Khánh thành nhà máy chế biến dong riềng của Việt Nam tại Lào
(THPL) - Sáng 14/12, Tổng công ty Hợp tác kinh tế COECO phối hợp với chính quyền huyện Phả Xay, Xiêng Khoảng tổ chức khánh thành Nhà máy chế biến Dong riềng Nậm Xiểng.
Theo TTXVN, nhà máy Dong Riềng Namxiem nằm tại huyện Phaxay, tỉnh Xiêng Khoảng, ở khu vực cách đây 2 năm các đối tượng xấu thường xuyên hoạt động chống phá gây thiệt hại lớn về người và phương tiện cho nhân dân bản Namxia và bản Namxiem. Nhằm hỗ trợ bạn Lào phát triển và ổn định đời sống cho người dân, Công ty TNHH MTV khoáng sản và luyện kim đã đầu tư hơn 1 triệu USD để xây dựng Dự án Nhà máy Dong Riềng Namxiem trên diện tích rộng hơn 20.000 m2, đây là một trong những công trình trọng điểm của COECCO tại cụm bản Namxiem, huyện Phaxay, tỉnh Xiêng Khoảng.

Với công suất hoạt động 6.000 tấn củ/năm, Nhà máy được kỳ vọng sẽ tạo ra bước phát triển mới về nông nghiệp hiện đại cho địa phương, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân trong vùng dự án.
Sau hơn 2 năm phát triển Dự án, đến nay, đã có 100 hộ gia đình tại cụm bản Namxiem tham gia sản xuất nguyên liệu cho Nhà máy Dong Riềng Namxiem. Với tổng diện tích vùng trồng là 62 ha và sản lượng khoảng 50 tấn/ha, bình quân mỗi hộ gia đình tham gia dự án sẽ có khoản thu nhập khoảng 15 triệu kíp/năm (khoảng 42 triệu VND/năm).
Theo báo điện tử VOV, ông Giàng Nhia Lầu, dân tộc Mông, Trưởng bản Nậm Xiểm nói: "Hai năm qua, Công ty đã đầu tư cho dân bản Nậm Xiểm trồng cây dong riềng. Nhờ đó mà dân bản có thu nhập, đời sống ổn định, phát triển đi lên. Trồng cây dong riềng có hiệu quả cao hơn các loại cây trồng khác. Dân mình rất cảm ơn công ty."
Nậm Xiểm là cụm bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Phả Xay, tỉnh Xiêng Khoảng, với hơn 100 hộ, 600 nhân khẩu là người Mông sinh sống. Công ty Hợp tác kinh tế (COECCO) đã đầu tư giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân mở rộng diện tích vùng nguyên liệu, vừa đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, vừa khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, tăng thu nhập, từng bước ổn định và nâng cao cuộc sống cho người dân địa phương.
Ông Đào Trọng Tuấn – Phó Giám đốc Công ty cho biết: "Đất ở đây rất tốt, trồng dong chỉ sau 7 tháng là người dân có thu hoạch, có thu nhập. Sau này chắc sẽ nghiên cứu thêm, trồng những loại cây gì nữa cho dân. Sản phẩm rất tốt, đã mở rộng một số cơ sở tiêu thụ ở Lào. Còn ở Việt Nam thì sản phẩm đã có mặt ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và ra Hà Nội."
Dự án xây dựng Nhà máy chế biến dong riềng do COECO đầu tư tại cụm bản Nậm Xiểm, huyện Phả Xay, tỉnh Xiêng Khoảng được lãnh đạo Bộ Nông lâm Lào đánh giá cao, xem đây là một trong những mô hình tốt để Công ty tiếp tục triển khai các dự án đầu tư khác tại 7 cụm bản phát triển ở 3 ỉnh Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay và Xay Sổm Bun.
Tuấn Kiệt ( tổng hợp)
Tin khác
Hải Phòng phê duyệt hơn 3.200 khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản
Auspacific Investment Việt Nam chính thức ra mắt tại Hà Nội: Xác lập hệ quy chiếu mới cho bất động sản cao cấp
Thủ tướng: Mọi quyết định đầu tư phải hạch toán hiệu quả kinh tế - xã hội
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
Thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030
Chiếm 54,51% thị phần, Green SM tiếp tục dẫn đầu thị trường gọi xe taxi công nghệ Việt Nam
Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 3
(THPL) - Số liệu cập nhật từ Cục Hải quan cho thấy, tháng 3/2026 lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh, đạt 25.255 xe, (trị giá 590...24/04/2026 14:59:00Cuộc đua “Net Zero” và áp lực lên hạ tầng khu công nghiệp
(THPL) - Cuộc đua “Net Zero” không chỉ làm thay đổi cách doanh nghiệp sản xuất, mà đang tái định nghĩa vai trò của khu công nghiệp (KCN). Trong...24/04/2026 18:00:29Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa
(THPL) - Sáng ngày 24/4, với 477/489 đại biểu tán thành, đạt tỉ lệ 95,40%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn...24/04/2026 12:37:19Quốc hội chính thức bỏ ngưỡng thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh
(THPL) - Quyết sách bãi bỏ "ngưỡng cứng" 500 triệu đồng để hướng tới mức miễn thuế 1 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ tạo động lực...24/04/2026 12:34:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia