07:39 ngày 01/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Khởi tố cán bộ ngân hàng BIDV lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỷ đồng

13:13 28/08/2020

(THPL) - Chiều 27/8, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với một cán bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Quảng Bình về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Dương Minh Phú (sinh năm 1988, trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là cán bộ tín dụng ngân hàng BIDV, làm việc tại Phòng giao dịch huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Báo Vietnamnet cho hay, lợi dụng sự tin tưởng của người dân về việc làm thủ tục giúp vay vốn ngân hàng, Phú đã lừa nhiều người ký khống vào các loại giấy tờ như ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt và một số hồ sơ có liên quan khác. Sau khi hoàn thành hồ sơ, Phú đã nâng khống số tiền, rồi chuyển cho khách hàng số tiền cần vay, số còn lại Phú chiếm đoạt, mỗi người Phú chiếm đoạt từ 1 - 2,6 tỷ đồng…

Bước đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Bình điều tra, xác minh và làm rõ Dương Minh Phú lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt số tiền gần 15 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam đối với Dương Minh Phú (Nguồn: PLVN)

Theo báo Người lao động thông tin, trước đó hàng chục người tập trung trước trụ sở phòng giao dịch của ngân hàng BIDV tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình yêu cầu làm rõ việc ông Dương Minh Phú (32 tuổi, ngụ xã Hải Phú), cán bộ tín dụng của ngân hàng này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình là trường hợp ông Dương Thự (xã Đồng Trạch). Tháng 12/2018, ông Thự thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để vay ở phòng giao dịch ngân hàng này 150 triệu đồng. Tháng 3/2020, ông Thự tiếp tục làm hồ sơ thế chấp GCNQSDĐ khác để vay 500 triệu đồng. Cùng thời điểm, ông đưa 150 triệu đồng cho Phú để thanh toán khoản vay trước đó.

Ngày 4/5, Phú nói khoản vay 500 triệu đồng đã được ngân hàng duyệt. Phú hẹn gặp ông Thự trước cửa trụ sở ngân hàng và giao 500 triệu đồng, đưa 1 tờ giấy nhận tiền trống, yêu cầu ông Thự ký vào. "Khi thấy mọi người nói Phú lừa tiền đã bỏ trốn, tôi lên ngân hàng kiểm tra hồ sơ vay thì tá hỏa khi được giao dịch viên cho biết số nợ lên đến 1,2 tỉ đồng (vay 2 sổ, mỗi sổ 600 triệu đồng) kèm theo giấy rút tiền vào các ngày 9/3 và 22/4. Trong khi đó, khoản vay lần trước tôi đã thanh toán 150 triệu đồng tiền gốc, chỉ còn sổ vay 500 triệu đồng. Bất ngờ hơn là trên 2 giấy rút tiền đều có chữ ký xác nhận của tôi. Giờ tính ra 150 triệu đồng bị mất, thêm khoản nợ 700 triệu đồng từ trên trời rơi xuống nữa" - ông Thự nói.

Tương tự, tháng 4/2019, anh Võ Văn Sơn (ngụ xã Đức Trạch) thế chấp 2 GCNQSDĐ ở phòng giao dịch ngân hàng này vay 6 tỉ đồng. Hồ sơ thẩm định duyệt xong, anh nhận 3 tỉ đồng tiền mặt, 3 tỉ đồng còn lại, anh lập thêm tài khoản thấu chi để khi cần thì rút ra giải quyết công việc.

Mới đây, bà Võ Thị Hoa (chị gái anh Sơn) cùng anh đến ngân hàng làm thủ tục rút 2,9 tỉ đồng số dư trong tài khoản thấu chi của anh. Sau đó nộp vào tài khoản của bà Hoa để thanh toán khoản nợ mà bà vay ngân hàng trước đó. Bà Hoa nộp vào tài khoản của mình 1,9 tỉ đồng để trả nợ, 1 tỉ đồng còn lại thì gửi tiết kiệm làm vốn lưu động.

Về nhà đợi mãi vẫn không thấy tiền chuyển vào tài khoản, bà Hoa ra ngân hàng hỏi thì được giao dịch viên giải thích toàn bộ số tiền gửi đã được chuyển đi cho 1 tài khoản khác tên "N.V.T" nhưng không rõ thông tin, địa chỉ.

Được biết, hầu hết nạn nhân sinh sống tại địa bàn xã Hải Phú, xã Đồng Trạch, thị trấn Hoàn Lão… là những người từng quen biết, nhiều lần vay vốn ngân hàng làm ăn, giao dịch thông qua Dương Minh Phú vì cả tin đã bị lừa ký giấy tờ nhận tiền, đáo hạn… Số tiền lừa đảo có thể lên đến hơn 100 tỉ đồng.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu