20:41 ngày 16/06/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Đề xuất không được nuôi chó trong thành phố, chung cư

12:44 07/12/2017

(THPL) - Chủ nuôi chó phải đăng ký với UBND xã, khi chó có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho chính quyền và cán bộ tại cơ sở và thực hiện tiêu huỷ ngay...

Theo báo Pháp luật TP.HCM, sáng qua (6/12), Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo Luật Chăn nuôi.

Ông Hoàng Thanh Vân (Cục trưởng Cục Chăn nuôi) cho hay, từ khi Pháp lệnh giống vật nuôi năm 2004 được ban hành đến nay, thực tế sản xuất, kinh doanh ngành nuôi đã có nhiều biến động to lớn và thay đổi cơ bản. Từ chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, chăn nuôi các giống bản địa là chủ yếu, chuồng trại sơ sài, kỹ thuật lạc hậu đến nay đã phổ biến là chăn nuôi trang trại, công nghiệp, ứng dụng chuồng kín, chuồng lồng, sản xuất tập trung, hàng hóa và cơ bản đã chăn nuôi các giống cao sản, tiên tiến của thế giới. 

cc
Theo dự thảo, người dân không được nuôi chó trong khu vực nội thành, nội thị, nhà chung cư. (Ảnh minh họa: Internet)

Điểm đáng chú trong dự thảo là các điều cấm. Theo đó, chăn nuôi trong nội thành, nội thị; chăn nuôi quy mô trang trại, chăn nuôi tập trung, công nghiệp trong khu dân cư bị cấm. Ngoài ra, việc chăn nuôi các giống gia súc, gia cầm, động vật có trong Danh mục giống vật nuôi cấm sản xuất, kinh doanh cũng bị cấm. Những điều cấm khác liên quan tới việc sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và quảng cáo.

Đặc biệt, liên quan tới việc chăn nuôi chó, mèo, ông Hoàng Thanh Vân nói đó là những động vật gây nuôi, người dân nuôi rất nhiều và còn dùng làm thực phẩm. Chính vì vậy, việc chăn nuôi chó, mèo cũng phải đưa vào luật. Theo dự thảo, nếu muốn nuôi chó thì chủ nuôi chó phải đăng ký chó nuôi với UBND xã, phòng bệnh dại theo quy định của pháp luật về thú y.

“Nuôi trong nhà phải có xích. Khi đi ra ngoài phải đeo rọ mõm và phải có người dắt; Khi có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho chính quyền và cán bộ tại cơ sở và thực hiện tiêu huỷ ngay; không được nuôi chó trong khu vực nội thành, nội thị, nhà chung cư”, dự thảo luật viết.

Còn riêng việc nuôi mèo thì phải thực hiện tiêm phòng bệnh dại theo quy định của pháp luật về thú y.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, theo quyết định số 193/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, người nuôi chó phải thông báo việc nuôi chó với trưởng thôn hoặc UBND cấp xã, phường; đồng thời cam kết nuôi (hoặc xích) giữ chó trong khuôn viên gia đình.

Hiện TP.HCM có hơn 200.000 hộ nuôi chó. Những hộ đăng ký với UBND phường, xã đã được phát sổ quản lý nuôi chó, chi cục lấy số liệu từ UBND phường, xã cập nhật vào phần mềm quản lý.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra thuộc Chi cục Thú y TP.HCM cho biết từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực.

Theo đó, người nuôi chó sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng nếu không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho chó, không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu