10:04 ngày 27/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt 300.000 đồng

21:08 07/08/2020

(THPL) - Sau khi xuất hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền và đưa ra chế tài xử phạt đối với 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đáng chú ý người không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng.

Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Hà Nội hiện là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người đi du lịch, công tác ở Đà Nẵng tương đối nhiều. Do đó, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, các địa phương tập trung tuyên truyền kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thông tin chính xác, kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo TTXVN đưa tin, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông...

Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn thành phố Hà Nội phải triển khai bằng các hình thức phù hợp đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch.

Không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt 300.000 đồng (ảnh minh họa)

Đáng chú ý, để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng.

Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 2 triệu đồng.

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân, 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân, 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Đối với người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng.

Người nào trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người nào khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn cản trở người thi hành công vụ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ massage, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự

Theo báo Lao động cho hay, tại TP HCM từ ngày 5/8 đã tái khởi động việc xử phạt hành chính những trường hợp không mang khẩu trang ở nơi công cộng. Động thái này diễn ra trong hoàn cảnh toàn thành phố đã nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Được biết, theo Nghị định số 176/2013, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Hồi cuối tháng 3/2020 (trong đợt dịch bệnh Covid-19 đầu tiên), TP HCM đã tiến hành phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức phạt phổ biến là 200.000 đồng. Trong khoảng một tháng áp dụng, TP HCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp với gần 870 triệu đồng.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu