Không phải ông Trump, bà Clinton mới là người bị các đại cử tri phản bội
Tờ New York Times cho biết, có 4 đại cử tri quay lưng với bà Clinton. Chỉ có 2 đại cử tri bất trung thành với ông Trump, đưa ông tới chiến thắng chính thức.
Các đại cử tri Mỹ đã chính thức chọn ông Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà, trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ bất chấp hàng loạt nỗ lực nhằm chặn bước ông vào Nhà Trắng.
Sáu tuần sau cuộc tổng tuyển cử, ông Trump đã có nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri tối thiểu sau cuộc họp của Đại cử tri đoàn Mỹ để chính thức hoá chiến thắng, dù có 2 đại cử tri không trung thành. Ngay sau khi nhận tin, ông Trump cam kết sẽ làm việc nghiêm túc trên cương vị tổng thống “để thống nhất nước Mỹ và trở thành tổng thống của mọi người dân Mỹ”.

Ông Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà, trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
Với chiến thắng cuối cùng, ông Trump đã đập tan mọi nỗ lực “lật ngược thế cờ” của phe ủng hộ bà Clinton. Trước đó, nhiều đại cử tri bị quấy rối qua email và điện thoại nhằm buộc họ phản bội vị tỷ phú New York để ủng hộ bà Clinton. Tuy nhiên, những “nỗ lực trong tuyệt vọng” không thể giúp cựu ngoại trưởng Mỹ giành chiến thắng.
Thông thường, cuộc họp của Đại cử tri đoàn chỉ là nghi thức để hiện thực hoá nguyện vọng của người dân Mỹ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11. Tuy nhiên, cuộc họp năm nay làm dấy lên nhiều hy vọng cho những người ủng hộ bà Clinton, nhất là trong bối cảnh nước Mỹ cáo buộc tin tặc Nga cố gắng gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử với kết quả có lợi cho vị tỷ phú New York.
Trên thực tế, vẫn có những đại cử tri bất trung thành, chống lại cam kết ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, con số hai người không đủ ngăn cản chiến thắng của vị tỷ phú New York. Trong khi đó, tờ New York Times cho biết, có 4 đại cử tri quay lưng với bà Clinton. Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố ngày 6/1/2017 trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội Mỹ.

“Tôi cảm ơn người Mỹ đã dùng những lá phiếu của họ để bầu tôi làm Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Với bước đi lịch sử này, chúng ta có thể mong đợi một tương lai tươi sáng phía trước”, ông Trump tuyên bố sau chiến thắng kèm với cam kết xây dựng một nước Mỹ đoàn kết.
Cùng với chiến thắng của ông Trump, ông Mike Pence cũng chính thức trở thành Phó tổng thống Mỹ. Trên Twitter, ông Pence viết: “Chúc mừng Donald Trump được đại cử tri Mỹ chính thức bầu thành Tổng thống. Tôi cũng vinh dự và tự hào khi chính thức trở thành Phó tổng thống của nước Mỹ”.
Dù chỉ là các biện pháp mang tính thủ tục nhưng ông Trump chưa thể trở thành Tổng thống Mỹ nếu chưa tuyên thệ nhậm chức. Kết quả của cuộc họp Đại cử tri đoàn sẽ được công bố ngày 6/1/2017 sau quá trình kiểm phiếu ở Quốc hội Mỹ do đương kim phó tổng thống Joe Biden dẫn đầu.
Về mặt lý thuyết, các nhà lập pháp có thể trình văn bản với chữ ký của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ, nhằm phản đối kết quả bầu cử. Nếu Lưỡng viện Quốc hội Mỹ chấp thuận, kết quả bỏ phiếu hoặc trưng cầu dân ý có thể bị hủy bỏ. Tuy nhiên, điều này cũng chưa từng xảy ra trong lịch sử.
Theo Trí thức trẻ
Tin khác
80kg xác ve sầu và khoảng trống quản lý
Dự báo thời tiết ngày 14/5: Nắng nóng trên cả nước, nhiều nơi trên 38 độ C
Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, động lực đưa Quảng Ninh vươn tầm quốc tế
TS Lê Ngọc Dũng được tín nhiệm tái cử tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Năng lực chi trả và an toàn vốn: Nền tảng niềm tin tại Dai-ichi Life Việt Nam
Bộ Y tế thông tin về chùm ca bệnh do virus Hanta
VINAMAC EXPO 2026: Đòn bẩy thúc đẩy giao thương và phát triển chuỗi cung ứng công nghiệp
(THPL) - Từ ngày 14 đến 16/5, Triển lãm Quốc tế lần thứ 23 về máy móc, thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp sẽ chính thức diễn ra...14/05/2026 07:46:55Chuyển đổi số phải tạo ra thay đổi thực chất trong phương thức làm việc
(THPL) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu chuyển đổi số phải gắn chặt với đổi mới phương thức hoạt động của...13/05/2026 19:09:21Từ 1/7, áp dụng quy định mới về đào tạo và sát hạch lái xe
(THPL) - Từ ngày 1/7/2026, lĩnh vực đào tạo và sát hạch lái xe tại Việt Nam sẽ có những thay đổi lớn theo Thông tư 17/2026/TT-BXD và các dự...13/05/2026 15:18:32Thanh Hóa có 83 điểm thi với gần 43.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
(THPL) - Sáng 13/5, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 và Kỳ thi tuyển sinh vào...13/05/2026 19:22:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia