Khu di tích đặc biệt cấp Quốc gia Kim Liên: Khắc phục hậu quả sau bão để kịp đón khách tham quan dịp 2/9
(THPL)- Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với Khu di tích Kim Liên, ngay sau khi bão sau bão số 5 (Kajiki) đi qua, đã tập trung khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, song song việc đón khách tham quan tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt này.
Khu Di tích Kim Liên được hình thành và đổi tên dựa trên Bảo tàng Kim Liên từ ngày 10/5/1983. Đến năm 2020, theo quyết định số 1943/QĐ-TTg, ngày 27/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, trên tổng diện tích 278,86 ha bao gồm: Cụm di tích Làng Sen, cụm di tích Hoàng Trù, cụm di tích núi Chung và khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Đền Chung Sơn

Khu di tích có ý nghĩa lớn lao để tuyên truyền giáo dục cho toàn dân, thế hệ sau cũng như bạn bè quốc tế về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng và Nhà nước ta luôn hết sức quan tâm vấn đề này để những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam đối với cách mạng Việt Nam. Mỗi năm Khu di tích Kim Liên đón khoảng 2 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.
Tuy nhiên, sau cơn bão số 5 (Kajiki) nhiều hạng mục tại khu di tích đã bị mưa bão làm hư hại. Đặc biệt 1.000 cây xanh lớn tại khu di tích bị gãy đổ, nhà biểu diễn dân ca Ví giặm, kho lưu trữ, đường tham quan, hệ thống điện và hàng rào hư hỏng... ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như việc tham quan của du khách.


Với phương châm kịp thời trả lại môi trường thảm thực vật đúng với hiện trạng ban đầu để phục vụ Nhân dân, bạn bè quốc tế về nguồn tham quan trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9, ngay sau khi bão số 5 đi qua, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của Quân Khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh Nghệ An đã được điều động phối hợp cùng Ban quản lý Khu di tích đặc biệt này để dọn dẹp, khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng do mưa bão gây ra.



Ngày 26/8, ngay sau khi bão qua trực tiếp Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh cũng đã lên tại Khu di tích Kim Liên để kiểm tra thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục tại đây. Đồng chí Lê Hồng Vinh cùng đoàn công tác cũng đã chỉ đạo sử dụng cẩu 100 tấn để dựng lại và phục hồi hai cây đa cổ thụ tại sân vận động Kim Liên và đền Làng Sen, nơi lưu dấu nhiều kỷ niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần về thăm quê.
Không quản khó khăn do sau những ngày sau bão số 5, tại tỉnh Nghệ An lại có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 6, lực lượng cán bộ, chiến sỹ công an và quân đội vẫn ngày đêm với phương châm “3 ca, 4 kíp” kịp xử lý khắc phục để đón các đoàn khách trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9. Song song với việc khắc phục, Ban quản lý khu di tích Kim Liên vẫn đón các đoàn khách đến tham quan.


“Lực lượng khắc phục hậu quả bão hoạt động hết công suất và đến ngày 31/8 việc khắc phục hậu quả bão cũng đã cơ bản. Song song với đó, mặc cho mưa gió hàng ngày vẫn có các đoàn khách đến tham quan Quê Bác, Ban quản lý khu di tích vẫn đảm bảo việc đón các đoàn khách”, ông Nguyễn Bảo Tuấn, Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết./.
Hoàng Thông- Phan Châu
Tin khác
Chính thức công bố mùa giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2026
Nhiều dự án luật quan trọng sẽ được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
(THPL) - Thương hiệu là phần hồn, là tài sản lớn nhất mà các nhà đầu tư nhắm đến. Mất đi nó, doanh nghiệp chỉ còn là một vỏ bọc không...02/08/2026 09:17:00Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
(THPL) - Chính phủ vừa chính thức thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương, đánh dấu bước tiến quan trọng...02/08/2026 09:01:52Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về cấp và quản lý mã số vùng trồng,...02/08/2026 09:08:22Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia