12:35 ngày 30/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Khởi tố 9 bị can vụ nâng khống thiết bị y tế tại Hà Tĩnh

10:04 07/01/2021

(THPL) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố thêm 9 bị can là giám đốc, kế toán tại một số bệnh viện trên địa bàn vì có liên quan đến vụ nâng khống thiết bị y tế tới hơn 10 tỷ đồng.

Theo zingnews.vn, ngày 6/1, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) vừa thay đổi quyết định khởi tố vụ án, chuyển đổi tội danh của bị can Mai Thị Hoa (Giám đốc Công ty CPĐT trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) từ Trốn thuế thành tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối tượng Mai Thị Hoa tại Cơ quan điều tra. Ánh: PNVN

Ngoài bà Hoa, cơ quan điều tra khởi tố thêm 8 bị can, trong đó bắt tạm giam 3 người.

“8 người bị khởi tố liên quan vụ nâng khống giá thiết bị y tế là cựu giám đốc, kế toán của các bệnh viện”, một lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin.

Báo Phụ Nữ Việt Nam đưa tin, theo cơ quan điều tra, trong quá trình điều tra, xác định từ tháng 8/2018 đến cuối năm 2019, Cơ quan điều tra xác định Mai Thị Hoa, Giám đốc CTCP đầu tư trang thiết bị y tế biết rõ giá của một máy giặt, máy sấy, xuất xứ Hàn Quốc dao động từ 500 đến 550 triệu đồng (bốn bộ đầu định giá 539 triệu đồng/bộ; bộ ở Nghi Xuân, 556,6 triệu đồng).

Tuy nhiên, Mai Thị Hoa đã thông đồng cùng một số đối tượng tại các bệnh viện: Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân để nâng giá trị tài sản của máy giặt, máy sấy và triển khai mua sắm… tại các bệnh viện thông qua đấu thầu. Hoa đã nâng giá ba tỷ đồng một bộ, thông qua hình thức thẩm định giá, thực hiện sai nhiệm vụ của chủ đầu tư.

Theo đó, bà Mai Thị Hoa đã gian lận trong đấu thầu, sử dụng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, không có báo cáo thẩm định giá kèm theo theo đúng quy định để đề xuất giá gói thầu 3,050 tỷ đồng. Riêng tại huyện Nghi Xuân là 2,7 tỷ đồng. Sau đó, để được trúng thầu, Hoa đã có hành vi thông thầu. Hoa đã nhờ hồ sơ pháp lý của các doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân bạn bè, các người thân của Hoa dự thầu.

Từ hành vi thông thầu, nhờ hồ sơ pháp lý, CTCP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh của bà Hoa đã trúng thầu năm gói thầu tại năm bệnh viện (một bộ ở Thạch Hà, 2,998 tỷ đồng; ba bệnh viện ở Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn, mỗi bộ ba tỷ đồng và ở một bộ ở Bệnh viện Nghi Xuân, trị giá 2,597 tỷ đồng).

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định việc mua hóa đơn nhằm mục đích che dấu những hành vi nói trên không nhằm vào mục đích trốn thuế.

Trước đó, ngày 18/9, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Mai Thị Hoa về tội "trốn thuế", quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự, năm 2015.

Hiện nay, vụ việc đang được cơ quan chức năng tập trung điều tra mở rộng vụ án.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu