19:14 ngày 01/02/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Khoảnh khắc báo chí 2021: Nơi tôn vinh tác phẩm báo ảnh ấn tượng

18:04 08/12/2022

(THPL) - Sáng 8/12, Báo Nhà báo và Công luận đã tổ chức Gala báo chí 2022 và Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2021" nhằm tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2021.

Tham dự chương trình có ông Lại Xuân Môn – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam;… cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, lãnh đạo hơn 200 cơ quan báo chí và các phóng viên.

Năm nay, chủ đề “Đón bình minh” được lựa chọn cho Gala Báo chí như một thông điệp ý nghĩa về niềm tin và hy vọng trong lòng mỗi người dân Việt về sự hồi sinh mạnh mẽ của đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam sau gần 3 năm kiên cường chống lại đại dịch COVID-19 đầy cam go. Điểm nhấn của Gala Báo chí 2022 là Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021”, tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2021.

Khách mời tham quan triển lãm và trao giải tại Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021”. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhận xét: “Giải ảnh Khoảnh khắc Báo chí 2021 do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức qua ba lần tổ chức thành công; đã trở thành điểm hẹn tụ hội của các tay máy trong cả nước với những tác phẩm ảnh báo chí ngày càng thể hiện được tinh thần dấn thân và nhân văn. Giải thưởng cũng là nơi những khoảnh khắc báo chí ấn tượng của những phóng viên ảnh xuất sắc trong cả nước được tôn vinh. Những tác phẩm được trao giải Khoảnh khắc Báo chí 2022 đã trở thành niềm vinh dự lớn của các phóng viên ảnh; một lần nữa cho thấy sự dấn thân, phát hiện, lựa chọn các góc nhìn đặc sắc, đa dạng sự kiện về của các phóng viên ảnh.

Các đại biểu trao chứng nhận tặng top 10 khoảnh khắc báo chí xuất sắc năm 2021. 

Những tác phẩm xuất sắc nhất được triển lãm và trao giải tại Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài, phản ánh được nhiều mặt của đời sống chính trị, kinh tế- xã hội, văn hóa. Trong đó, nhiều tác phẩm đã thể hiện toàn cảnh về cuộc chiến không khoan nhượng của Việt Nam trước đại dịch COVID-19, đó là sức sống mãnh liệt trong mọi hoàn cảnh, với tình người, tình đời đáng quý; là sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm nỗ lực hết mình của con người Việt Nam để vượt qua đại dịch.

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng “chạm đến” các vấn đề nóng trong xã hội như vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó nóng bỏng nhất là vấn đề chống biến đổi khí hậu, bảo vệ động vật hoang dã… Nhiều tác phẩm miêu tả sống động về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, những thân phận trong đời sống.

Giải Đặc biệt “Khoảnh khắc báo chí 2021” được trao cho tác giả Lưu Trọng Đạt - TTXVN với tác phẩm “Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang”

Tác phẩm được trao giải nhất Khoảnh khắc Báo chí 2021.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức cho biết, được phát động từ ngày 15/4 đến hết ngày 30/9, giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thu hút được đông đảo các tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự giải. Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong mọi mặt đời sống kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước trong năm qua.

Với tinh thần làm việc công tâm, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 50 tác phẩm xuất sắc vào danh sách top 50. Từ danh sách top 50 “Khoảnh khắc Báo chí 2021”, Ban Giám khảo tiếp tục lựa chọn top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2021” và 1 giải Đặc biệt, 1 Giải A, 2 Giải B và 3 Giải C.

Giải đặc biệt đã được trao cho tác giả Lưu Trọng Đạt (Thông tấn xã Việt Nam) với tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang". Giải A thuộc về tác phẩm "Đêm trắng ở "thành trì" cuối cùng chặn COVID-19 tại TP.HCM", tác giả Đinh Đức Long (báo Dân Trí).

Vinh dự đạt giải cao nhất trong cuộc thi Khoảnh khắc báo chí 2021, tác giả Lưu Trọng Đạt mong muốn tác phẩm sẽ góp phần truyền tải thông điệp quan trọng tới khán giả: “Thông qua tác phẩm, tôi muốn gửi tới cộng đồng về một hiện tượng đáng báo động đang diễn ra. Đó là sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cực đoan cùng sự tác động của con người. Điều này tác động tiêu cực đến hệ sinh thái tự nhiên cũng như cuộc sống của con người. Thông qua những khoảnh khắc được ghi lại, tôi mong mỗi người chúng chúng ta luôn chung tay bảo vệ môi trường và giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường. Bởi đây chính là yếu tố tồn vong đối với nhân loại”.

Tuấn Minh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu