21:32 ngày 03/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Không có lương, các nghệ sĩ múa rối vẫn nỗ lực tập vở mới phục vụ Tết thiếu nhi

19:49 26/05/2020

(THPL) - Mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, cán bộ diễn viên đoàn 2 của Nhà hát múa rối Thăng Long đang rất nỗ lực tập luyện để có thể kịp cho ra mắt vở rối đặc sắc phục vụ thiếu nhi mang tên “Mèo và Chuột” đúng ngày 1/6 sắp tới.

Vở rối “Mèo và Chuột” do đạo diễn trẻ Hà Bình Minh dàn dựng và anh cũng là tác giả kịch bản của vở rối đầu tay này. Với mong muốn gìn giữ và phát huy những nét đẹp của bản sắc dân tộc, đạo diễn trẻ Hà Bình Minh sẽ đưa lên sân khấu những hình ảnh thân thuộc của làng quê truyền thống như đống rơm, sân thóc, cây cối... Rơm còn được xếp thành bó từ phía ngoài cửa nhà hát để các em thiếu nhi có thể trải nghiệm cảm giác sờ vào bó rơm nếp, ngửi mùi thơm quen thuộc của đồng quê ngày mùa. Để làm được điều đó, đạo diễn đã phải về các làng quê tận Thái Bình, Hải Dương... để gom rơm vì hiện nay lúa được tuốt bằng máy nên rơm nguyên cọng được tuốt thủ công là rất hiếm.

Để có được chất liệu phục vụ vở rối, đạo diễn Hà Bình Minh đã mất rất nhiều công sức.

Để có được chất liệu phục vụ vở rối, đạo diễn Hà Bình Minh đã mất rất nhiều công sức.

Với những chú rối dây, rối tay ngộ nghĩnh, các nghệ sĩ mong muốn đem đến cho các em nhỏ những câu chuyện xoay quanh chú mèo lười và đàn chuột tinh ranh. Thông điệp chính của vở diễn muốn gửi đến các em thiếu nhi đó là không nên lười biếng, chê bai, ghen tị mà phải chăm chỉ, đoàn kết. Giá trị giáo dục nhẹ nhàng được truyền tải qua các màn biểu diễn khéo léo, đẹp mắt, sinh động chắc chắn sẽ làm các em thiếu nhi yêu thích.

Đạo diễn trẻ Hà Bình Minh

Vở rối sẽ thêm lôi cuốn với sự góp mặt của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến bằng những sáng tác đậm chất dân gian đương đại nhưng cũng rất dễ thương, vui nhộn. Cùng với nhạc sĩ Trần Đức Minh hòa âm phối khí, vở diễn được kết nối bằng âm nhạc hết sức hấp dẫn.

Đây tác phẩm đầu tay của đạo diễn trẻ Hà Bình Minh viết dành tặng các em thiếu nhi. Quá trình viết và dàn dựng tác phẩm được nghệ sĩ trẻ đặt nhiều tâm huyết, với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi những màn biểu diễn rối dây, rối tay vừa vui nhộn, vừa có kĩ thuật biểu diễn cao.

Dù không có lương nhưng các nghệ sĩ vẫn cần mẫn tập luyện.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Nhà hát múa rối Thăng Long đã đóng cửa từ tháng 3 do dịch bệnh nên nhiều diễn viên, nhân viên hậu đài, âm thanh, ánh sáng gặp nhiều khó khăn và không hề có lương. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, mong muốn đem đến vở diễn mới mẻ cho các em thiếu nhi, các cán bộ, diễn viên nhà hát đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành vở diễn.

Với tất cả nỗ lực, tập thể cán bộ diễn viên nhà hát múa rối Thăng Long mong muốn các em thiếu nhi sẽ có được món quà tinh thần đầy ý nghĩa và thú vị trong dịp Tết thiếu nhi 1/6.

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu