng 3 bộ cồng chiêng cho xã Đắk Ang

09:25 09/12/2021

(THPL)- Nhằm giúp người dân đồng bào giữ gìn và phát huy di sản văn hoá không gian cồng chiêng Tây Nguyên, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Ngọc Hồi đã tổ chức lễ trao tặng cồng chiêng cho người dân đồng bào các thôn tại xã Đăk Ang.

Ngày 8/12, tại UBND xã Đăk Ang, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đã tổ chức Lễ trao tặng 03 bộ cồng chiêng cho bà con nhân dân thôn ĐăkBlai, Đăk Giá 1 và Đăk Giá 2.

Cụ thể, mỗi thôn sẽ được tặng 01 bộ cồng chiêng dân tộc Xơ Đăng, gồm 11 món: cồng, chiêng, cồng có núm, chiêng không có núm, trống, trị giá mỗi bộ cồng chiêng gần 60 triệu đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh và huyện.

Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Ngọc Hồi trao tặng cồng chiêng cho người dân tại xã Đăk Ang.

Việc trao tặng cồng chiêng là một chương trình mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tỉnh, huyện đối với việc bảo tồn văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giúp người dân giữ gìn và phát huy di sản văn hoá không gian cồng chiêng. Đồng thời, mong muốn các Già làng, Nghệ nhân truyền dạy nghệ thuật cồng chiêng xoang cho con cháu, giữ gìn, sử dụng tốt các nhạc cụ truyền thống nhằm góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc thiểu số để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Được biết, để có những bộ cồng chiêng chuẩn, phù hợp với sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Đăk Ang, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Ngọc Hồi đã phối hợp với các đơn vị có liên quan khảo sát nhiều cơ sở sản xuất cồng chiêng trong tỉnh để tìm nhà sản xuất tốt nhất hỗ trợ cồng chiêng cho người dân.

Như vậy, đến nay 6/6 thôn trên địa bàn xã Đăk Ang đều đã được tặng 01 bộ cồng chiêng, phục vụ nhu cầu văn hoá, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần làm cho cồng chiêng mãi xứng đáng là không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận.

Trước đó, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tổ chức trao 02 bộ Cồng chiêng cho xã Đắk Nông, 02 bộ cho xã Đắk Xú và 01 bộ cho xã Đắk Dục.

HÀN HƯNG

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu