18:49 ngày 06/02/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định nhờ 3 yếu tố chính

11:34 29/11/2022

(THPL) - Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, môi trường thương mại và mức lương cạnh tranh là những yếu tố chính giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định.

Theo nhận định từ trang mạng vietnam-briefing, triển vọng kinh tế của Việt Nam đầy hứa hẹn ngay cả khi căng thẳng địa chính trị vẫn diễn ra. Trong ngắn hạn, chi phí có thể tăng lên, nhưng các nhà đầu tư dài hạn sẽ gặt hái được những thành quả to lớn.

Và dưới đây là 3 yếu tố chính giúp nền kinh tế Việt Nam giữ tăng trưởng ổn định:

1. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng

Việt Nam đã đầu tư khoảng 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cơ sở hạ tầng - một trong những mức đầu tư cao nhất trong khu vực ASEAN. Trong khoản chi tiêu này, có một số hạng mục đầu tư lớn như đường cao tốc Bắc - Nam đoạn từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh; sân bay quốc tế Long Thành để thay thế sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải; các dự án tàu điện ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các nhà máy nhiệt điện và điện rác...

2. Mức lương cạnh tranh

Lực lượng lao động trẻ của Việt Nam khá dồi dào với hơn 40% sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đại học chuyên ngành khoa học và kỹ thuật. Khi Việt Nam có sự tăng trưởng kinh tế, tiền lương cũng sẽ tăng lên. Do đó, Việt Nam sẽ phải duy trì sự cân bằng giữa lạm phát, mức lương và năng suất để tránh làm gián đoạn thị trường lao động tổng thể.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định nhờ 3 yếu tố chính. Ảnh minh hoạ

3. Môi trường thương mại

Những năm qua, Việt Nam đã tích cực ký kết các hiệp định thương mại song phương với các nước trên thế giới. Là thành viên ASEAN, Việt Nam tham gia một số hiệp định thương mại tự do (FTA) mà khối đã ký kết, tạo điều kiện để phát triển thành trung tâm sản xuất và mở rộng mạng lưới xuất khẩu. FTA giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) đã giúp thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam bất chấp đại dịch COVID-19, FTA giữa Anh – Việt Nam (UKVFTA) giúp kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt gần 6,6 tỷ USD. Trong khi đó, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).... giúp thúc đẩy thương mại của Việt Nam khi tăng xuất khẩu sang Canada và Mexico.

Ngoài ra, môi trường kinh doanh của Việt Nam cởi mở, chính phủ có nhiều chính sách thân thiện với nhà đầu tư nhằm thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội cũng là những yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư tới Việt Nam. Theo Phòng Thương mại châu Âu, FDI vào Việt Nam tăng lên cũng đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này nhờ môi trường thương mại và lao động của Việt Nam cho dù các nhà máy không hoạt động vì nhu cầu giảm ở các thị trường phương Tây, từ dệt may, da giày đến đồ nội thất.

Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư.

Ông Alain Carny, Giám đốc quốc gia Quỹ Jardines Matherson Việt Nam, cho biết: "Việt Nam rất hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài nhờ vĩ mô ổn định. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn đầu tư thêm trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, nhưng cần có những hỗ trợ cởi mở hơn như về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại 1 số lĩnh vực như bất động sản, ngân hàng".

Hiện Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với 52 nền kinh tế, mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam; các doanh nghiệp cần phải phối hợp với các cơ quan nghiên cứu để xác định rõ xu hướng thị trường, tìm thấy các cơ hội mới để phát triển doanh nghiệp. Khi có cơ hội phải tranh thủ tận dụng, vì các nước khác cũng đang cạnh tranh với các sản phẩm của Việt Nam.

Tú Chi

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu