Khánh thành Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
(THPL) - Sáng 9/3, tại tỉnh Đắk Lắk, Công ty CP Đầu tư và Phát triển điện Đại Hải, Công ty CP Điện mặt trời Sêrêpốk đã tổ chức Lễ khánh thành cụm 2 Nhà máy điện năng lượng mặt trời. Đây được xem là cụm Nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam đến thời điểm này được đưa vào vận hành, khai thác.
Cụm công trình Nhà máy điện Mặt Trời Srêpốk 1 và Quang Minh do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Đại Hải và Công ty cổ phần điện Mặt Trời Srêpốk làm chủ đầu tư có công suất 100MWP, được xây dựng trên diện tích 120ha, tại thôn 9, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, với nguồn vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Đây là các dự án cấp 1 được Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch tại Quyết định số 4298/QĐ-BCT ngày 15/11/2017 và Quyết định số 1309/BCT ngày 19/4/2018. Dự án được khởi công từ ngày 19/10/2018 và đến ngày 31/1/2019 đã đưa vào vận hành thương mại.
Đây là dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam hiện nay đã phát điện; được quản lý, tổ chức thực hiện, thiết kế và thi công xây dựng hoàn toàn bởi các đơn vị trong nước. Dự án được lắp đặt thiết bị hiện đại, hoàn toàn tự động hóa.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Tỉnh Đắk Lắk có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng của khu vực Tây Nguyên. Việc phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng của thế giới, của nước ta nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, nơi có tiềm năng phát triển nguồn năng lượng mặt trời với tổng bức xạ năng lượng mặt trời trung bình khoảng 1.900 kW/km2/năm.
Vì vậy, ngoài cụm nhà máy điện mặt trời được khánh thành ngày hôm nay còn nhiều dự án năng lượng mặt trời khác của tỉnh Đắk Lắk đang được triển khai, nếu đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư phát triển năng lượng mặt trời tại Đắk Lắk và tại các địa phương khác, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các nhà đầu tư, các doanh nghiệp chú trọng thực hiện dự án xây dựng phải đúng trình tự, thủ tục, vận hành nhà máy đúng với quy trình của các cấp điều độ, đặc biệt là phải bảo vệ môi trường trong quá trình xử lý và thay thế pin.
Về phía địa phương, các cơ quan, ban, ngành tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu, khảo sát, lập dự án điện mặt trời trên địa bàn, yên tâm đầu tư sản xuất và phát triển nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Anh Tuấn
Tin khác
Hải Phòng phấn đấu Top 3 cả nước về cải cách hành chính năm 2026
Hải Phòng tăng trưởng GRDP năm 2025 đứng thứ 2 cả nước
Hải Phòng: Hai học sinh đoạt 2 Huy chương Đồng Olympic Toán học Thế giới
Hải Phòng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Hải Phòng: Khởi tố 9 đối tượng vận chuyển, mua bán hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Bảng giá xe hãng Lexus mới nhất tháng 1/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bất động sản 2026 sẽ tăng trưởng có chọn lọc từ nhu cầu thực
(THPL) - Thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng sẽ bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy tiềm năng nhờ sự chuyển mình...08/01/2026 20:00:00Hơn 62 ha “đất vàng” mặt đường Nguyễn Trãi sẽ thành Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng
(THPL) - Công ty Cỏ phần Cao su Sao Vàng được chuyển mục đích sử dụng 62.389,46m2 đất để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp thương mại...08/01/2026 20:11:18Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận Viettel hoàn thành cam kết triển khai mạng 5G
(THPL) - Ngày 25/12/2025, Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành văn bản số 7868/BKHCN-CVT ghi nhận kết quả...25/12/2025 15:53:00Giá xăng giảm tiếp, RON95 về mức thấp nhất gần 5 năm
(THPL) - Hôm nay (8/1), là thời điểm điều chỉnh giá xăng, dầu theo chu kỳ của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Đây là kỳ điều hành đầu tiên...08/01/2026 16:05:04