11:23 ngày 14/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Ghi nhận khoảng 13.000 ca mắc sốt xuất huyết trong 2 tháng đầu năm

20:04 20/03/2023

THPL - Tính trong 2 tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết cả nước ghi nhận khoảng 13.000 ca, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Theo số liệu của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận khoảng 13.000 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022), đặc biệt là tại một số tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung; số ca tử vong ghi nhận 0 ca.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trước các tháng cao điểm năm 2023, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch.

UBND các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Cùng với đó, tổ chức, triển khai các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) sâu rộng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy bảo đảm tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý.

Phun hóa chất phòng, chống sốt xuất huyết. Ảnh: báo Đảng Cộng sản VN

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng với các cơ sở khám, chữa bệnh Bộ Y tế yêu cầu phải bảo đảm đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới.

Hùng Quang

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu