Khoảng 4,3 tỷ USD đầu tư vào các khu công nghiệp, kinh tế trong 5 tháng
(THPL) - Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài rót 4,3 tỷ USD vào khu công nghiệp, khu kinh tế.
Cụ thể, ước tính trong 5 tháng đầu năm, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên cả nước thu hút khoảng 390 dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 4,3 tỷ USD. Tổng số dự án ĐTNN được nâng lên khoảng 9.850 với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 194 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện đạt trên 70%.
Đối với các dự án đầu tư trong nước (ĐTTN), các KCN, KKT đã thu hút được 295 dự án với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 46.000 tỷ đồng. Tổng số dự án ĐTTN lũy kế đạt 9.650, tổng vốn đầu tư khoảng 2,3 triệu tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 45%.

Theo trang CafeF, theo báo cáo của các Ban Quản lý KCN, KKT, các doanh nghiệp trong ngành vẫn cố gắng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Mức suy giảm trong 5 tháng đầu năm do các tác động của dịch Covid-19 chưa lớn nhưng nếu kéo dài sẽ nghiêm trọng hơn.
Doanh thu của các doanh nghiệp trong KCN, KKT đạt khoảng 81 tỷ USD, giảm khoảng 8% cùng kỳ. Tổng giá trị xuất khẩu 58 tỷ USD, tăng khoảng 4% cùng kỳ. Giá trị nhập khẩu đạt khoảng 47 tỷ USD, tăng khoảng 1,5%.
Theo tạp chí Công thương, tính đến cuối tháng 5/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp đã thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97,8 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt gần 66 nghìn ha.
Trong 336 khu công nghiệp đã thành lập, có 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 68,8 nghìn ha và 76 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng với tổng diện tích khoảng 29,2 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đang hoạt động đạt khoảng 76,10%.
Tuy nhiên, tính từ đầu năm 2020 vẫn có khoảng 120 doanh nghiệp trong khu công nghiệp tạm dừng hoạt động do các nguyên nhân liên quan đến dịch bệnh Covid-19, trong đó các khu công nghiệp phía Nam như tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… có số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động cao hơn.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia