06:09 ngày 16/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Khởi tố 7 bị can về hành vi sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS giả

14:47 24/10/2019

(THPL) - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can với 7 hướng dẫn viên du lịch dùng chứng chỉ ngoại ngữ giả.

Theo báo điện tử VTC, ngày 24/10, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Cơ quan An ninh Điều tra vừa khởi tố 7 người để điều tra, làm rõ hành vi làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan này trước đó tiếp nhận tin báo tội phạm từ Sở Du lịch về việc phát hiện hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế của Nguyễn Kỳ (sinh năm 1993, trú xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ IELTS nghi giả.  

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với Lê Hiếu. (Ảnh: VTC)

Sở gửi công văn cho Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam đề nghị xác minh tính hợp pháp của chứng chỉ trên và được phúc đáp rằng hệ thống lưu trữ tại trung tâm IELTS của IDP Việt Nam không lưu trữ thông tin của thí sinh Nguyễn Kỳ.

Nguyễn Kỳ thừa nhận do có nhu cầu việc làm nhưng không đủ điều kiện nên anh ta chi hơn 10 triệu đồng để mua chứng chỉ IELTS giả. Người đứng ra mua chứng chỉ cho Kỳ khẳng định từng mua cho nhiều người tại địa chỉ này.

Từ các thông tin ban đầu trên, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vào cuộc điều tra và phát hiện đường dây làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo thông tin trên báo Công lý, sau khi thu thập các chứng cứ và xác minh, cơ quan công an vừa ra quyết định khởi tố 7 bị can về hành vi làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức gồm: Lê Hiếu (1975, trú đường Nguyễn Biểu, TP. Huế); Ngô Đức (1993, trú TT. Thuận An), Lê Văn Hùng (1982, trú xã Phú Dương), Nguyễn Kỳ (1993, trú xã Phú An, đều H.Phú Vang, TT-Huế); Hoàng Thị Xuân (trú Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng); Trần Văn Nghĩa (1996, trú xã Lộc Thủy, H.Phú Lộc, TT-Huế) và Võ Văn Sa (1990, trú H.Hải Lăng, Quảng Trị). Trong số 7 đối tượng này, Lê Hiếu từ người đi mua chứng chỉ giả đã trở thành một mắt xích, đối tượng môi giới trong đường dây làm giấy tờ, tài liệu giả.

Tại cơ quan điều tra, Lê Hiếu khai nhận, bản thân làm nghề hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) nội địa. Do vào mùa vắng khách du lịch nên có ý định chuyển sang làm HDVDL quốc tế để kiếm thêm thu nhập nhưng không đủ điều kiện được cấp thẻ. Vì vậy, để có được tấm thẻ HDVDL quốc tế, Hiếu đã lên mạng internet tìm hiểu thông tin và đã mua chứng chỉ IELTS được làm giả với giá 12 triệu đồng.

Tiếp theo, nhiều người trong nhóm hướng dẫn viên cũng đã nhờ Hiếu đặt làm chứng chỉ IELTS giả để làm hồ sơ xin cấp thẻ HDVDL quốc tế. Sau khi đã làm xong, chứng chỉ được photo, công chứng, rồi nộp bản sao đến Sở Du lịch tỉnh TT-Huế để làm thủ tục cấp thẻ HDVDL quốc tế thì bị phát hiện.

Hiện, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh TT-Huế đã thu giữ 7 chứng chỉ IELTS giả cùng nhiều tang vật có liên quan. Cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan để làm rõ, xác định trách nhiệm và những vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu