Không tới 100 ca tử vong nếu Hoa Kỳ xử lý dịch COVID-19 như Việt Nam
(THPL) - Mới đây, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Truthout (một tổ chức phi lợi nhuận có uy tín toàn cầu), nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới Robert Pollin đã đưa ra nhận định, nếu xử lý dịch COVID-19 như Việt Nam trong 8 tháng qua, có thể chưa tới 100 người dân Mỹ phải chết vì đại dịch.
Trên thực tế, đây là một cuộc phỏng vấn dài, với nhiều nội dung về xử lý khủng hoảng kinh tế, chính trị, đời sống, xã hội tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn cầu. Tuy nhiên, khi bàn về chủ đề liên quan đến xử lý khủng hoảng y tế của các quốc gia trong đại dịch COVID-19, nhà kinh tế Robert Pollin đặc biệt đánh giá cao Việt Nam. Ông đưa ra một số dẫn chứng thống kê, so sánh khá chi tiết.
Tính đến ngày 17/8/2020, Hoa Kỳ đã có khoảng 170.000 người chết vì dịch COVID-19 và hiện tại cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy tỷ lệ tử vong đó sẽ sớm giảm. Mức tử vong vì COVID-19 của Hoa Kỳ lên tới 514 người trên 1 triệu người. Ngay cả Canada được đánh giá là một quốc gia có phản ứng tương đối kém trong dịch COVID-19, tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn một nửa so với Mỹ, vào khoảng 239 người trên 1 triệu người. Tỷ lệ tử vong của Đức là 110 người trên 1 triệu, thấp hơn 80% so với Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá của Nhà kinh tế Robert Pollin, đây cũng mới chỉ là quốc gia có hiệu quả chống dịch COVID-19 ở mức trung bình. Những quốc gia có phản ứng mạnh mẽ, hiệu quả với đại dịch được nhắc đến như, tỷ lệ tử vong là 15 phần triệu ở Úc, 9 phần triệu ở Nhật Bản, 6 phần triệu ở Hàn Quốc và 3 phần triệu ở Trung Quốc (mặc dù virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc). Nếu Hoa Kỳ quản lý đại dịch COVID-19 ở mức độ như Úc, thì thay vì gần 170.000 sẽ chỉ có chưa tới 5.000 người chết vì COVID-19.
Nhà kinh tế Robert Pollin khẳng định Việt Nam là trường hợp phi thường nhất. mới chỉ có tổng cộng khoảng 22 ca tử vong ở một quốc gia 95 triệu dân (số thống kê vào ngày 17/8) , tương đương với tỷ lệ tử vong là 0,25 phần triệu. Chưa kể, đây là một quốc gia có thu nhập bình quân đầu người chỉ tương đương khoảng 3% so với Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ xử lý COVID-19 như Việt Nam trong 8 tháng qua, thì chắc chắn chưa có tới 100 người dân Hoa Kỳ phải chết vì đại dịch.
Bàn về phương án xử lý đại dịch trong thời gian tới, nhà kinh tế Robert Pollin cũng khẳng định, hiện tại vẫn không có chuyên gia nào đánh giá mất bao lâu để đưa COVID-19 vào tầm kiểm soát ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, khi Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một loại virus không thể kiểm soát đầy đủ, ngay cả thông qua tiêm chủng phổ cập, thì đã đến lúc Hoa kỳ bắt đầu học hỏi từ Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và có thể đặc biệt là Việt Nam, về cách tạo ra một hệ thống y tế công cộng để giảm thiểu sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Quốc Cường
Tin khác
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05BIDV ra mắt hệ sinh thái số toàn diện thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng
(THPL) - Ngày21/04, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thảo cấp cao “BIDV Leadership Summit 2026” với...22/04/2026 14:53:35Show thời trang dành riêng cho Thanh Xuan Valley từ NTK Phan Đăng Hoàng
(THPL) - Ngày 18/04, sự kiện “Lời hẹn giữa miền thông reo Vol.3: Kiêu hãnh thầm lặng” do BIM Land tổ chức, với điểm nhấn là show thời trang...22/04/2026 14:54:04Cần nhìn nhận khách quan về dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh
(THPL) - Trong khi cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh đang bước vào giai đoạn nước rút để kịp mục tiêu thông xe giai đoạn 1 trước ngày 19/5/2026,...22/04/2026 11:04:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia