Khánh thành nhà máy chế biến dong riềng của Việt Nam tại Lào
(THPL) - Sáng 14/12, Tổng công ty Hợp tác kinh tế COECO phối hợp với chính quyền huyện Phả Xay, Xiêng Khoảng tổ chức khánh thành Nhà máy chế biến Dong riềng Nậm Xiểng.
Theo TTXVN, nhà máy Dong Riềng Namxiem nằm tại huyện Phaxay, tỉnh Xiêng Khoảng, ở khu vực cách đây 2 năm các đối tượng xấu thường xuyên hoạt động chống phá gây thiệt hại lớn về người và phương tiện cho nhân dân bản Namxia và bản Namxiem. Nhằm hỗ trợ bạn Lào phát triển và ổn định đời sống cho người dân, Công ty TNHH MTV khoáng sản và luyện kim đã đầu tư hơn 1 triệu USD để xây dựng Dự án Nhà máy Dong Riềng Namxiem trên diện tích rộng hơn 20.000 m2, đây là một trong những công trình trọng điểm của COECCO tại cụm bản Namxiem, huyện Phaxay, tỉnh Xiêng Khoảng.

Với công suất hoạt động 6.000 tấn củ/năm, Nhà máy được kỳ vọng sẽ tạo ra bước phát triển mới về nông nghiệp hiện đại cho địa phương, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân trong vùng dự án.
Sau hơn 2 năm phát triển Dự án, đến nay, đã có 100 hộ gia đình tại cụm bản Namxiem tham gia sản xuất nguyên liệu cho Nhà máy Dong Riềng Namxiem. Với tổng diện tích vùng trồng là 62 ha và sản lượng khoảng 50 tấn/ha, bình quân mỗi hộ gia đình tham gia dự án sẽ có khoản thu nhập khoảng 15 triệu kíp/năm (khoảng 42 triệu VND/năm).
Theo báo điện tử VOV, ông Giàng Nhia Lầu, dân tộc Mông, Trưởng bản Nậm Xiểm nói: "Hai năm qua, Công ty đã đầu tư cho dân bản Nậm Xiểm trồng cây dong riềng. Nhờ đó mà dân bản có thu nhập, đời sống ổn định, phát triển đi lên. Trồng cây dong riềng có hiệu quả cao hơn các loại cây trồng khác. Dân mình rất cảm ơn công ty."
Nậm Xiểm là cụm bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Phả Xay, tỉnh Xiêng Khoảng, với hơn 100 hộ, 600 nhân khẩu là người Mông sinh sống. Công ty Hợp tác kinh tế (COECCO) đã đầu tư giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân mở rộng diện tích vùng nguyên liệu, vừa đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, vừa khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, tăng thu nhập, từng bước ổn định và nâng cao cuộc sống cho người dân địa phương.
Ông Đào Trọng Tuấn – Phó Giám đốc Công ty cho biết: "Đất ở đây rất tốt, trồng dong chỉ sau 7 tháng là người dân có thu hoạch, có thu nhập. Sau này chắc sẽ nghiên cứu thêm, trồng những loại cây gì nữa cho dân. Sản phẩm rất tốt, đã mở rộng một số cơ sở tiêu thụ ở Lào. Còn ở Việt Nam thì sản phẩm đã có mặt ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và ra Hà Nội."
Dự án xây dựng Nhà máy chế biến dong riềng do COECO đầu tư tại cụm bản Nậm Xiểm, huyện Phả Xay, tỉnh Xiêng Khoảng được lãnh đạo Bộ Nông lâm Lào đánh giá cao, xem đây là một trong những mô hình tốt để Công ty tiếp tục triển khai các dự án đầu tư khác tại 7 cụm bản phát triển ở 3 ỉnh Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay và Xay Sổm Bun.
Tuấn Kiệt ( tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11