Kim ngạch nhập khẩu chè Việt Nam vào Ba Lan giảm mạnh
(THPL) – Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết, nhập khẩu chè bình quân tại Ba Lan trong ba tháng đầu năm 2021 đạt 10.100 tấn, trị giá 26,5 triệu Eur (tương đương 31,5 triệu USD), tăng 0,3% về lượng và giảm 3,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Theo nguồn CBI.EU, Ba Lan có tỷ lệ tiêu thụ chè bình quân đầu người cao nhất ở Châu Âu. Chè đen và chè xanh là chủng loại chè tiêu thụ chính tại Ba Lan.
Tuy nhiên, xu hướng tiêu thụ chè tại Ba Lan đang thay đổi, người tiêu dùng chè đang hướng tới các sản phẩm chè cao cấp mới như các loại chè có hương vị trái cây, thảo mộc và đặc biệt là các loại chè đặc sản chất lượng cao. Ba Lan là trung tâm xuất khẩu chè tại châu Âu, vì vậy có nhu cầu nhập khẩu chè để phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Trong ba tháng đầu năm 2021, Ba Lan nhập khẩu chè chủ yếu từ thị trường Kenia, Ấn Độ và Trung Quốc.
Việt Nam là thị trường cung cấp chè lớn thứ 14 cho Ba Lan trong ba tháng đầu năm 2021, tuy nhiên lượng và trị giá nhập khẩu từ Việt Nam giảm mạnh lần lượt hơn 69% và 70,3%, chỉ đạt 58 tấn, trị giá 86.000 Eur. Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 0,6%, giảm 1,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.
Đáng chú ý, Ba Lan giảm mạnh nhập khẩu từ các thị trường cung cấp chính như Trung Quốc và Indonesia…, nhưng tăng mạnh nhập khẩu từ Đức và Việt Nam. Việt Nam là thị trường cung cấp chè xanh lớn thứ 20 cho Ba Lan, nhưng lượng và trị giá nhập khẩu từ Việt Nam tăng trong ba tháng đầu năm 2021.
Lưu Kỳ (tổng hợp)
Tin khác
Bộ Tài chính thông tin về chính sách tặng quà cho người dân vào dịp Tết Nguyên đán
Giá bán lẻ xăng dầu ngày 14/12 ổn định ở mức thấp, hỗ trợ chi phí cuối năm
Bộ Công Thương: Cục Xuất nhập khẩu tổ chức tọa đàm cùng bàn giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững
Hà Nội: Chất lượng không khí cải thiện rõ rệt sau cơn mưa
Giá vàng ngày 14/12: Vàng trong nước tăng mạnh
Thời tiết ngày 14/12: Miền Bắc và miền Trung mưa rét, miền Nam có nắng
Hà Nội: Chốt lịch nghỉ tết 2026 của học sinh
(THPL) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo tới các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về lịch nghỉ...14/12/2025 10:28:07Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
(THPL) - Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về việc sửa đổi một số chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái...14/12/2025 10:34:28Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2025 vẫn tăng trưởng ấn tượng
(THPL) - Bất chấp những lo ngại ban đầu liên quan đến thuế quan của Mỹ, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này trong năm 2025 vẫn ghi...13/12/2025 19:15:30Quyết tâm về đích 3.188 km cao tốc, 1.700 km đường ven biển trước 19/12/2025
(THPL) - Đến ngày 19/12/2025, cả nước sẽ hoàn thành và thông xe kỹ thuật 3.188 km đường bộ cao tốc, hoàn thành 1.700 km đường bộ ven biển và...13/12/2025 09:49:01

