05:08 ngày 16/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Kinh ngạc cá voi sát thủ phát âm tiếng Anh như người

11:48 04/02/2018

(THPL) - Con cá voi sát thủ có khả năng bắt chước những từ tiếng Anh như “hello, bye bye, one two”.

Một con cá voi sát thủ đã được các nhà khoa học dạy cách nhại lại tiếng người, tờ Independent đưa tin.

Con cá voi 14 tuổi tên Wikie từng được đào tạo bài bản và dạy cách sao chép các hành vi của người trong một nghiên cứu trước đó.

Nhưng mới đây, Wikie được dạy cách bắt chước những từ tiếng Anh như "hello", "bye bye", "one two", cũng như tên của huấn luyện viên của nó, Amy.

ca-voi
Cá voi Wikie (phải) có thể nhại theo một số từ tiếng Anh đơn giản. Ảnh: International Business Times.

"Cá voi sát thủ sử dụng lỗ phun nước của chúng để tạo ra âm thanh, giống như tiếng nói phát ra từ mũi người, vì vậy chúng tôi không trông chờ tiếng bắt chước của chúng sẽ hoàn hảo”, tiến sĩ Jose Abramson, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

"Nhưng chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước sự giống nhau giữa tiếng cá voi và tiếng người".

Bản audio do các nhà khoa học cung cấp cho thấy, tiếng nói của người và tiếng bắt chước của cá voi. Chúng tạo ra những âm thanh rất giống với từ “bye bye”, “hello” hay “one two”.

Để xác định mức độ tương đồng giữa âm thanh mà Wikie tạo ra với âm thanh gốc, nhóm nghiên cứu nhờ các chuyên gia khác đánh giá, sau đó chạy chương trình máy tính để đưa ra kết quả khách quan hơn.

Việc bắt chước âm thanh như vậy là một yếu tố quan trọng trong ngôn ngữ. Khả năng này rất hiếm gặp ở động vật có vú. Tuy nhiên, bộ cá voi, nhóm động vật có vú gồm các loài như cá voi và cá heo, lại khá giỏi trong việc bắt chước giọng nói.

Các nhà khoa học từng ghi nhận những trường hợp cá heo mũi chai và cá voi trắng bắt chước âm thanh mà chúng được tiếp xúc. Ngoài môi trường hoang dã, các đàn cá voi sát thủ khác nhau tạo ra "tiếng địa phương" riêng, cũng có nhiều trường hợp ghi nhận chúng bắt chước âm thanh của các loài khác như cá heo mũi chai hay sư tử biển.

Các nhà khoa học cho rằng khả năng bắt chước các âm thanh mới của Wikie có thể giúp họ hiểu thêm về quá trình cá voi bắt chước những âm thanh chúng nghe ngoài tự nhiên và hình thành "tiếng địa phương".

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu