22:19 ngày 20/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Khởi tố, bắt giam giám đốc liên quan đến Công ty Alibaba

16:26 15/08/2020

(THPL) - Ngày 14/8, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin đã khởi tố, bắt tạm giam Ngô Quang Thanh - Giám đốc Công ty CP THT Vũng Tàu (45 tuổi, trú xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ) để điều tra về hành vi "trốn thuế."

Theo đó, đây là công ty ký kết với Công ty TNHH Maluna (TP. Hồ Chí Minh) để thi công nhiều công trình của Công ty CP Địa ốc Alibaba. Được biết, Công ty TNHH Maluna là một trong hàng chục công ty con của Công ty CP địa ốc Alibaba, do bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty CP Địa ốc) làm Giám đốc.

Bà Mai cũng là người phụ trách pháp lý của Công ty CP địa ốc Alibaba.

Theo điều tra, Công ty CP THT Vũng Tàu đăng ký thành lập tháng 3/2017 với 3 cổ đông, vốn điều lệ 5 tỷ đồng, địa chỉ đăng ký kinh doanh ở ấp 4, xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ; lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh là thi công các công trình xây dựng. Giám đốc và người đại diện theo pháp luật là Ngô Quang Thanh, theo báo Công lý.

Trụ sở của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: VOV)

Trong khoảng thời gian từ 2017 đến tháng 12/2018, Ngô Quang Thanh đã ký kết với Công ty TNHH Maluna 5 hợp đồng thi công xây dựng các công trình có liên quan đến các dự án của Công ty CP địa ốc Alibaba trên địa bàn TX. Phú Mỹ. Tổng trị giá thi công theo các hợp đồng là 51 tỷ đồng.

Quá trình xác minh xác định, Công ty THT đã được Công ty Maluna thanh toán bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Thanh với số tiền hơn 27 tỉ đồng. Sau khi nhận được tiền thanh toán từ Công ty Maluna, Công ty THT không xuất hoá đơn, kê khai thuế GTGT mà chỉ khai báo thuế từ quý I/2017 đến quý I/2019 với doanh số hàng hoá dịch vụ mua vào hơn 6 tỉ đồng.

Theo báo Người lao động cho hay, kết luận giám định của cục thuế Bà Rịa-Vũng Tàu xác định Công ty THT chưa xuất hoá đơn, kê khai thuế GTGT… không hạch toán, ghi chép vào sổ sách kế toán của Công ty THT với số tiền hơn 27 tỉ đồng đã nhận từ Công ty Maluna.

Cơ quan điều tra xác định, Công ty THT đã có hành vi trốn thuế theo quy định tại khoản 3, điều 108 Luật quản lý thuế, với số tiền thiệt hại về thuế là hơn 1,8 tỉ đồng.

Tháng 7/2020, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Quang Thanh. Quá trình này, ông Ngô Quang Thanh đã bỏ đi khỏi nơi cư trú và mới đây, cơ quan điều tra đã bắt được nghi can này khi đang ở Hà Nam.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu