Không tới 100 ca tử vong nếu Hoa Kỳ xử lý dịch COVID-19 như Việt Nam
(THPL) - Mới đây, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Truthout (một tổ chức phi lợi nhuận có uy tín toàn cầu), nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới Robert Pollin đã đưa ra nhận định, nếu xử lý dịch COVID-19 như Việt Nam trong 8 tháng qua, có thể chưa tới 100 người dân Mỹ phải chết vì đại dịch.
Trên thực tế, đây là một cuộc phỏng vấn dài, với nhiều nội dung về xử lý khủng hoảng kinh tế, chính trị, đời sống, xã hội tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn cầu. Tuy nhiên, khi bàn về chủ đề liên quan đến xử lý khủng hoảng y tế của các quốc gia trong đại dịch COVID-19, nhà kinh tế Robert Pollin đặc biệt đánh giá cao Việt Nam. Ông đưa ra một số dẫn chứng thống kê, so sánh khá chi tiết.
Tính đến ngày 17/8/2020, Hoa Kỳ đã có khoảng 170.000 người chết vì dịch COVID-19 và hiện tại cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy tỷ lệ tử vong đó sẽ sớm giảm. Mức tử vong vì COVID-19 của Hoa Kỳ lên tới 514 người trên 1 triệu người. Ngay cả Canada được đánh giá là một quốc gia có phản ứng tương đối kém trong dịch COVID-19, tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn một nửa so với Mỹ, vào khoảng 239 người trên 1 triệu người. Tỷ lệ tử vong của Đức là 110 người trên 1 triệu, thấp hơn 80% so với Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá của Nhà kinh tế Robert Pollin, đây cũng mới chỉ là quốc gia có hiệu quả chống dịch COVID-19 ở mức trung bình. Những quốc gia có phản ứng mạnh mẽ, hiệu quả với đại dịch được nhắc đến như, tỷ lệ tử vong là 15 phần triệu ở Úc, 9 phần triệu ở Nhật Bản, 6 phần triệu ở Hàn Quốc và 3 phần triệu ở Trung Quốc (mặc dù virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc). Nếu Hoa Kỳ quản lý đại dịch COVID-19 ở mức độ như Úc, thì thay vì gần 170.000 sẽ chỉ có chưa tới 5.000 người chết vì COVID-19.
Nhà kinh tế Robert Pollin khẳng định Việt Nam là trường hợp phi thường nhất. mới chỉ có tổng cộng khoảng 22 ca tử vong ở một quốc gia 95 triệu dân (số thống kê vào ngày 17/8) , tương đương với tỷ lệ tử vong là 0,25 phần triệu. Chưa kể, đây là một quốc gia có thu nhập bình quân đầu người chỉ tương đương khoảng 3% so với Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ xử lý COVID-19 như Việt Nam trong 8 tháng qua, thì chắc chắn chưa có tới 100 người dân Hoa Kỳ phải chết vì đại dịch.
Bàn về phương án xử lý đại dịch trong thời gian tới, nhà kinh tế Robert Pollin cũng khẳng định, hiện tại vẫn không có chuyên gia nào đánh giá mất bao lâu để đưa COVID-19 vào tầm kiểm soát ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, khi Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một loại virus không thể kiểm soát đầy đủ, ngay cả thông qua tiêm chủng phổ cập, thì đã đến lúc Hoa kỳ bắt đầu học hỏi từ Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và có thể đặc biệt là Việt Nam, về cách tạo ra một hệ thống y tế công cộng để giảm thiểu sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Quốc Cường
Tin khác
Ninh Bình: Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá hơn 710 tỷ đồng, bắt 'tổng đại lý'
Cầu truyền hình “Sao sáng dẫn đường” lan tỏa thông điệp tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Tuyên Quang: Công an vào cuộc vụ xe 7 chỗ không nhường đường xe cấp cứu
Thanh Hóa: Khởi tố lãnh đạo Công ty CP Xây dựng và Thí nghiệm công trình Miền Trung
Định vị đại học Việt Nam trên bản đồ thế giới: Cần chiều sâu chất lượng thật
VinFuture và hành trình kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam
Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
(THPL) - Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các cơ chế, chính sách, hồ sơ, thủ tục để sớm triển khai dự án theo...16/07/2026 18:22:01Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái và du lịch đặc sắc vùng Tây Bắc
(THPL) - Tại buổi làm việc với tỉnh Sơn La, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã định hướng đưa Sơn La trở thành trung tâm kinh tế trọng...16/07/2026 18:30:45Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay
(THPL) - Tại kỳ điều chỉnh hôm nay, cơ quan điều hành quyết định tăng 630 đồng/lít với xăng E5 RON 92 và tăng 550 đồng/lít với xăng E10 RON 95.16/07/2026 18:26:21Chính thức chốt tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ đầu năm 2027
(THPL) - Sáng ngày 16/7, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất phương án đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng với mức bình...16/07/2026 16:47:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia